Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 01 tháng 10 năm 2023, 06:54:57
Gần 10.000 tỷ đồng đầu tư vào Đắk Lắk
Hoàng Anh - 11/08/2022 10:28
 
Trong những tháng đầu năm 2022, Đắk Lắk đã thu hút gần 10.000 tỷ đồng vốn đầu tư, ước đến hết năm, tỉnh Đắk Lắk sẽ thu hút khoảng 22.000 tỷ đồng.

Ngày 11/8, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án; tổng số vốn đầu tư là 9.985 tỷ đồng.

So với cùng kỳ năm 2021 thì giảm 6 dự án. Trong 5 tháng đầu năm 2021, tỉnh Đắk Lắk cấp chủ trương đầu tư cho 11 dự án, với tổng vốn đăng ký là 10.238 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ước thực hiện năm 2022 toàn tỉnh Đắk Lắk sẽ thu hút được khoảng 20 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 22.000 tỷ đồng.

Trong đó, dự kiến đến cuối năm 2022 sẽ triển khai 5 dự án; gồm Trồng cao su tại huyện Ea Hleo, tổng vốn đầu tư tăng thêm khoảng 5.650 tỷ đồng; Khu đô thị mới Tây Bắc Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, vốn đầu tư khoảng 2.385 tỷ đồng; Nhà máy chế biến trái cây xuất khẩu Chánh Thu tại huyện Cư Mgar, vốn đầu tư khoảng 476 tỷ đồng...

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk, trong tháng 4/2022, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk năm 2022. Tại Hội nghị này, UBND tỉnh đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư 4 dự án, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 2 dự án, 13 dự án ký kết Bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, với tổng vốn được cam kết đầu tư trên 25.000 tỷ đồng…

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk năm 2022, tỉnh Đắk Lắk đã chấp thuận chủ trương nhiều Dự án.
Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk năm 2022, tỉnh Đắk Lắk đã chấp thuận chủ trương nhiều dự án.

Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk, hiện nay một số lĩnh vực thu hút đầu tư của tỉnh được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm là năng lượng tái tạo, phát triển đô thị, các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp.

Sau khi đăng ký đầu tư, nhà đầu tư đã tích cực triển khai các thủ tục đầu tư, tiến hành đầu tư xây dựng các hạng mục công trình dự án để sớm hoàn thành đi vào hoạt động đúng với tiến độ cam kết.

Vì vậy, hứa hẹn trong thời gian đến sẽ có một số dự án lớn được triển khai, như các dự án điện mặt trời tại huyện Buôn Đôn, điện gió tại các huyện Ea H’leo, Krông Buk, Krông Năng và thị xã Buôn Hồ; quần thể sân golf và du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại khu vực hồ Ea Kao;…  và các dự án khu đô thị dân cư trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và các huyện, thị xã Buôn Hồ.

Trong những tháng qua, có khoảng 100 lượt nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường và cơ hội đầu tư tại tỉnh, trong đó có những nhà đầu tư nhiều tiềm năng Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel, Tập đoàn Xuân Thiện, Công ty CP tập đoàn T&T, Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam, Công ty CP Tập đoàn bất động sản Thắng Lợi....

Tỉnh Đắk Lắk có nhiều lĩnh vực tiềm năng thu hút dòng vốn đầu tư.
Tỉnh Đắk Lắk có nhiều lĩnh vực tiềm năng thu hút dòng vốn đầu tư.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh đang xây dựng Danh mục dự án thu hút đầu tư trong giai đoạn tới, dự kiến hoàn thành trong Quý 3/2022. Sau khi Danh mục dự án thu hút đầu tư được phê duyệt sẽ công bố thông tin danh mục dự án để tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận thông tin của các nhà đầu tư quan tâm, làm cơ sở để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, các sở, ngành trong tỉnh chủ động theo dõi tiến độ thực hiện các dự án đầu tư để kịp thời nắm bắt và có hướng tham mưu tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án.

Thực hiện tốt nhiệm vụ đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư để hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.

Đắk Lắk thúc giục hoàn thiện hồ sơ Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột
Tỉnh Đắk Lắk giao các sở ngành hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và bố trí 50% chi phí giải phóng mặt bằng các dự án thành phần thuộc Dự án Cao tốc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư