Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 04 năm 2021, 23:39:52
EVN tự xây kho thông tin dữ liệu riêng
Hoàng Nam - 26/12/2018 06:34
 
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tự xây dựng kho thông tin dữ liệu của ngành điện thay vì nhờ tới các công ty công nghệ bởi tính chất đặc thù của ngành

Tại hội thảo “EVN với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” diễn ra hôm nay, 25/12, các lãnh đạo của EVN cũng cho hay, với hệ thống khách hàng lớn, hiện là gần 28 triệu khách hàng cùng các vấn đề liên quan đến vận hành các nhà máy điện để đáp ứng yêu cầu an toàn, ổn định và an ninh năng lượng, ngành điện đã tự xây dựng kho thông tin dữ liệu của riêng mình thay vì trông đợi vào các công ty có tiếng trong lĩnh vực này.

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN cho biết, EVN đã sớm bắt tay vào thực hiện tiếp cận công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tới nay Tập đoàn đã hoàn thành và phê duyệt Đề án nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN lần thứ 4 vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam.

Sửa chữa điện trên đường dây mang điện đang được áp dụng tại nhiều địa phương nhằm nâng cao hiệu quả cấp điện
Sửa chữa điện trên đường dây mang điện đang được áp dụng tại nhiều địa phương nhằm nâng cao hiệu quả cấp điện

EVN cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo để chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án tại EVN và các đơn vị. Đề án của EVN đã được gửi báo cáo các cơ quan, Bộ Ngành và nhận được sự đánh giá cao về nội dung và tinh thần sẵn sàng đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của Tập đoàn.

Mục tiêu được đặt ra là xây dựng Tập đoàn trở thành Tập đoàn hàng đầu trong khu vực, phát triển bền vững, hiệu quả, ứng dụng các công nghệ số, công nghệ thông tin và công nghệ của cuộc CMCN 4.0 cho mọi hoạt động từ sản xuất, truyền tải, phân phối, kinh doanh - dịch vụ khách hàng, vận hành hệ thống điện và thị trường điện.

Các tham luận được trình bày tại hội thảo tập trung vào chuyển đổi số trong cuộc CMCN 4.0; tổng quan ứng dụng ICT trong CMCN 4.0 tại EVN; triển khai công nghệ điện toán đám mây EVNCloud ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0 trong lĩnh vực truyền tải điện; nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực quản lý vận hành hệ thống điện, chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng; triển khai CMCN 4.0 tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia và  triển khai AGC (Automatic Generation control) phục vụ vận hành hệ thống điện và thị trường điện…

Chúng tôi mong muốn tiếp thu kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia, các đơn vị hàng đầu triển khai ứng dụng CMCN 4.0. để đưa ra được các giải pháp, thực hiện thành công 5 định hướng chung đã đề ra. Đó là, nghiên cứu, ứng dụng mạnh mẽ, triệt để và hiệu quả công nghệ số, công nghệ thông tin và các công nghệ của CMCN4.0, bao gồm nhưng không giới hạn ở công nghệ IoT, AI, Big data, Cloud computing, Blockchain,.. vào mọi hoạt động từ quản trị doanh nghiệp đến sản xuất kinh doanh của EVN và các đơn vị.  Xây dựng Cloud nội bộ, dịch chuyển hệ thống phần mềm hiện hữu sang vận hành trên nền Cloud nội bộ - dịch chuyển hạ tầng máy chủ, lưu trữ sang công nghệ ảo hóa để tiết kiệm tài nguyên phần cứng và làm nền tảng xây dựng Cloud nội bộ. Thực hiện kết nối trực tuyến, thông suốt các trung tâm dữ liệu nhằm khai thác tối đa và sử dụng có hiệu quả các kho thông tin dữ liệu của EVN và các đơn vị. Xây dựng các tiêu chuẩn về cơ sở dữ liệu dùng chung; xây dựng hệ thống hạ tầng dữ liệu kết nối. Lựa chọn công nghệ phù hợp với cơ sở hạ tầng hiện tại của đơn vị để triển khai thực hiện. Từng bước đánh giá hiệu quả để nhân rộng trong từng khối, đảm bảo khả năng giao tiếp và kết nối với nhau cũng như với ứng dụng trong các lĩnh vực hoạt động khác.

EVN: Khách hàng chạm tay, có ngay dịch vụ
Chỉ cần chạm tay trên các thiết bị điện thoại thông minh thông qua các ứng dụng như zalo, facebook, webchat đang rất phổ biến, khách hàng của Tổng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư