-
Phát triển thị trường trong nước thành "điểm tựa quan trọng cho tăng trưởng" -
Phần mềm kế toán MISA sẵn sàng đáp ứng Thông tư 58/2026/TT-BTC về chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ -
Hợp tác Việt Nam - Quảng Đông tạo xung lực mới cho sản xuất công nghệ cao -
Những "lần đầu tiên" và kỷ lục chưa từng có trong pháp luật kinh doanh 2025 -
Đối tượng, điều kiện được cấp thẻ doanh nhân APEC -
Doanh nghiệp tiết kiệm cả ngàn tỷ đồng nếu được áp dụng cơ chế quản lý rủi ro
![]() |
| Thép cán nóng của Hòa Phát không bị áp thuế CBPG tạm thời tại EU. |
Ngày 14/3/2025, Ủy ban châu Âu (EC) ban hành Thông báo đề xuất áp thuế chống bán phá giá tạm thời với một số sản phẩm thép cán nóng (HRC) của Ai Cập, Ấn Độ, Nhật Bản và Việt Nam, nhập khẩu vào Liên minh châu Âu (EU).
Theo thông báo này, thép cán nóng của Tập đoàn Hòa Phát không bị áp thuế chống bán phá giá tạm thời.
Đại diện Tập đoàn Hòa Phát cho biết, kết quả trên xuất phát từ nhiều yếu tố. Đầu tiên, thép cán nóng của Hòa Phát được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, các khâu sản xuất đều được tối ưu hóa nên có giá thàn cạnh tranh.
Cùng đó, trong quá trình EU thực hiện điều tra, Hòa Phát đã hợp tác chặt chẽ, chủ động cung cấp đầy đủ dữ liệu liên quan cho cơ quan điều tra. Dữ liệu minh bạch và hệ thống rõ ràng là một trong các yếu tố góp phần vào sự thành công của Hòa Phát trong vụ kiện này.
Việc thép cán nóng Hòa Phát không bị áp thuế chống bán phá giá cho thấy trình độ và kinh nghiệm xử lý các vấn đề pháp lý trên thị trường quốc tế. Mặt khác, các doanh nghiệp hạ nguồn sử dụng HRC Hòa Phát có cơ hội xuất khẩu sang EU mà không lo ngại về nguồn gốc xuất xứ và phá giá nguyên liệu.
Trước đó, ngày 8/8/2024, Ủy ban châu Âu khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Ai Cập, Ấn Độ, Nhật Bản và Việt Nam, nhập khẩu vào EU.
Giai đoạn điều tra bán phá giá: Từ ngày 1/4/2023 đến ngày 31/3/2024. Giai đoạn điều tra thiệt hại: Từ ngày 1/1/2021 đến ngày 31/3/2024.
Hiện tại Formosa và các doanh nghiệp xuất khẩu thép cán nóng khác của Việt Nam đang chịu mức thuế tạm thời khi nhập khẩu vào EU là 12.1%. Thép cán nóng của Nhật Bản nhập khẩu vào EU chịu mức thuế tạm thời từ 6,9 – 33% và của Ai Cập là 15,6%.
-
Phát triển thị trường trong nước thành "điểm tựa quan trọng cho tăng trưởng" -
Phần mềm kế toán MISA sẵn sàng đáp ứng Thông tư 58/2026/TT-BTC về chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ -
Hợp tác Việt Nam - Quảng Đông tạo xung lực mới cho sản xuất công nghệ cao -
Những "lần đầu tiên" và kỷ lục chưa từng có trong pháp luật kinh doanh 2025
-
Đối tượng, điều kiện được cấp thẻ doanh nhân APEC -
Doanh nghiệp tiết kiệm cả ngàn tỷ đồng nếu được áp dụng cơ chế quản lý rủi ro -
EVNGENCO1 giữ vững vận hành, góp phần bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa khô -
VNR hợp tác chiến lược với đơn vị vận hành 1.500 km đường sắt của Trung Quốc -
Amata VN khẳng định dấu ấn tại Diễn đàn Việt Nam - Thái Lan 2026 -
Tín hiệu tích cực từ ngành sản xuất tháng 5/2026 -
Chủ tịch Viettel: Luôn khuyến khích sáng tạo và sẵn sàng trả “học phí” cho thất bại
-
Hoàn thiện mô hình tổ chức và vận hành phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia -
An Huy Mỹ Việt khởi công khu nhà mẫu: Tín hiệu mạnh từ các dự án hạ tầng hoàn thiện tại Tây Bắc TP.HCM -
Nhiều kết quả nổi bật về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số -
Giải pháp thanh toán thẻ Tap-and-Go tỏa sáng tại Giải thưởng Sao Khuê 2026 -
ĐHĐCĐ Searefico (SRF) năm 2026: Lượng Backlog đạt kỷ lục gần 3.000 tỷ đồng -
TKV: Tập trung điều hành sản xuất, đảm bảo cung ứng đủ than cho sản xuất điện và khách hàng

