Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 06:44:34
Dương Nguyễn Hồng Nhung, nhà sáng lập Nanoneem: Hướng đến nền nông nghiệp xanh
Hồng Phúc - 16/12/2021 08:25
 
Cùng đội ngũ Nanoneem nghiên cứu các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, an toàn hơn từ nguyên liệu tự nhiên, Dương Nguyễn Hồng Nhung kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng nền nông nghiệp xanh.
Dương Nguyễn Hồng Nhung, nhà sáng lập Nanoneem
Dương Nguyễn Hồng Nhung, nhà sáng lập Nanoneem.

Kết hợp công nghệ nano và tinh dầu xoan

Hơn 2 năm trước, trở về Việt Nam sau thời gian dài học tại Mỹ, Hồng Nhung quyết định ở lại để tập trung nghiên cứu các sản phẩm từ nguyên liệu tự nhiên khi nhận thấy thực trạng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không ngừng gia tăng trong các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày. Tìm hiểu sâu hơn, Nhung càng trăn trở nhiều và muốn bắt tay thay đổi thực tế này.

Để tìm ra sản phẩm vừa sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, vừa đảm bảo phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng, đội ngũ Nanoneem đã nghiên cứu ra công thức dùng quả xoan làm nguyên liệu thô kết hợp công nghệ chưng cất phân đoạn để ép lấy dầu và đưa vào nhũ hóa để giúp dầu tan trong nước. Công nghệ nano giúp lượng thuốc trừ sâu sinh học, thuốc trừ cỏ sinh học và kiểm soát bệnh hại cây trồng được bao bọc trong các hạt nano, giúp tăng hiệu quả và khả năng thẩm thấu trên cây trồng.

Ngoài vai trò chủ chốt trong Nanoneem, người phụ nữ sinh năm 1990 này từng bảo vệ thành công luận án tiến sỹ tại Đại học Oklahoma (Mỹ), hiện là giảng viên Khoa Công nghệ sinh học, Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Bên cạnh khả năng phòng ngừa sâu bệnh và diệt bệnh nấm cho cây trồng, các sản phẩm của Nanoneem còn có tác dụng đuổi côn trùng, ruồi, muỗi, mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng cũng như cây trồng. Cùng với việc đưa những sản phẩm sẵn có thử nghiệm tại các vùng trồng, Nanoneem vẫn trong quá trình tiếp tục nghiên cứu để công nghệ sản xuất trở nên tối ưu hơn.

Nhung cho biết, vùng trồng nhiều xoan hiện tập trung ở Ninh Thuận, đủ cho quy mô sản xuất hiện tại của Nanoneem. Song nếu mở rộng quy mô, họ sẽ phải nhập khẩu nguyên liệu từ Ấn Độ và Trung Quốc. Vì quả xoan không chín cùng lúc, không có mùa vụ, nên công đoạn thu hoạch mất nhiều công (phải được nhặt ngay khi rụng mới thu được dầu chất lượng). Chất lượng dầu cũng thay đổi tuỳ vùng trồng và thời tiết.

Quy mô thị trường sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học tại Việt Nam ước ở mức 1,2 tỷ USD (năm 2019), tốc độ tăng trưởng 4,4%/năm trong giai đoạn 2019-2025 và Nanoneem đặt mục tiêu chiếm 2,5% thị trường nội địa. Trên thị trường toàn cầu, start-up này ước tính quy mô thị trường khoảng 61,3 tỷ USD (năm 2019), tốc độ tăng trưởng 3,7%/năm trong giai đoạn 2019 - 2025 và kỳ vọng có 0,05% thị trường toàn cầu.

“Chúng tôi tự tin đạt được mục tiêu trên vì có đội ngũ mạnh”, Hồng Nhung nói ở vai trò nhà sáng lập. Đồng sáng lập Nanoneem là Trần Anh Tuấn - chồng của Nhung. Vốn đầu tư ban đầu của Nanoneem là 305.284 USD. Đội ngũ này ước tính, họ cần 2 năm để đạt điểm hoà vốn với tỷ suất lãi ròng trên vốn đầu tư (ROI) ở mức 55% và tỷ suất hiệu quả đầu tư về mặt xã hội (SROI) là 165%.

An toàn, hiệu quả và giá rẻ

Các sản phẩm của Nanoneem đã được dùng thử nghiệm tại một số vùng trồng trà, hoa hồng, cam, bơ, chôm chôm… và mang lại kết quả tích cực khi có thể trị bọ trĩ, bọ tơ, ruồi trà xanh, nhện ve, bọ hôi… Gần đây nhất, start-up này công bố hợp tác với Vinatea - doanh nghiệp dẫn đầu ngành trà với 4.700 ha và hoàn tất giai đoạn I của quá trình thử nghiệm.

“Với trà, chúng tôi thử nghiệm 2 năm qua với nhiều vụ mùa và nhiều vùng trồng khác nhau để đánh giá hiệu quả. Được làm từ nguyên liệu tự nhiên, sản phẩm của Nanoneem sẽ không tồn tại lâu trên bề mặt nông sản, hay thẩm thấu, lưu giữ lâu trong cây trồng, cũng như không ảnh hưởng gì đến hương vị của sản phẩm đặc thù như trà”, Nhung cho biết.

Bên cạnh đó, Nanoneem còn thiết lập mối quan hệ hợp tác 5 năm cùng Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Cpart - doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại Việt Nam tham gia hoạt động quảng bá lợi ích của sản xuất sạch hơn đến cộng đồng được thành lập từ năm 2012. Trong đó, CPart là đối tác phân phối sản phẩm của Nanoneem và Học viện Nông nghiệp Việt Nam là đơn vị hỗ trợ thí nghiệm/thử nghiệm.

Hồng Nhung kể tên một số đối thủ lớn trên thị trường như Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, Công ty cổ phần Thuốc sát trùng Việt Nam (Vipesco), Công ty TNHH Nông sản Thực phẩm Vietgarden (Neemvin) và Công ty TNHH Shibon (Docneem). So với các đối thủ khác, sản phẩm của Nanoneem không nhanh chóng tiêu diệt côn trùng gây hại, nhưng có nhiều ưu điểm hơn như thành phần an toàn, hiệu quả trên nhiều loại cây trồng, thời gian chờ thu hoạch có thể dưới một ngày, dễ sử dụng và giá trung bình thấp hơn từ 41-81% so với các sản phẩm của đối thủ.

Theo Nhung, đội ngũ Nanoneem kỳ vọng, tính an toàn trong sản phẩm sẽ góp phần đưa nền nông nghiệp trở nên xanh hơn, hàng triệu hộ nông dân có thể dễ dàng tiếp cận sản phẩm an toàn, giá cả phải chăng, vẫn đạt hiệu quả trong quá trình gieo trồng. Gần đây, Nanoneem đạt ngôi vị quán quân Cuộc thi sáng tạo toàn cầu HACK4GROWTH và “quán quân toàn cầu” của Cuộc thi “Sáng tạo kinh doanh xã hội 2021” được tổ chức tại Canada và là một trong 10 công ty lọt vào chung kết TechFest 2021.

Trần Thị Huyền Thương, sáng lập phòng trà Chợ Gạo: Luôn duy trì năng lượng tích cực
So với 5 năm trước, thời điểm bắt đầu bước vào con đường kinh doanh, bức chân dung của cô gái 9X Trần Thị Huyền Thương giờ đây có sự tĩnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư