Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 05 năm 2022, 17:14:31
ETF SSIAM VN30 chính thức niêm yết trên HoSE
Anh Hoa - 18/08/2020 15:13
 
Với việc huy động được 56 tỷ đồng trong giai đoạn IPO, SSIAM được cho là kênh huy động tiềm năng trong tương lai sau khi quỹ được niêm yết, đặc biệt từ thị trường nước ngoài.

Hôm nay, quỹ hoán đổi danh mục thứ 3 của SSIAM - quỹ ETF SSIAM VN30 - đã chính thức niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), với mã chứng khoán FUESSV30.

Quỹ ETF SSIAM VN30 đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng ngày 21/5/2020 và cấp giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng ngày 22/7/2020, thời gian IPO diễn ra từ ngày 1/6 - 26/6/2020.

Ngày 18/8/2020, quỹ ETF SSIAM VN30 chính thức niêm yết trên sàn HoSE với mã FUESSV30, khối lượng 5,6 triệu đơn vị, tương ứng với vốn thực góp của quỹ là 56 tỷ đồng.

ETF SSIAM VN30 là quỹ do Công ty Quản lý quỹ SSI (SSIAM) quản lý, các thành viên lập quỹ là CTCP Chứng khoán SSI (SSI), Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), Chứng khoán BIDV (BSC).

Ngân hàng giám sát là Vietcombank, đại lý chuyển nhượng là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD).

Cùng với ETF SSIAM VNX50 và ETF SSIAM VNFIN LEAD, SSIAM hiện là đơn vị vận hành nhiều quỹ ETF nhất tại Việt Nam. Trong đó, ETF SSIAM VNX50 có khối lượng 13,5 triệu chứng chỉ quỹ và ETF SSIAM VNFIN LEAD quỹ mô 80,4 triệu chứng chỉ quỹ, tăng 3,1 lần so với khi niêm yết.

Chỉ số VN30 bao gồm 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất sàn HoSE, đồng thời cũng là chỉ số đầu tư lâu đời nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam, vốn rất quen thuộc với các nhà đầu tư.

Chỉ số này có tính đại diện cho chỉ số VN-Index nói riêng và cho thị trường chứng khoán nói chung rất cao. Điều này được các nhà đầu tư thụ động rất ưa thích và hầu hết các quỹ đầu tư thụ động trên thế giới đều tập trung chính vào các quỹ chỉ số thị trường chung như chỉ số VN30.

Chỉ số VN30 bao gồm 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất sàn HOSE
Chỉ số VN30 bao gồm 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất sàn HOSE

SSIAM đánh giá, với quỹ mô vốn hóa như hiện nay, 30 cổ phiếu là mức vừa phải cho các quỹ mô phỏng,  khá thuận tiện cho việc quản lý danh mục và tương đối đảm bảo thanh khoản cho các mã cấu thành. So với các ETF khác thì ETF VN30 có lợi thế về tính đa dạng trong danh mục và thanh khoản cao. Chỉ số bao gồm hầu hết các công ty và ngành nghề lớn đang niêm yết tại Việt Nam. 

SSIAM là Nhà quản lý quỹ có kinh nghiệm xây dựng và quản lý ETF từ năm 2014 và hiện đã đang quản lý 2 quỹ ETF niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM.

Cùng với nguồn lực tài chính lớn của các Thành viên Lập quỹ (AP) - đặc biệt là SSI – công ty SSIAM sẽ tạo ra lợi thế về việc đảm bảo thanh khoản cho chứng chỉ quỹ, đảm bảo mua/bán sơ cấp cho các nhà đầu tư khi tham gia vào quỹ với mức độ chênh lệch giá ít nhất có thể. Mức chi phí vận hành (TER) cho quỹ ETF SSIAM VN30 ở mức thấp nhất thị trường hiện nay, khoảng 0,75-0,8%, kỳ vọng là yếu tố sẽ thu hút các nhà đầu tư tham gia.

Liên quan đến xu hướng ETF hiện nay, ông Nguyễn Minh Hạnh, Giám đốc quỹ ETF của Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) cho rằng, các quỹ ETF luôn nắm giữ cổ phiếu trong bộ chỉ số trong dài hạn và đầu tư 100% giá trị quỹ. Việc mở rộng các quỹ đầu tư thụ động sẽ giảm biến động giá chứng khoán trong rổ chỉ số trước những ảnh hưởng bất thường. 

Xu thế phát triển ETF nhìn chung đang mở rộng ở các nước Châu Á, không chỉ riêng Việt Nam. Các quỹ chỉ số ngày càng có vai trò lớn hơn ở các thị trường, tương tự chứng khoán Bắc Mỹ và Châu Âu, nơi quỹ chỉ số đã thống trị trong nhiều năm qua.

Sau khi dịch Covid-19 tái bùng phát tại Việt Nam, chứng khoán phản ứng tiêu cực. VN-Index giảm từ 856,75 điểm xuống 798,4 điểm ngày 31/7, tương đương mất 7% sau 6 phiên giao dịch. Dù mức độ giảm ít hơn so với giai đoạn cuối tháng 3/2020, các cổ phiếu nói riêng và bộ chỉ số vẫn rơi về vùng thấp.

Đơn cử, tại phiên 31/7, chỉ số VN30 đang quanh vùng 740 điểm, tương đương tháng 7/2017 và tháng 3-4/2020 (khi Covid-19 xuất hiện lần đầu). Điều này tạo cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn. Những cá nhân, tổ chức đã bỏ lỡ đợt sóng hồi phục giai đoạn tháng 5-6 sau khi thị trường giảm sâu có thể gia nhập thị trường ở nền giá thấp. 

Với thị trường Việt Nam, đầu tư vào rổ VN30 là lựa chọn được cân nhắc, khi chỉ số này đại diện cho 73,4% giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam, với 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa và thanh khoản cao nhất sàn HoSE.

Giá trị giao dịch bình quân ngày đạt gần 100 triệu USD (riêng trong tháng 5), tương đương 60% giá trị giao dịch của HOSE. Một điểm cộng cho rổ VN30 là sự góp mặt nhiều cổ phiếu kín “room” ngoại như TCB, FPT, REE…

Đầu tư vào ETF nội, đồng nghĩa các nhà đầu tư ngoại có thể gián tiếp sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp Việt Nam bị hết “room”. Điều này là một trong những điểm hấp dẫn của loại hình quỹ này. 

Nói thêm về diễn biến của chỉ số VN30, nhìn lại biến động của chỉ số trong làn sóng Covid-19 thứ nhất, sau khi thị trường giảm về đáy vào cuối tháng 3/2020, VN-Index và các bộ chỉ số hồi phục về mức trước khi xuất hiện thông tin dịch bệnh chỉ sau 2 tháng.

Cùng với đó, thanh khoản toàn thị trường liên tục tăng cho thấy dòng tiền liên tục được nhà đầu tư gia nhập thị trường. Khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân trong 3 tháng qua là 400-500 triệu cổ phiếu mỗi phiên, cao hơn 30-40% so với giai đoạn 6 tháng trước. Giá trị giao dịch liên tục tăng, đạt đỉnh hơn 112.300 tỷ đồng trong tháng 6. 

Với triển vọng hồi phục của thị trường trong dài hạn, quỹ ETF SSIAM VN30 chính thức được niêm yết sẽ cung cấp cho nhà đầu tư thêm lựa chọn đầu tư. Đồng thời, nhóm này cũng là yếu tố thúc đẩy đà tăng của cổ phiếu và thị trường chứng khoán.

Quỹ ETF SSIAM VN30 IPO kỳ vọng hút vốn ngoại
Chỉ số VN30 đại diện cho 73,4% giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam, nên việc Quỹ ETF SSIAM VN30 IPO sẽ là kênh thu hút dòng vốn ngoại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư