
-
Ban hành Kế hoạch kiểm tra liên ngành kiểm tra toàn diện lĩnh vực giao thông đường thủy
-
Thuế TP.HCM thu ngân sách hơn 448.000 tỷ đồng sau 9 tháng, đạt 89,35% dự toán
-
Chủ đầu tư lên tiếng về hành vi tấn công hệ thống tiếp nhận hồ sơ trực tuyến dự án Nhà ở xã hội Rice City Long Châu
-
Chủ đầu tư Rice City Long Châu: Hệ thống thu hồ sơ nhà ở xã hội online bị tấn công
-
Sau kết luận thanh tra, Hà Nội rà soát toàn diện hoạt động các quỹ tài chính -
Hải quan chặn hơn 13.000 vụ buôn lậu, thu giữ hơn 2 tấn ma túy trong 9 tháng
Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 41 bị can trong vụ án liên quan tới các sai phạm của Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn) và các cơ quan, đơn vị liên quan.
Trong số này, bị can Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn bị đề nghị truy tố về 3 tội: đưa hối lộ, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Cùng với đó, 40 bị can khác bị đề nghị truy tố về một trong các tội: nhận hối lộ; vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.
![]() |
Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn. |
Đáng nói, trong vụ án này cơ quan điều tra xác định Hậu “pháo” đã đưa hối lộ cho hàng chục lãnh đạo, cựu lãnh đạo tại các địa phương để được “ưu ái” triển khai thực hiện các dự án, với số tiền lên tới hơn 132 tỷ đồng.
Tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hậu đã đưa hối lộ cựu Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Thị Thuý Lan 25 tỷ đồng và 1,3 triệu USD; ông Lê Duy Thành, cựu Chủ tịch UBND tỉnh này cũng nhận 20 tỷ đồng và 1,3 triệu USD.
Một số cựu lãnh đạo khác cũng được Hậu đưa hối lộ số tiền lớn, như: ông Phạm Hoàng Anh, cựu Phó bí thư Tỉnh uỷ gần 6 tỷ đồng và hơn 500.000 USD; Nguyễn Văn Khước, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Vĩnh Phúc nhận hối lộ 3 tỷ đồng và 20.000 USD; Chu Quốc Hải, cựu Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhận hối lộ 20.000 USD và 100 triệu đồng.
Ngoài ra, Hậu còn bán đất với giá “ưu đãi” cho một số cựu lãnh đạo, sau đó những người này tiếp tục bán đi để được hưởng tiền chênh lệch hàng tỷ đồng.
Theo lời khai của Nguyễn Văn Hậu, để được tạo điều kiện trong việc giao, tiếp tục thực hiện dự án và định giá đất thấp hơn giá thị trường, Hậu đã trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên đưa tiền cho bà Hoàng Thị Thúy Lan để được tạo điều kiện thực hiện Dự án Chợ đầu mối (quy mô 188 ha đất).
![]() |
Hàng loạt cựu quan chức bị đề nghị truy tố do nhận hối lộ và có sai phạm liên quan tới các dự án Tập đoàn Phúc Sơn triển khai. |
Từ đó, dự án này đã được điều chỉnh kéo dài tiến độ thực hiện, không phải qua đấu giá quyền sử dụng đất. Thêm vào đó, quá trình định giá đất cũng được giảm từ hơn 708 tỷ đồng, xuống còn hơn 507 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với giá thị trường.
Nhiều cá nhân tại các cơ quan liên quan đến hoạt động thẩm định giá đất cũng được Hậu đưa số tiền lên tới hàng chục ngàn USD hoặc hàng tỷ đồng để “cảm ơn” vì đã thực hiện chỉ đạo, giúp đỡ điều chỉnh giảm giá trị định giá đất.
Quá trình thực hiện dự án này, Hậu đã chỉ đạo cấp dưới để ngoài sổ sách doanh thu bán hàng, nhằm giảm doanh thu để giảm số tiền đóng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.
Cơ quan điều tra xác định, hành vi “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” của Nguyễn Văn Hậu và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 505 tỷ đồng.
Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Ngãi, ông Lê Viết Chữ, cựu Bí thư Tỉnh ủy cũng được xác định nhận hối lộ 6 tỷ đồng; Đặng Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh nhận 22,6 tỷ đồng và 240.000 USD; Cao Khoa, cựu Chủ tịch UBND tỉnh nhận 6 tỷ đồng và 20.000 USD.
Qua đó, Tập đoàn Phúc Sơn đã được tạo điều kiện tham gia các dự án đầu tư xây dựng đường bờ Nam sông Trà Khúc và dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi, gây thiệt hại hơn 105 tỷ đồng.

-
Ban hành Kế hoạch kiểm tra liên ngành kiểm tra toàn diện lĩnh vực giao thông đường thủy
-
Loạt sai phạm về bồi thường, tái định cư tại dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An
-
Thuế TP.HCM thu ngân sách hơn 448.000 tỷ đồng sau 9 tháng, đạt 89,35% dự toán
-
Chủ đầu tư lên tiếng về hành vi tấn công hệ thống tiếp nhận hồ sơ trực tuyến dự án Nhà ở xã hội Rice City Long Châu
-
Chủ đầu tư Rice City Long Châu: Hệ thống thu hồ sơ nhà ở xã hội online bị tấn công -
Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí sau 9 tháng năm 2025 -
Sau kết luận thanh tra, Hà Nội rà soát toàn diện hoạt động các quỹ tài chính -
Hải quan chặn hơn 13.000 vụ buôn lậu, thu giữ hơn 2 tấn ma túy trong 9 tháng -
TP.HCM: Ra mắt bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính -
Thanh tra chỉ ra nguyên nhân sai phạm, vi phạm tại nhiều dự án ở Khánh Hòa -
Chia sẻ thông tin giúp hải quan phát hiện, xử lý nhiều vụ rửa tiền nghiêm trọng
-
NovaGroup tăng tốc tái cấu trúc, mở “đường băng” đón nhân sự tài năng
-
Việt Nam - EU 2025: Khai phá những xung lực mới
-
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Takao nhận giải thưởng quốc tế - Khẳng định vị thế doanh nhân Việt
-
OPL Logistics được vinh danh tại Giải thưởng Doanh nghiệp châu Á 2025
-
Hợp tác với hai đối tác Ý và Áo, Stavian khởi động dự án nhựa tái chế ở Thanh Hóa
-
SeABank thông báo mời thầu