Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất
M.H (Theo TTXVN) - 23/08/2018 14:06
 
Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng tích cực, Fed vẫn để ngỏ khả năng sớm tăng lãi suất cơ bản trong thời gian tới.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cảnh báo tranh chấp thương mại giữa Mỹ với các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc, leo thang sẽ gây ra những hậu quả và rủi ro cho nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng tích cực và thị trường việc làm được củng cố, ngân hàng trung ương Mỹ vẫn để ngỏ khả năng sớm tăng lãi suất cơ bản trong thời gian tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong biên bản cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC - cơ quan hoạch định chính sách của Fed) diễn ra các ngày 31/7-1/8 vừa qua, giới chức Fed đã chỉ ra những tranh chấp thương mại đang tiếp diễn cùng các biện pháp áp thuế là nguồn gốc của bất ổn và rủi ro.

Fed cảnh báo một cuộc chiến thương mại kéo dài có thể hủy hoại kinh tế Mỹ và có nhiều dấu hiệu chứng tỏ sự leo thang căng thẳng thương mại khiến các doanh nghiệp Mỹ, hoạt động đầu tư và thị trường việc làm chịu tổn thất nặng nề hơn.

Tuy nhiên, biên bản của Fed cũng cho thấy các nhà hoạch định chính sách đều lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh trong suốt cả năm thông qua phân tích các chỉ số về lạm phát tăng, tốc độ tạo việc làm mạnh và sản xuất gia tăng ở Mỹ trong những tháng qua, đặc biệt mục tiêu lạm phát chạm mốc 2% là hoàn toàn khả thi.

Với triển vọng tỷ lệ thất nghiệp gần mức kỷ lục và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 4% trong quý II và nếu các số liệu sắp tới tiếp tục củng cố triển vọng của nền kinh tế, Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay.

Mục tiêu của các lần tăng lãi suất này là nhằm thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới cũng như cung cấp "các điều kiện thị trường lao động mạnh mẽ", trong khi vẫn đảm bảo lạm phát ở quanh mức mục tiêu 2%.

Biên bản cuộc họp được FOMC công bố đúng thời điểm các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang tiến hành các cuộc đàm phán tại Washington nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp thương mại leo thang giữa hai nước.

Đây được xem là một trong những vấn đề lo ngại nhất hiện nay của Fed khi căng thẳng thương mại có thể làm gia tăng các nguy cơ thực sự đe dọa nền kinh tế Mỹ.

Cuộc họp của FOMC cũng là cuộc họp đầu tiên sau khi Tổng thống Trump chỉ trích Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông về kế hoạch tăng lãi suất cơ bản với lý do điều này sẽ làm tăng chi phí cho vay và làm chậm lại tốc độ phát triển kinh tế Mỹ.

Từ năm 2015 đến nay, Fed đã tăng lãi suất cơ bản 7 lần, trong đó có 2 lần được triển khai dưới thời đương kim Chủ tịch Powell.

Tổng thống Trump là một trong số ít các thành viên đảng Cộng hòa thể hiện quan điểm phản đối việc tăng lãi suất cơ bản, trong khi những người ủng hộ cho rằng chính sách đó nhằm giữ đồng USD ổn định và tránh xảy ra tình trạng bong bóng trên thị trường tài chính./.

Fed tăng lãi suất không ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam
Sau khi tăng lãi suất cơ bản lần thứ hai trong năm nay (ngày 13/6/2018), nhiều khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất trong...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư