-
VMSC tiếp tục lên kế hoạch thoái sạch vốn tại MSB -
Chứng khoán phiên 27/2: VN-Index kết tuần ở 1.880 điểm -
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu doanh nghiệp nhà nước rà soát tư cách công ty đại chúng -
Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 60.000 tỷ đồng sau Tết, lãi suất liên ngân hàng lao dốc về 2,8% -
Mua vàng Thần tài: Lỗ ngay hơn 4 triệu đồng/lượng -
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia lên tiếng về các vụ việc đe dọa, quấy rối khi đòi nợ
Sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa thông báo giữ nguyên lãi suất cho vay qua đêm giữa các ngân hàng Mỹ tại 2,25 – 2,5%. Cơ quan này cũng hủy bỏ cam kết trước đó rằng sẽ "nâng lãi từ từ". Thay vào đó, họ cho biết sẽ "kiên nhẫn" trước khi nâng lãi.
Chủ tịch Fed - Jerome Powell cho biết các yếu tố cơ sở để nâng lãi "đã yếu đi" trong vài tuần gần đây. Tăng trưởng toàn cầu chậm lại, chiến tranh thương mại và sự bất đồng khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa đã khiến triển vọng nước này kém chắc chắn.
![]() |
| Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ - Jerome Powell. Ảnh: Reuters |
"Hiện tại, chúng ta đang trong tình thế khá mâu thuẫn. Kinh tế vĩ mô ổn định, nhưng lại có nhiều thách thức khác nảy sinh. Chúng ta cần kiên nhẫn theo dõi đến khi tình hình rõ ràng hơn", Powell cho biết sau phiên họp chính sách.
Sau thông báo của Fed, thị trường chứng khoán Mỹ đã bật tăng. S&P 500 tăng 1,5%, DJIA tăng 1,7% và mạnh nhất là Nasdaq với 2,2%.
Cùng với đánh giá rằng quy mô bảng cân đối kế toán của Fed vẫn lớn hơn dự báo, cuộc họp tuần này có thể đặt dấu chấm hết cho quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ tại Mỹ sau khủng hoảng tài chính. Fed đã nâng lãi dần dần từ cuối năm 2015. Năm ngoái, họ thực hiện việc này 4 lần và dự báo có thể nâng thêm 2 lần trong năm nay.
Lãi suất hiện tại của Fed vẫn khá thấp so với trung bình trước đây. Vì vậy, nếu không tăng lên, Fed sẽ có rất ít lựa chọn chính sách để đối phó với bất kỳ cuộc suy thoái nào sau này.
Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi liệu việc Fed thay đổi quan điểm có liên quan tới sức ép từ thị trường tài chính biến động hay Tổng thống Mỹ - Donald Trump hay không. Thời gian qua, ông Trump vẫn công khai chỉ trích Fed vì nâng lãi, với lý do lãi tăng sẽ kéo tụt tăng trưởng kinh tế
-
Chứng khoán An Bình lên kế hoạch chuyển sàn sang HoSE -
Mua vàng Thần tài: Lỗ ngay hơn 4 triệu đồng/lượng -
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia lên tiếng về các vụ việc đe dọa, quấy rối khi đòi nợ -
Đề xuất nâng mức chi trả bảo hiểm tiền gửi lên gần 3 lần, chi trả trong 3 trường hợp -
Thủ tướng: Kiểm soát chặt tín dụng bất động sản đầu cơ, nghiên cứu phát hành trái phiếu nhà ở xã hội -
Chứng khoán phiên 26/2: Cổ phiếu trụ kéo giá, VN-Index tăng 18 điểm -
EVNGENCO3 (PGV): Sản lượng điện tháng 1/2026 tăng 14,27%
-
EVNGENCO1 bứt phá trong thách thức -
Mảnh ghép cuối cùng của lõi CBD Sài Gòn: One Central Saigon và câu chuyện tái định vị trung tâm Quận 1 -
Phú Gia Group ra mắt thương hiệu Tập đoàn - công bố chiến lược 2026 và bổ nhiệm đội ngũ lãnh đạo cấp cao -
Tuân thủ để kinh doanh phát triển, trước hết bằng việc mở tài khoản hộ kinh doanh -
Nhà riêng 5-10 tỷ đồng sôi động tại TP.HCM đầu năm 2026 -
Eco Retreat Long An: Nơi thiên nhiên trở thành trải nghiệm sống thường nhật

