Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Đức sẽ đệ đơn xin trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
T.T - 26/09/2022 09:27
 
Theo trang tin EURACTIV.de (Đức), Berlin sẽ nộp đơn xin trở thành thành viên thường trực của cơ quan quyền lực nhất của Liên hợp quốc - Hội đồng Bảo an.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 20/9/2022. Ảnh: EPA-EFE
Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 20/9/2022. Ảnh: EPA-EFE

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết cần phải điều chỉnh các thể chế đa phương phù hợp với thực tế của thế kỷ 21, bao gồm việc trao cho Đức một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an.

“Trong nhiều năm, Đức đã cam kết cải cách và mở rộng quy mô của mình, đặc biệt là đối với các quốc gia ở phía Nam toàn cầu. Đức cũng sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm lớn hơn”, ông Scholz nói.

Với việc thúc đẩy mở rộng và cải tổ Hội đồng Bảo an, ông Scholz đang theo sát quan điểm lâu đời của Chính phủ Đức. Năm 2020, người tiền nhiệm của ông là bà Angela Merkel tuyên bố rằng Liên hợp quốc cần được cải tổ, đề xuất mở rộng Hội đồng Bảo an với các thành viên mới như Đức và một số quốc gia châu Á và châu Phi mới nổi trong khi bãi bỏ hệ thống phủ quyết cản trở hiệu quả của cơ quan Liên hợp quốc.

Thủ tướng Scholz gần đây đã thúc đẩy tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn với các quốc gia không thuộc phương Tây như Ấn Độ, Indonesia và Nam Phi. Trong bài phát biểu của mình tại Đại hội đồng, ông Scholz một lần nữa nhắc lại tầm quan trọng của các quốc gia này trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

“Đối với tôi, điều hiển nhiên là các quốc gia và khu vực mới nổi, năng động ở châu Á, châu Phi và Nam Mỹ phải có tiếng nói chính trị lớn hơn trên trường thế giới”, ông Scholz nói.

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Thị trường lương thực toàn cầu có dấu hiệu ổn định
Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 19/8 đã đến thăm thành phố cảng Odesa của Ukraine sau khi gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư