Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 12 tháng 07 năm 2024,
EVN đưa điện tới 11/12 huyện đảo
Thế Hoàng - 28/10/2019 12:06
 
Từ năm 1992 tới nay, EVN đã tiếp nhận hệ thống điện và bán điện trực tiếp tại 11/12 huyện đảo, với 81/85 xã đảo được EVN tiếp nhận và cung cấp điện, phục vụ tổng số 151.154 khách hàng.
81/85 xã đảo được EVN tiếp nhận và cung cấp điện, phục vụ tổng số 151.154 khách hàng.
Có 81/85 xã đảo được EVN tiếp nhận và cung cấp điện, phục vụ tổng số 151.154 khách hàng.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là một trong các tập thể vừa được Bộ Tư lệnh Hải quân tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Xác định rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác tiếp nhận, đầu tư phát triển lưới điện, và cung cấp điện cho các huyện đảo, từ năm 1992 tới nay, EVN đã tiếp nhận hệ thống điện và bán điện trực tiếp tại 11/12 huyện đảo. Có 81/85 xã đảo được EVN tiếp nhận và cung cấp điện, phục vụ tổng số 151.154 khách hàng.

Đặc biệt, từ ngày 01/8/2017, EVN chính thức tiếp nhận, quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành để toàn bộ hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 hoạt động liên tục, ổn định.

Song song với nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện, được sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Hải quân, EVN đã tổ chức các đoàn công tác đi thăm và hỗ trợ, tặng quà động viên quân, dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, xây dựng Nhà văn hóa đa năng, thay thế hệ thống chiếu sáng bằng đèn led, trồng cây xanh trên các đảo, khánh thành Văn phòng làm việc Điện lực Trường Sa trên đảo Trường Sa Lớn,…

Đối với các huyện, xã đảo gần bờ, sau khi tiếp nhận bán điện, EVN đã triển khai hàng loạt các dự án đưa điện lưới quốc gia ra các huyện đảo, xã đảo nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh xã hội, an ninh quốc phòng.

Tổng vốn đầu tư cho các dự án lên tới hơn 7.500 tỷ đồng. Nhờ đó, quy mô hệ thống điện cấp cho các huyện đảo tăng một cách nhanh chóng. Hệ thống lưới điện trung, hạ áp tăng 350 - 400%, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của người dân trên đảo.

Đặc biệt, từ chỗ chưa có điện, hoặc chỉ được cấp điện vài giờ mỗi ngày, các huyện đảo đã được cung ứng điện 24/24h với chất lượng ổn định, qua đó góp phần vô cùng quan trọng trong công tác xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo, đảm bảo an ninh quốc phòng. Đồng thời, tạo động lực để thúc đẩy kinh tế biển.

Từ khi EVN trực tiếp quản lý, các hộ dân trên đảo được sử dụng điện với giá Nhà nước quy định, xoá bỏ tình trạng người dân trên nhiều đảo phải trả giá điện cao, do phải sử dụng nguồn phát điện bằng dầu diesel như trước đây. Nhờ đó, đảm bảo công bằng giữa người dân trên đất liền và hải đảo, giúp người dân yên tâm bám biển, góp phần giữ vùng chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Lãnh đạo EVN cho biết, thực tế, công tác đầu tư, phát triển nguồn và lưới điện cho các hải đảo gặp rất nhiều thách thức về giải pháp kỹ thuật, huy động vốn, cũng như thi công hết sức khó khăn. EVN đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đầu tư, cải tạo để đảm bảo cung cấp điện cho các đảo, qua đó, góp phần tăng cường hiệu quả tuyên truyền về biển, đảo.

EVN đã tiếp nhận hệ thống điện và bán điện trực tiếp tại 11/12 huyện đảo, gồm:

Cát Hải (Hải Phòng)
Bạch Long Vĩ (Hải Phòng)
Vân Đồn (Quảng Ninh)
Cô tô (Quảng Ninh)
Cồn Cỏ (Quảng Trị)
Lý Sơn (Quảng Ngãi)
Phú Quý (Bình Thuận)
Trường Sa (Khánh Hòa)
Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu)
Phú Quốc (Kiên Giang)
Kiên Hải (Kiên Giang)
EVN sẽ thoái vốn 40,75 tỷ đồng tại Phong điện Thuận Bình
Ngày 28/10 tới đây, tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư