-
Chi 100 triệu đồng cho laptop doanh nghiệp: Giới CEO đang mua gì? -
Đấu giá quyền sử dụng đầu số di động 095 -
Doanh nghiệp đề xuất cơ chế tuyển chọn, giao nhiệm vụ, hậu kiểm để phát triển công nghệ chiến lược -
Nhân lực - chìa khóa mở cánh cửa tự chủ công nghệ lượng tử -
Đề xuất thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia với vốn khởi điểm 100 triệu USD -
Đầu tư có trọng tâm các phòng thí nghiệm trọng điểm phục vụ công nghệ chiến lược
Chiều tối 8/2, Cơ quan Điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư hạ tầng công nghệ số và trung tâm dữ liệu lớn, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa chính quyền Thành phố với cộng đồng doanh nghiệp, các tập đoàn công nghệ và tổ chức tài chính trong nước, quốc tế.
Trong khuôn khổ hội nghị, nhiều thỏa thuận hợp tác chiến lược đã được ký kết dưới sự chứng kiến của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được.
Đáng chú ý, Tập đoàn G42 và liên danh các nhà đầu tư trong nước ký kết thỏa thuận khung hợp tác dài hạn nhằm phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Việt Nam với tổng giá trị đầu tư dự kiến lên tới 2 tỷ USD.
![]() |
| Lễ ký kết có sự chứng kiến của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được và lãnh đạo Thành phố - Ảnh: T.T |
Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và VinaCapital (đại diện cho Liên minh nhà đầu tư FPT - VinaCapital - Việt Thái) ký Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển trung tâm dữ liệu quy mô lớn, gắn với việc hình thành khu phức hợp sáng tạo, đổi mới, công nghệ tại TP.HCM, tạo nền tảng cho hệ sinh thái công nghệ và tài chính số.
Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) ký kết thỏa thuận phát triển dự án với VinaCapital nhằm thúc đẩy phát triển các dự án hạ tầng dữ liệu và giải pháp năng lượng xanh, phục vụ nhu cầu vận hành bền vững của các trung tâm dữ liệu thế hệ mới.
Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP.HCM ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với liên danh VinaCapital và Liên minh Kinh tế On-Chain toàn cầu nhằm nghiên cứu, phát triển và vận hành “Quỹ Đầu tư tài sản số TP.HCM (HCMC Digital Asset Fund)”.
Quỹ này được định hướng trở thành nguồn vốn kiến tạo thị trường (market-forming capital), góp phần xây dựng trung tâm on-chain tầm cỡ khu vực trong khuôn khổ Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP.HCM, với mục tiêu huy động và triển khai vốn theo lộ trình nhiều giai đoạn, hướng tới quy mô 1 tỷ USD.
Những thỏa thuận này khẳng định sự cam kết mạnh mẽ của các nhà đầu tư chiến lược trong việc đồng hành cùng TP.HCM phát triển hạ tầng công nghệ số hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, tạo nền móng cho việc thu hút các tổ chức tài chính, doanh nghiệp fintech và các tập đoàn công nghệ toàn cầu.
Hạ tầng trung tâm dữ liệu và công nghệ số không chỉ là yếu tố hỗ trợ, mà là thành phần cốt lõi của một đô thị thông minh, trong đó có hệ sinh thái Trung tâm Tài chính quốc tế. Việc đầu tư vào các dự án quy mô lớn sẽ góp phần bảo đảm an toàn dữ liệu, tăng cường năng lực xử lý thông tin, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng quản trị đô thị.
Phát biểu tại hội nghị, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nhấn mạnh, TP.HCM đang bước vào giai đoạn phát triển mới, trong đó hạ tầng số trở thành nền tảng cốt lõi để thúc đẩy cho tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Việc phát triển các trung tâm dữ liệu quy mô lớn, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây không chỉ thúc đẩy chuyển đổi số, mà còn là điều kiện then chốt để xây dựng đô thị thông minh, trong đó có Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP.HCM.
“Chúng tôi cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư, hoàn thiện các cơ chế chính sách đặc thù và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế công nghệ của TP.HCM trong khu vực”, ông Thắng nhấn mạnh.
-
Đề xuất thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia với vốn khởi điểm 100 triệu USD -
Đầu tư có trọng tâm các phòng thí nghiệm trọng điểm phục vụ công nghệ chiến lược -
60% dự án AI có nguy cơ thất bại: Doanh nghiệp công nghiệp đang thiếu điều gì? -
Ba “điểm mù” khiến trung tâm dữ liệu tiêu tốn điện năng -
Văn phòng Chính phủ ứng dụng AI trong công tác hành chính, tham mưu tổng hợp -
Hình thành ít nhất 10 doanh nghiệp công nghệ chiến lược lớn, doanh thu 1 tỷ USD trở lên -
Công nghiệp 4.0 mở không gian tăng trưởng mới cho TP.HCM
-
Công ty Cổ phần OCHAO khánh thành Nhà máy bánh số 1 -
Điện Biên cho phép thí điểm UAV để phát triển kinh tế không gian tầm thấp -
Nâng cao trải nghiệm khách hàng từ đội ngũ nhân viên -
Tổng tài sản SeABank tăng hơn 4,6 lần, đóng góp gần 5.300 tỷ đồng ngân sách trong 5 năm
-
King’s Spotlight: Trải nghiệm lớp học King’s Anh Quốc lần đầu tiên tại TP.HCM -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 24/6/2026

