
-
Ông Nguyễn Thanh Nhung được bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc Sacombank
-
Vàng tăng mạnh trở lại khi USD suy yếu
-
Thúc đẩy báo cáo phát triển bền vững ngành ngân hàng nhờ AI
-
Luật hóa quyền thu giữ tài sản đảm bảo không phải là "ưu ái" cho ngân hàng
-
VietABank nộp hồ sơ niêm yết trên sàn HOSE -
Vàng quốc tế đi ngang, giá vàng SJC cao hơn thế giới gần 18 triệu đồng/lượng
![]() |
Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cảnh báo tranh chấp thương mại giữa Mỹ với các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc, leo thang sẽ gây ra những hậu quả và rủi ro cho nền kinh tế đầu tàu thế giới.
Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng tích cực và thị trường việc làm được củng cố, ngân hàng trung ương Mỹ vẫn để ngỏ khả năng sớm tăng lãi suất cơ bản trong thời gian tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong biên bản cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC - cơ quan hoạch định chính sách của Fed) diễn ra các ngày 31/7-1/8 vừa qua, giới chức Fed đã chỉ ra những tranh chấp thương mại đang tiếp diễn cùng các biện pháp áp thuế là nguồn gốc của bất ổn và rủi ro.
Fed cảnh báo một cuộc chiến thương mại kéo dài có thể hủy hoại kinh tế Mỹ và có nhiều dấu hiệu chứng tỏ sự leo thang căng thẳng thương mại khiến các doanh nghiệp Mỹ, hoạt động đầu tư và thị trường việc làm chịu tổn thất nặng nề hơn.
Tuy nhiên, biên bản của Fed cũng cho thấy các nhà hoạch định chính sách đều lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh trong suốt cả năm thông qua phân tích các chỉ số về lạm phát tăng, tốc độ tạo việc làm mạnh và sản xuất gia tăng ở Mỹ trong những tháng qua, đặc biệt mục tiêu lạm phát chạm mốc 2% là hoàn toàn khả thi.
Với triển vọng tỷ lệ thất nghiệp gần mức kỷ lục và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 4% trong quý II và nếu các số liệu sắp tới tiếp tục củng cố triển vọng của nền kinh tế, Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay.
Mục tiêu của các lần tăng lãi suất này là nhằm thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới cũng như cung cấp "các điều kiện thị trường lao động mạnh mẽ", trong khi vẫn đảm bảo lạm phát ở quanh mức mục tiêu 2%.
Biên bản cuộc họp được FOMC công bố đúng thời điểm các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang tiến hành các cuộc đàm phán tại Washington nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp thương mại leo thang giữa hai nước.
Đây được xem là một trong những vấn đề lo ngại nhất hiện nay của Fed khi căng thẳng thương mại có thể làm gia tăng các nguy cơ thực sự đe dọa nền kinh tế Mỹ.
Cuộc họp của FOMC cũng là cuộc họp đầu tiên sau khi Tổng thống Trump chỉ trích Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông về kế hoạch tăng lãi suất cơ bản với lý do điều này sẽ làm tăng chi phí cho vay và làm chậm lại tốc độ phát triển kinh tế Mỹ.
Từ năm 2015 đến nay, Fed đã tăng lãi suất cơ bản 7 lần, trong đó có 2 lần được triển khai dưới thời đương kim Chủ tịch Powell.
Tổng thống Trump là một trong số ít các thành viên đảng Cộng hòa thể hiện quan điểm phản đối việc tăng lãi suất cơ bản, trong khi những người ủng hộ cho rằng chính sách đó nhằm giữ đồng USD ổn định và tránh xảy ra tình trạng bong bóng trên thị trường tài chính./.

-
Luật hóa quyền thu giữ tài sản đảm bảo không phải là "ưu ái" cho ngân hàng -
VietABank nộp hồ sơ niêm yết trên sàn HOSE -
Vàng quốc tế đi ngang, giá vàng SJC cao hơn thế giới gần 18 triệu đồng/lượng -
Lấp khoảng trống pháp lý trong xử lý nợ xấu -
Agribank sát cánh cùng doanh nghiệp tư nhân -
Trình Quốc hội luật hóa quyền thu giữ tài sản đảm bảo, Ngân hàng Nhà nước được “quyết” cho vay đặc biệt -
Sòng phẳng, nhân văn trong thu hồi nợ
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Michelin Primacy 5, lốp êm bậc nhất dành cho xe nào?
-
SonKim Land đạt 5 giải thưởng tại Asia Pacific Property Awards 2025
-
Kiếm tiền thời công nghệ: SeAMobile - một ứng dụng, nhiều cơ hội
-
Chiến lược phát triển đa ngành, tăng trưởng bền vững của Doanh nghiệp Nhơn Tân
-
AgriS đồng hành cùng Chính phủ trong chiến lược đột phá nền kinh tế tư nhân và nông nghiệp công nghệ cao