Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
EU ngừng kiểm soát khẩn cấp đối với bún, miến, phở, bánh đa của Việt Nam
Thế Hoàng - 14/06/2022 09:30
 
Từ đầu tháng 7/2022, các lô hàng bún, miến, phở xuất sang EU không cần bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công thương cấp, cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU.
EU ngừng kiếm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp đối với nhóm hàng bún, miến, phở, bánh đa của Việt Nam.
EU ngừng kiếm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp đối với nhóm hàng bún, miến, phở, bánh đa của Việt Nam.

Nguồn tin từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và EU cho biết, ngày 13/6/2022, Liên minh châu Âu (EU) đã đăng công báo Quy định  (EU) 2022/913 ngày 30/5/2022 sửa đổi Quy định mới về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU. Quy định có hiệu lực từ 3/7/2022.

Theo đó,  EU đã  chính thức đưa các loại bún, miến, phở ra khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung dụng giấy Chứng nhận  An toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793.

EU tiếp tục duy trì việc yêu cầu bổ sung Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với các lô hàng mỳ ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác.

Ngoài ra, EU vẫn tiếp tục duy trì thanh long trong danh mục yêu cầu bổ sung dụng giấy Chứng nhận  An toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793, với lý do thanh long vẫn còn nguy cơ cao an toàn thực phẩm và tần suất các lô hàng bị cảnh báo chưa có nhiều tiến bộ. Các nhóm rau gia vị vẫn bị duy trì tần suất kiểm tra tại biên giới EU là 50%.

Như vậy, từ ngày 3 tháng 7 năm 2022, các lô hàng bún miến phở xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU.

Nhóm mỳ ăn liền chứa gia vị và nước sốt (HS 1902 30 10 30) vẫn cần giấy chứng nhận của Bộ Công thương.

Việc Bộ Công thương kịp thời thành lập bộ phận cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với nhóm bún miến phở và những chỉ đạo kịp thời của Bộ với những lập luận thực tế, sự phối hợp hiệu quả của các Thương vụ Việt Nam tại Khu vực châu Âu, EU đã ghi nhận sự kiểm soát an toàn thực phẩm của Bộ Công thương và Việt Nam và có những sửa đổi nhất định về quy định kiểm soát khẩn cấp thực phẩm.

Doanh nghiệp nông thủy sản xuất khẩu sang EU lưu ý dư lượng hóa chất vượt ngưỡng
Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản và thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU cần để ý dư lượng hoá chất nông nghiệp theo đúng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư