-
INIR đưa ra 38 khuyến nghị, 13 đề xuất liên quan đến điện hạt nhân tại Việt Nam -
Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư Nhiệt điện LNG Quảng Trạch III của EVN -
TP.HCM thu ngân sách nhà nước về đích trước 1 tháng -
Khu phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Vân Đồn sẽ được khởi công ngày 19/12 -
Tăng cường hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong sản xuất lúa phát thải thấp vùng ĐBSCL -
HĐND TP. Hà Nội sẽ xem xét chủ trương đầu tư Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Đây là trả lời của ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam trước kiến nghị của một số nhà đầu tư điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị về việc “EVN xem xét có thể tạm công nhận đủ điều kiện vận hành thương mại (COD) cho các dự án đã hoàn thành đầu tư nhưng có thể chưa có đường dây để kết nối với lưới điện quốc gia”.
![]() |
| Đường dây 220 kV Lao Bảo - Đông Hà chờ kéo dây |
Sở dĩ có đề nghị này là bởi giá mua điện gió được cho là khá hấp dẫn theo Quyết định 39/2018/QĐ-TTg chỉ áp dụng cho những dự án được công nhận COD trước ngày 1/11/2021 và sau mốc thời gian này chưa biết các nhà đầu tư sẽ bán điện theo phương thức nào và giá ra sao.
Nếu như năm 2015, tỉnh Quảng Trị mới có 4 Dự án với tổng công suất 110 MW thì đến nay đã có 84 Dự án điện gió được đề xuất với tổng công suất hơn 4.030 MW. Trong số này có 31 dự án đã được phê duyệt quy hoạch với công suất là 1.177 MW.
53 dự án khác có tổng công suất 2.853 MW đã trình Bộ Công thương xem xét, bổ sung quy hoạch.
Ngoài ra còn có 8 dự án khác đang trong giai đoạn bổ sung quy hoạch với tổng công suất 1.620 MW.
Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho hay, tới trước thời điểm có khoảng 16 dự án với tổng công suất hơn 632 MW sẽ hoàn thành trước tháng 11/2021.

Đề nghị này cũng xuất phát từ thực tế, rất nhiều dự án điện gió tại Quảng Trị đang đứng trước nguy cơ hoàn tất đầu tư trước thời điểm tháng 11/2021 nhưng lại không thể kết nối với lưới điện quốc gia để thực hiện các công đoạn liên quan đến nghiệm thu, công nhận COD và từ đó được hưởng giá bán điện gió là 8,5 UScent/kWh do tiến độ các công trình truyền tải trên địa bàn tỉnh này đang ì ạch.
Điểm nghẽn ở đây là đường dây 220 kV Lao Bảo - Đông Hà và trạm biến áp 220 kV Lao Bảo hiện chưa hoàn tất xây dựng như kế hoạch đặt ra ban đầu.
Tại cuộc làm việc giữa UBND tỉnh Quảng Trị và EVN vào tháng 11/2020, nhằm tháo gỡ các khó khăn cho những dự án điện gió đang đầu tư kịp tiến độ tháng 10/2021 cũng như truyền tải được hết sản lượng điện làm ra lên lưới, lãnh đạo EVN đã cam kết, nếu tỉnh Quảng Trị bàn giao mặt bằng sạch trong tháng 12/2020 thì đường dây 220 kV Lao Bảo - Đông Hà và trạm 220 kV Lao Bảo sẽ được hoàn tất vào tháng 6/2021, đáp ứng được mong muốn của các nhà đầu tư điện gió khi mốc tháng 11/2021 không còn xa.
![]() |
| Tổ hợp tuabin tại Dự án điện gió của Gelex Quảng Trị |
Tuy nhiên tại thời điểm ngày 12/3/2021, dù có nhiều tiến triển tốt trong giải phóng mặt bằng nhưng đã thấy rõ khả năng hoàn thành các công trình truyền tải này vào tháng 6/2021 là đầy thách thức và khó khăn.
Hiện tuyến đường dây 220 kV vẫn còn 25 vị trí cột chưa bàn giao mặt bằng để lắp dựng cột và 119 khoảng cột chưa bàn giao xuất tuyến để kéo dây.
Đáng nói là có khoảng 12 vị trí cột thuộc sự quản lý của một hộ dân và phía chủ đầu tư cùng các nhà thầu đã làm việc hàng năm nay nhưng kết quả vẫn là chưa có mặt bằng để thi công.
![]() |
| Nhiều trụ điện gió đã hoàn tất móng, chờ thiết bị về lắp dựng |
“Nếu bàn giao mặt bằng trong tháng 3/2021 thì EVN và các đơn vị của mình sẽ dốc sức, dồn lực để tháng 6/2021 hoàn thành các công trình truyền tải này. Tức là thi công trong 3 tháng thay vì mất 6 tháng như dự tính cuối năm 2020”, ông Nhân nói.
Với thực tế các nhà đầu tư đã bỏ hàng tỷ đô la để làm các dự án điện gió tại phía Tây Quảng Trị và nếu dự án điện làm xong nhưng đường dây truyền tải không xong thì cần sẽ phải làm rõ trách nhiệm đâu là của địa phương, đâu là trách nhiệm của EVN, vì sẽ dính dáng tới câu chuyện phạt hợp đồng do không thực hiện được thoả thuận đã ký.
-
Tăng cường hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong sản xuất lúa phát thải thấp vùng ĐBSCL -
HĐND TP. Hà Nội sẽ xem xét chủ trương đầu tư Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng -
Huế chấp thuận đầu tư Khu công nghiệp La Sơn khu số 01 -
Hạ tầng - “chất xúc tác” định hình xu hướng M&A logistics -
Khai thác thương mại sân bay Long Thành từ đầu năm 2026 -
BVEC xin gia hạn tháo dỡ trạm thu phí Quốc lộ 51 thêm 1 năm -
Giao đầu mối hỗ trợ nghiên cứu đầu tư PPP tuyến đường sắt TP.HCM - Cà Mau
-
EVF củng cố năng lực tài chính sau tái định vị, thẳng tiến tới mục tiêu lợi nhuận 960 tỷ đồng năm 2025 -
Western Pacific Group kiến tạo hệ sinh thái cho cả doanh nghiệp FDI và SMEs -
Lãi suất hạ nhiệt và tín dụng mở van, dòng tiền đầu tư bất động sản đổ về đâu -
PV Power lần thứ 6 liên tiếp được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam -
SeABank Khẳng định chuẩn mực minh bạch và nền tảng tăng trưởng bền vững -
Luvina: Hành trình khẳng định chất lượng toàn cầu của trí tuệ Việt



