Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 11 năm 2022, 19:18:58
EVNNPT phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toán vệ sinh lao động năm 2022
Hoàng Nam - 16/05/2022 18:39
 
Các cấp quản lý từ công ty đến truyền tải, tổ đội đều quán triệt quan điểm tính mạng, an toàn của người công nhân truyền tải phải được đặt lên hàng đầu.
Công nhân truyền tải làm việc ở độ cao lớn và chịu sự khắc nghiệt của thời tiết
Công nhân truyền tải thường xuyên làm việc ở độ cao lớn và chịu sự khắc nghiệt của thời tiết

Tại cuộc Toạ đàm Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toán vệ sinh lao động năm 2022 của Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa diễn ra, Phó tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiến đã nhấn mạnh “tính mạng, sức khỏe của người lao động là vô giá” nên an toàn phải được đặt lên hàng đầu sau đó mới đến tiến độ.

Các cấp quản lý từ công ty đến truyền tải, tổ đội cũng luôn quán triệt quan điểm đó, làm gì cũng phải đặt an toàn là số 1 bởi người lao động là tài sản vô giá của cơ quan, của gia đình. Nếu có bất cứ rủi ro xảy ra thì hệ lụy đến cả “toa tàu” là những người thân trong trong gia đình, những công việc tại cơ quan.

Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm nay diễn ra trong bối cảnh dự báo tình hình trong nước và thế giới có nhiều khó khăn do tác động nặng nề của đại dịch Covid-19; đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, người lao động và hoạt động Công đoàn đối mặt với nhiều thách thức cần giải quyết.

Từ thực tế đó, Công đoàn EVNNPT chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung tổ chức Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với thực tiễn tình hình của từng đơn vị và phù hợp với diễn biến tình hình dịch Covid-19.

Trong chuỗi hoạt động, EVNNPT tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; triển khai các hoạt động kết nối; tiến hành đối thoại với lãnh đạo tổng  công ty về việc làm, lương, thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc của người lao động; phối hợp tổ chức các hội thi thợ giỏi, phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hoạt động văn nghệ, thể thao cho đoàn viên, công nhân lao động tại cơ sở phù hợp theo nhu cầu của công nhân, viên chức, lao động trong điều kiện thực tế từng đơn vị.

Các phong trào thi đua được đẩy mạnh, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Đẩy mạnh hoạt động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 1 (từ 1/9/2021 - 31/5/2022) có 213 sáng kiến hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Buổi tọa đàm, lãnh đạo EVNNPT, Công đoàn EVNNPT cũng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của đoàn viên, người lao động với đặc thù của công nhân truyền tải điện ở khu vực như những khó khăn trong thao tác sửa chữa lưới điện vào ban đêm; công cụ, dụng cụ nặng gây khó khăn khi thao tác, trèo cột...

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên nhấn mạnh, quyền của anh em công nhân là được lao động và được lao động an toàn. Trong quá trình lao động anh em công nhân cần chủ động đề xuất ứng dụng khoa học công nghệ. Điều này ngoài nâng cao năng suất lao động thì còn giúp nâng cao công tác an toàn lao động cho chính người lao động. Việc ứng dụng công nghệ nhiều khi còn xuất phát từ chính thực tiễn trong quá trình lao động của các đơn vị, của chính sáng kiến của công nhân lao động. Tổng công ty trong điều kiện có thể hoàn toàn có thể trang bị ứng dụng khoa học công nghệ phù hợp.

Lãnh đạo EVNNPT cũng mong muốn mỗi cán bộ công nhân viên cần chủ động đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn. Việc đào tạo hiện nay cần tránh hình thức đào tạo truyền thống một chiều. Anh em công nhân cần tự đào tạo qua học mạng, E-learning, học qua đồng nghiệp có kinh nghiệm có cách thức tiếp nhận thông tin, kiến thức được tốt nhất.

Tại buổi tọa đàm, EVNNPT và Công đoàn EVNNPT đã tổ chức chương trình cảm ơn người lao động, trong đó tặng những phần quà thiết thực đối với người lao động.

Lãnh đạo EVNNPT kiểm tra việc khắc phục hậu quả mưa lũ
Đoàn công tác của EVNNPT đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, động viên, thăm hỏi cán bộ công nhân viên các đơn vị liên quan.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư