Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Duyệt quy hoạch vùng Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình
Phan Long - 04/06/2014 08:14
 
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình đến năm 2030 nhằm tạo ra một không gian liên kết kinh tế và đáp ứng các yêu cầu về an ninh, quốc phòng của quốc gia và khu vực...
TIN LIÊN QUAN
  Duyệt quy hoạch vùng Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình  
  Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cha Lo sẽ là trọng tâm của vùng Bắc Quảng Bình theo quy hoạch vùng Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình vừa được Thủ tướng duyệt  

Theo đó, phạm vi quy hoạch toàn vùng là 611.939 ha. Ranh giới lập quy hoạch vùng Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình gồm 3 huyện của tỉnh Hà Tĩnh (huyện Kỳ Anh, huyện Hương Khê, huyện Cẩm Xuyên) và 3 huyện và 1 thị xã của tỉnh Quảng Bình (huyện Quảng Trạch, huyện Tuyên Hóa, huyện Minh Hóa và thị xã Ba Đồn).

Về quy mô dân số, dự báo dân số toàn vùng đến năm 2030 khoảng 1.200.000 người, trong đó dân số đô thị là 550.000 người.

Theo định hướng phát triển không gian vùng, vùng đồng bằng ven biển sẽ bao gồm các huyện: Cẩm Xuyên, Kỳ Anh thuộc tỉnh Hà Tĩnh; huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn thuộc tỉnh Quảng Bình.

Khu vực này tập trung phát triển các ngành phục vụ phát triển kinh tế biển; xây dựng cụm cảng nước sâu; đầu tư phát triển du lịch biển và du lịch văn hóa; đồng thời hình thành các vùng ngư nghiệp, khai thác và chế biến thủy hải sản.

Vùng Trung du miền núi bao gồm các huyện Hương Khê thuộc tỉnh Hà Tĩnh; huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa thuộc tỉnh Quảng Bình.

Trọng tâm của vùng là Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cha Lo và các đô thị Hương Khê, Hóa Tiến, Đồng Lê, Quy Đạt, Cha Lo - Bái Dinh….

Khu vực tập trung công nghiệp khai khoáng, công nghiệp xi măng và vật liệu xây dựng, dịch vụ thương mại, du lịch làm động lực phát triển... Định hướng đến năm 2030, hệ thống đô thị vùng Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình sẽ có khoảng 18 đô thị.

Vùng Nam Hà Tĩnh dự kiến có khoảng 10 đô thị, trong đó phát triển 4 đô thị hiện có (Cẩm Xuyên, Thiên Cầm, Hương Khê, Kỳ Anh), hình thành mới 6 đô thị ( Voi, Kỳ Đồng, Kỳ Lâm, Kỳ Ninh, Hoành Sơn, La Khê). V

ùng Bắc Quảng Bình dự kiến có 8 đô thị, trong đó, phát triển 3 đô thị hiện có (gồm Ba Đồn, Đồng Lê, Quy Đạt), hình thành mới 5 đô thị gồm: Quảng Phương, Hòn La, Tiến Hoá, Cha Lo – Bãi Dinh, Hoá Tiến.

Đồng thời, đến năm 2030, tổng quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp toàn vùng dự kiến khoảng 7.670 ha tập trung chủ yếu ở các trung tâm phát triển công nghiệp như Trung tâm công nghiệp Vũng Áng; Trung tâm công nghiệp Hòn La; Trung tâm công nghiệp xi măng.

Ngoài ra còn có các cụm công nghiệp: Bắc Cẩm xuyên; Hương Khê và Cha Lo.

Vùng Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình được xác định là vùng kinh tế tổng hợp, động lực phát triển của tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, của vùng Bắc Trung Bộ, có tiềm năng lớn về phát triển cảng nước sâu và công nghiệp nặng; là đầu mối và cửa ngõ giao thông về đường bộ, đường thuỷ, trao đổi thương mại với nước bạn Lào thông qua cửa khẩu quốc gia Cha Lo.

Đây cũng là vùng giàu tiềm năng phát triển du lịch với các giá trị đặc biệt về cảnh quan thiên nhiên và nền văn hoá đa dạng giàu bản sắc của nhiều dân tộc anh em; là vùng có ý nghĩa quan trọng về an ninh, quốc phòng của quốc gia.

TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch Hà Nội phê Sở Quy hoạch - Kiến trúc
Hà Nội thông qua đồ án quy hoạch khu phố cổ
Di chuyển 3 Bộ khỏi khu Ba Đình
Nghệ An thông xe tuyến tránh Thành phố Vinh

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư