Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 12 năm 2022, 09:38:58
Foxconn tìm hiểu cơ hội đầu tư sản xuất thiết bị điện tử tại tỉnh Thanh Hóa
Minh châu - 15/01/2021 16:47
 
Tập đoàn Foxconn Việt Nam do Tổng Giám đốc Zhuo Xiam Hong làm trưởng đoàn vừa tới Thanh Hóa khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư sản xuất thiết bị điện tử.

Tập đoàn Khoa Học Kỹ Thuật Hồng Hải (Tập đoàn Foxconn), thành lập tại Đài Loan với quy mô lớn nhất thế giới trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và máy tính. Tập đoàn có hơn 100 Công ty và chi nhánh tại các nước, trong đó có các nhà máy sản xuất tại tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang của Việt Nam.

Doanh thu của Tập đoàn năm 2020 đạt hơn 210 tỷ USD, trong đó doanh thu tại Việt Nam là 6 tỷ USD. Mục tiêu của Foxconn trong 5 năm tới là nâng doanh thu tại Việt Nam lên 40 tỷ USD và đầu tư các nhà máy ở một số tỉnh thành của Việt Nam. Thanh Hóa được xác định là một trong những địa điểm lựa chọn đầu tư của tập đoàn.

Trong chuyến công tác này, Foxconn Việt Nam mong muốn được tỉnh Thanh Hóa giới thiệu địa điểm và ủng hộ tập đoàn đầu tư vào một khu công nghiệp quy mô khoảng 150 ha để xây dựng các nhà máy sản xuất với tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD, doanh thu xuất khẩu khoảng 10 tỷ USD/năm, sử dụng khoảng 100 - 150.000 lao động.

Hình ảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo Tập đoàn Foxconn Việt Nam với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa
Buổi làm việc giữa lãnh đạo Tập đoàn Foxconn Việt Nam với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đã giới thiệu khái quát với nhà đầu tư về tiềm năng, thế mạnh, vị trí địa lí, hạ tầng giao thông, khả năng kết nối, giao thương từ Thanh Hóa với các tỉnh, thành phố trong cả nước và thế giới.

Theo đó, Thanh Hóa có Khu kinh tế Nghi Sơn với diện tích 106.000 ha, là một trong 8 khu kinh tế ven biển trọng điểm của Việt Nam, vận hành theo cơ chế ưu đãi đặc biệt, hấp dẫn. Cảng nước sâu Nghi Sơn có khả năng khai thác hơn 100 triệu tấn hàng hóa/năm và tiếp nhận tàu có tải trọng 100.000 DWT; Cảng Hàng không Quốc tế Thọ Xuân; Cửa khẩu quốc tế Na Mèo thông thương với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, liên thông với nhiều nước trong khối ASEAN…

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa còn giới thiệu 7 KCN trên địa bàn để Tập đoàn Foxconn Việt Nam tìm hiểu đầu tư, bao gồm: KCN đô thị - dịch vụ phía Tây TP Thanh Hóa; KCN Quảng Xương, huyện Quảng Xương; KCN Giang - Quang - Thịnh, huyện Thiệu Hóa; KCN Lam Sơn - Sao Vàng; KCN số 6 và số 17, Khu kinh tế Nghi Sơn; KCN Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống.

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Foxconn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn khẳng định, điện tử, công nghệ thông tin và máy tính là một trong những lĩnh vực mà Thanh Hóa đang ưu tiên thu hút đầu tư. Nếu Foxconn quyết định đầu tư tại Thanh Hóa, tỉnh cam kết sẽ bàn giao mặt bằng sạch cho Tập đoàn thực hiện dự án; cam kết đầu tư xây dựng, kết nối đường giao thông, thông tin, điện nước đến chân hàng rào dự án. Đồng thời, tạo mọi điều kiện để thực hiện trình tự thủ tục đầu tư trong thời gian ngắn nhất theo yêu cầu của chủ đầu tư. Khi Tập đoàn quyết định đầu tư, tỉnh sẽ lập ban chỉ đạo tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triền khai, thực hiện dự án.

Foxconn sản xuất lô sản phẩm đầu tiên tại Quảng Ninh
Sau đúng 1 năm thực hiện đầu tư, nhà máy của Tập đoàn Foxconn tại Khu công nghiệp Đông Mai, Quảng Ninh đã sản xuất thành công lô sản phẩm đầu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư