Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
G20: Kế hoạch tạo dòng dữ liệu tự do xuyên biên giới
Việt Nga - 30/06/2019 09:32
 
Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa diễn ra tại Osaka (Nhật Bản), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề xuất kế hoạch tạo dòng dữ liệu tự do xuyên biên giới (Osaka Track). Động thái này sẽ hỗ trợ rất lớn cho lĩnh vực số, nếu như nó nhận được sự hưởng ứng rộng rãi.
hs
Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Osaka (Nhật Bản)

Với Osaka Track, dòng dữ liệu có thể dễ dàng dịch chuyển xuyên biên giới trong tương lai. Đã có tổng cộng 24 nước ký cam kết ủng hộ kế hoạch này. Osaka Track sẽ bao hàm các quy định về dòng dữ liệu tự do, trong khi vẫn đảm bảo sự riêng tư, bản quyền và an ninh. Cam kết này sẽ thúc đẩy các ngành kinh doanh số phát triển mạnh mẽ.

Tham gia ký kết có các nước chủ chốt như Mỹ, Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên, hiện vẫn còn có những lo ngại nhất định liên quan vấn đề này. Một số nước đang bảo mật dữ liệu trong nước ở mức cao vì nhiều nguyên nhân. Ví dụ, Trung Quốc và Nga có xu hướng muốn các công ty nắm giữ dữ liệu ở phạm vi trong nước và coi đây là một công cụ cạnh tranh, đồng thời giúp trấn áp những người bất đồng chính kiến. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) lo ngại về nguy cơ vi phạm quyền riêng tư khi các dữ liệu được chia sẻ ra ngoài các nước thành viên.

Một số nước thành viên của G20, như Ấn Độ, Indonesia và Nam Phi không tham gia. Đặc biệt, Ấn Độ muốn dữ liệu được bảo mật trong nước để duy trì khả năng cạnh tranh.

Osaka Track có thể là hữu ích. Kế hoạch này hứa hẹn dẫn đến các cuộc đàm phán khung về thương mại số tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu của một chặng đường dài và còn chưa rõ ràng.

Các nhà lãnh đạo G20 khẳng định tầm quan trọng của kinh tế số
Ngày 28/6, các nhà lãnh đạo G20 đã có cuộc họp đặc biệt đầu tiên khẳng định tầm quan trọng của kinh tế số.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư