-
Đắn đo nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại hãng bay Việt -
Câu lạc bộ Xúc tiến thương mại và Đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam có Chủ tịch mới -
Lạng Sơn “cầm tay chỉ việc” hộ kinh doanh kê khai thuế điện tử -
Cao su Đà Nẵng giải trình nguyên nhân giảm mạnh lợi nhuận năm 2025 -
Mỗi trạm BTS là một đại sứ: Cách Viettel dùng công nghệ để "chạm" tới trái tim thế giới -
Cao điểm xuất nhập khẩu, Hải quan Lạng Sơn chủ động “giải bài toán” dòng hàng
![]() |
| Ông Lê Vân Trang, Phó tổng giám đốc EVNNPC khẳng định, EVNNPC sẽ thực hiện mọi giải pháp để đảm bảo cung ứng đủ điện cho cao điểm nắng nóng 2022. |
Đảm bảo cung ứng đủ nguồn điện phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch đang là một vấn đề lớn của ngành điện, nhất là tại khu vực phía Bắc trong giai đoạn nắng nóng sắp tới.
Chia sẻ tại Hội thảo trực tuyến "Đảm bảo cung ứng điện cho miền Bắc mùa hè năm 2022" vào sáng 28/5 do Báo Đầu tư tổ chức, ông Lê Văn Trang, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, từ năm 2019 trở về trước, EVNNPC luôn đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân ở 27 tỉnh, thành phố.
Nếu 2017, tăng trưởng điện ở miền Bắc là 12,11%, năm 2018 là 12,09%, năm 2019 là 9,11%, EVNNPC là đơn vị có sản lượng điện tăng cao nhất trong tất cả các điện lực.
Từ năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng có chậm lại, nhưng vẫn ở mức cao, đạt 6,76%, năm 2021 là 9,31%.
Bắt đầu từ năm 2022, dịch bệnh dần được khống chế, EVNNPC dự báo tăng trưởng điện ở 9%, công suất đỉnh của mùa hè năm nay có thể đạt 16.950 MW, tăng 15% so với năm 2021.
Do nhu cầu thì tăng cao, nhưng nguồn điện mới tại miền Bắc chưa nhiều, nên đảm bảo cung ứng điện trong giai đoạn này áp lực.
Ông Trang cho hay, trong những ngày nắng nóng cực đoan, có thể tại một số thời điểm, một số khu vực, hệ thống sẽ bị thiếu hụt công suất đỉnh. "Đây là vấn đề mà chúng tôi dự báo và cả Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang nỗ lực bằng nhiều giải pháp để đảm bảo đủ cung ứng điện cho mùa hè năm 2022".
Theo thông tin từ ông Trần Tuệ Quang, Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), từ cuối năm 2021, Bộ Công thương đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch vận hành hệ thống điện năm 2022, trong kế hoạch này, sản lượng điện toàn quốc khoảng 275 tỷ Kwh, tương ứng tốc độ tăng trưởng phụ tải 6-6,5%.
Theo dự kiến, việc cung ứng điện năm 2022 của toàn hệ thống điện về cơ bản được đảm bảo và không phải cắt giảm điện nếu như không có các sự cố bất thường.
Thực tế 5 tháng qua của toàn hệ thống điện, việc cung cấp điện đã được đảm baỏ cho nhu cầu sinh hoạt cũng như phát triển kinh tế, nhất là dịp lễ tết. Sản lượng điện 5 tháng đạt gần 100% so với kế hoạch, ước tính sản lượng điện toàn hệ thống năm 2022 cũng đạt 274,5 tỷ Kwh, tương đương kế hoạch đã đề ra.
Dự báo nhu cầu điện trong các tháng tới, do thời tiết nắng nóng, dù theo dự báo là không gay gắt và không kéo dài, nhưng ông Quang lưu ý, vẫn cần cảnh báo những tình huống có thể xảy ra, nhất là trong những ngày có nền nhiệt độ cao, thì cần các biện pháp tiết kiệm điện.
-
Cao su Đà Nẵng giải trình nguyên nhân giảm mạnh lợi nhuận năm 2025 -
Mỗi trạm BTS là một đại sứ: Cách Viettel dùng công nghệ để "chạm" tới trái tim thế giới -
Cao điểm xuất nhập khẩu, Hải quan Lạng Sơn chủ động “giải bài toán” dòng hàng -
Ứng phó xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp giữ tăng trưởng bằng “ba mũi nhọn” -
Trần Lê Quỳnh Diễm, CEO Công ty Dược liệu Hữu cơ An Xuân: Từ cánh đồng cà gai leo đến khả năng chinh phục thị trường Mỹ -
POC - Lợi ích sát sườn cho doanh nghiệp đạt chứng nhận VEIE -
Hạ thủy thành công tàu dịch vụ năng lượng ngoài khơi ST245 ESCV số 83
-
Rót vốn cho các công trình trọng điểm quốc gia, Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” -
Làn sóng về Đông Bắc TP.HCM, căn hộ bám hạ tầng thành xu hướng -
Agribank tri ân khách hàng với chuỗi ưu đãi “khủng” nhân dịp 38 năm thành lập -
Vietnam Airlines thông báo tìm thuê tàu bay A350-900XWB/B787-9/B787-10 -
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ tiên phong đầu tư phòng mổ thông minh, nâng chuẩn an toàn phẫu thuật -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 25/3/2026

