Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 11:32:47
Nguyễn Văn An, đồng sáng lập, Chủ tịch Dự án Sách và Hành động: Sống tử tế hơn mỗi ngày
Hồng Phúc - 11/11/2021 08:08
 
Đồng hành cùng Dự án Sách và Hành động không chỉ giúp Nguyễn Văn An trưởng thành hơn, có ích hơn, lan tỏa sự sẻ chia và yêu thương tới cộng đồng, nhất là với những người trẻ tuổi.
Nguyễn Văn An
Nguyễn Văn An, đồng sáng lập, Chủ tịch Dự án Sách và Hành động.

Hướng tới cộng đồng

Sách và Hành động là dự án phi lợi nhuận của Doanh nghiệp xã hội Sách và Hành động. Doanh nghiệp được thành lập từ năm 2013, cung cấp 2 mảng sản phẩm (dịch vụ) chính.

Về mảng xã hội, Doanh nghiệp xây dựng mô hình Câu lạc bộ Sách và Hành động tại các trường đại học, cao đẳng và trung học phổ thông trên cả nước. Nguyễn Văn An là đồng sáng lập, kiêm Chủ tịch Dự án Sách và Hành động nhiệm kỳ 2018 - 2022. Anh cho biết, mô hình này được xây dựng thử nghiệm, triển khai và điều chỉnh hoàn thiện suốt hơn 8 năm qua. Nhiều câu lạc bộ có thể tự chủ trong quá trình hoạt động là ví dụ rõ nhất cho khả năng phát triển bền vững của mô hình.

Nhiều bạn trẻ đã chia sẻ với tôi rằng, mỗi lúc họ có suy nghĩ hay dự định làm những việc không hay, thì Sách và Hành động lại nhắc nhở họ cần phải tử tế hơn. Tôi tin rằng, ở đâu có Sách và Hành động, ở đó có hiện diện của những điều tử tế, sẻ chia và yêu thương. Bản thân tôi cũng đang nỗ lực tử tế hơn mỗi ngày.

- Nguyễn Văn An, đồng sáng lập, Chủ tịch Dự án Sách và Hành động

Về mảng kinh doanh, Sách và Hành động đang hướng đến 3 sản phẩm chính, gồm đơn vị truyền thông, đào tạo - tuyển dụng và kinh doanh.

Theo đó, Dự án sẽ tận dụng lợi thế từ một cộng đồng lớn, hiện diện tại nhiều tỉnh, thành phố để phát triển thành một đơn vị truyền thông và tổ chức sự kiện.

Trong chiến lược phát triển dài hạn, Sách và Hành động sẽ tập trung vào mảng tuyển dụng, bởi theo An, đây là lĩnh vực rất tiềm năng. Còn trong ngắn hạn, Dự án tập trung vào mảng đào tạo. Đây là thế mạnh rất lớn của Sách và Hành động với hơn 8 năm thực hiện hàng ngàn sự kiện lớn nhỏ, làm việc với hàng ngàn bạn trẻ các thế hệ cùng với hệ sinh thái đa dạng, thực tế.

Ngoài ra, Dự án sẽ kinh doanh một số sản phẩm phù hợp với mô hình hoạt động, như sách và các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Gần hai năm qua, đại dịch Covid-19 khiến không ít doanh nghiệp lao đao, các dự án hoạt động theo mô hình doanh nghiệp xã hội như Sách và Hành động lại càng phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến tài chính.

An chia sẻ, may mắn, Dự án vẫn nhận được sự đồng hành và hỗ trợ của nhiều cựu thành viên và nhà hảo tâm trong hoạt động gây quỹ cộng đồng. Bên cạnh đó, An và đội ngũ vận hành cũng nỗ lực liên tục tổ chức sự kiện, các cuộc thi và một số hoạt động kinh doanh gây quỹ thông qua hình thức online.

Theo đuổi ước mơ

“Sách và Hành động đang khởi nghiệp lại từ đầu. Song, chúng tôi gần như không dừng lại hay ngừng nghỉ suốt thời gian qua để giữ mạch hoạt động”, An nói.

Trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh, An cùng đội ngũ Sách và Hành động đã tập trung đầu tư chuyển đổi tất cả hoạt động có thể từ offline sang online, như tổ chức chuỗi workshop hàng tháng “Road to Future”; duy trì, mở rộng thêm nhiều câu lạc bộ tại các trường…

Bên cạnh đó, đội ngũ đầu tư vào những sản phẩm mới và tối ưu lại tổ chức, xây dựng nhiều sản phẩm mới hướng tới tạo nguồn thu bền vững và ổn định như iBNA - kênh thông tin hữu ích cho học sinh, sinh viên; khóa học “Hạt giống lãnh đạo” với mục tiêu phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo lãnh đạo trẻ; xây dựng mảng kinh doanh bán sách bnabooks.vn…

Từ một nhóm 5 bạn trẻ cùng chung lý tưởng muốn làm điều gì đó có ích cho xã hội, suy nghĩ và hành động còn khá “ngây thơ”, sau 8 năm, đến nay, Sách và Hành động đã trở thành một tổ chức quy mô với sứ mệnh, mục tiêu rõ ràng. An và đội ngũ đã xây dựng thành công một doanh nghiệp xã hội, cùng nỗ lực trở thành một tổ chức bền vững và cùng ước mơ phát triển mô hình này ra nước ngoài.

Sau 8 năm thành lập, Sách và Hành động đã hỗ trợ tư vấn xây dựng mô hình Câu lạc bộ Sách và Hành động đến gần 500 trường và đang quản lý trực tiếp hơn 150 câu lạc bộ tại 27 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thông qua các câu lạc bộ, gần 270.000 quyển sách được được đưa tới phục vụ cộng đồng miễn phí, với gần 360.000 lượt mượn sách. Ngoài ra, Dự án và các câu lạc bộ đã tổ chức hàng ngàn sự kiện, cuộc thi, chương trình thiện nguyện lớn nhỏ, tạo giá trị cho cộng đồng xung quanh.

Sách và Hành động đã trải qua hành trình nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm, họ đã từng bước vượt qua. Giữa tháng 6 năm ngoái, 2 thành viên đồng sáng lập đã chọn dừng lại hành trình, nhưng An, cựu sinh viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội vẫn chọn tiếp tục theo đuổi ước mơ đưa Dự án tiếp tục phát triển bền vững.

Hải Nguyễn, đồng sáng lập FLYER: Không để bản thân tụt lại phía sau
Tham gia FLYER và Genesi Creative sau khi thoái vốn khỏi Canavi là cách mà Hải Nguyễn làm mới bản thân cũng như để không bị tụt lại phía sau.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư