-
Diễn đàn kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 là cầu nối hợp tác đầu tư -
Khánh Hòa yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu thi công khẩn trương ứng phó bão Kalmaegi -
Philippines và UAE nộp đơn xin gia nhập CPTPP -
Hoàn thiện hơn quy định mức giảm trừ gia cảnh, biểu thuế lũy tiến thuế thu nhập cá nhân -
Sớm giải quyết các điểm nghẽn, giải phóng nguồn lực cho vùng đồng bằng sông Hồng -
Bộ Xây dựng giao đầu mối xử lý kiến nghị chuyển đổi điện xe xăng
Trong biên bản cuộc họp của Fed diễn ra từ ngày 1-2/11 vừa được công bố, Fed nhấn mạnh hầu hết các quan chức tham gia cuộc họp diễn ra trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ này nhất trí quan điểm rằng đã đến lúc cầ tăng sớm lãi suất cơ bản so với lộ trình được đề ra.
Một số thành viên Fed cho rằng thời điểm thích hợp nhất để tăng lãi suất chính là trong hai ngày diễn ra cuộc họp Fed (từ 13-14/12) và quyết định này sẽ nhằm củng cố "sự tín nhiệm" Fed.
Trong biên bản của Fed, một số quan chức khác còn cảnh báo việc giữ lãi suất ở mức thấp trong thời gian dài trong bối cảnh thị trường việc làm quá sôi động đã ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tài chính Mỹ.
Nhiều quan chức Fed cũng bày tỏ quan ngại về những tác động từ bên ngoài đối với kinh tế Mỹ, cụ thể tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), nguồn vốn hạn hẹp của các ngân hàng châu Âu , bên cạnh việc đồng USD tăng mạnh và thị trường tín dụng tại Trung Quốc tăng trưởng.
Đây không phải lần đầu tiên Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất cơ bản. Trước đó, sau khi tỷ phú Donald Trump bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, cơ quan này đã phát đi tín hiệu về khả năng tăng lãi suất sớm nhất vào tháng 12 tới. Ủy ban Thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, cho biết sẽ đợi thêm những dấu hiệu tích cực từ thị trường lao động và mức lạm phát của Mỹ.
Trong phiên điều trần trước quốc hội mới đây, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho rằng kinh tế Mỹ đang tiến triển ổn định và có lẽ sắp đến lúc không cần phải kích thích bằng biện pháp giảm lãi suất xuống mức cực thấp.
Việc duy trì lãi suất thấp quá lâu có thể khuyến khích các hình thức đầu tư nhiều rủi ro và ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính, trong khi lạm phát có thể tăng đột biến và khi đó, Fed sẽ phải đối phó bằng cách tăng nhanh lãi suất, dẫn đến phá hỏng kế hoạch của các doanh nghiệp và các nhà đầu tư.
Việc nhiều người thất nghiệp và mất nhà cửa trong thời kỳ kinh tế suy giảm 2007-2009 đã khiến Fed phải hạ lãi suất xuống mức gần bằng 0% để kích thích tăng trưởng kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp 10% vào thời điểm xấu nhất của cuộc suy thoái đã được cải thiện dần đến nay còn 4,9%.
Lãi suất thấp giúp tăng việc làm, nhưng cũng có thể châm ngòi cho lạm phát. Fed đã tăng nhẹ lãi suất hồi tháng 12/2015. Nếu Fed quyết định nâng lãi suất vào tháng 12 tới như đồn đoán thì đây sẽ là lần nâng lãi suất đầu tiên trong năm nay và là lần thứ hai kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.
-
Sớm giải quyết các điểm nghẽn, giải phóng nguồn lực cho vùng đồng bằng sông Hồng -
Bộ Xây dựng giao đầu mối xử lý kiến nghị chuyển đổi điện xe xăng -
Giám đốc “ngoại” làm thuê cho doanh nghiệp nhà nước có cần kê khai tài sản? -
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt 58 tỷ USD sau 10 tháng năm 2025 -
Gia Lai chủ động triển khai loạt biện pháp ứng phó với bão số 13, mưa lũ -
TP. Huế và Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam ký kết hợp tác -
Thông tin về Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
-
Vincom Retail - Biểu tượng bất động sản bán lẻ Việt chinh phục giải thưởng “Thương hiệu Truyền cảm hứng châu Á 2025” -
Tổng giám đốc Amway Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng Doanh nhân xuất sắc châu Á 2025 -
SABECO đóng góp 1 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão lũ cho người dân tại Nghệ An và Hà Tĩnh
-
KPMG Việt Nam và ACCA ký kết hợp tác chiến lược hỗ trợ phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam -
Petrovietnam kịp thời hỗ trợ các tỉnh miền Trung bị thiên tai
-
Ba giải thưởng quốc tế danh giá APEA 2025 khẳng định uy tín Filmore Development
