Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Gần 4.400 thí sinh “chạy nước rút” tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cuối cùng
Hưng Anh - 15/06/2024 18:52
 
Hôm nay, 15/6 gần 4.400 thí sinh dự thi lớp 10 Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đây là một trong những trường cấp 3 “hot” nhất Hà Nội mà nhiều học sinh mơ ước với tỉ lệ 1:11 mùa thi năm nay.

Mùa tuyển sinh 2024, Hà Nội có khoảng 81.200 học sinh vào lớp 10 THPT công lập. Các trường THPT tư thục, trung tâm GDNN - GDTX, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh khoảng 51.800 học sinh.

Hầu hết các em đã tham gia thi vào các trường THPT công lập trong 2 ngày 8/6 và ngày 9/6, với các em thi vào trường chuyên ngày 10/6.

Là một trong những trường tuyển sinh cuối cùng, ông Phạm Sỹ Cường, Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành chia sẻ: Khu vực tuyển sinh của trường là cả nước nên năm nay có cả thí sinh từ Tây Ninh ra dự thi, tuy nhiên con số các thí sinh từ tỉnh về dự thi cũng không nhiều, đa số đến từ Hà Nội. Với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, phía nhà trường cũng đã chuẩn bị tạo điều kiện cho học sinh hoàn thành tốt bài thi của mình.

Với số lượng đăng ký dự thi là gần 4.400, nhưng chỉ lấy 400 chỉ tiêu nên cũng khá áp lực với các em.

Để có thể dự thi, điều kiện các em học sinh phải đạt danh hiệu học sinh tiên tiến trở lên trong 4 năm học cấp THCS và có điểm tổng kết trung bình cả năm học lớp 9 của ba môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh từ 6,5 trở lên. Riêng học sinh lớp 9 của Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành thực hiện theo hướng dẫn riêng.

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành xét tuyển bằng 2 phương thức: xét kết quả thi do nhà trường tổ chức và xét kết quả thi do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức. Những năm trước, phương thức xét kết quả thi do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức thường rất cao. Năm 2023, điểm chuẩn theo phương thức này của Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành cao nhất Thành phố Hà Nội với 45/50 điểm.

Các thí sinh phải làm 3 bài thi: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh với thời gian 90 phút/ môn thi, riêng môn Tiếng Anh thi 60 phút.

Các thí sinh thi vào trường phải làm 3 bài thi: Toán, Ngữ văn (90 phút/ môn thi); tiếng Anh với thời gian 60 phút/ môn thi. Năm 2023, điểm chuẩn của phương thức xét kết quả kỳ thi do nhà trường tổ chức là 21 điểm, mùa thi năm nay 2024 ngày 23/6 thí sinh sẽ biết điểm thi.

Có mặt tại điểm thi từ khá sớm, em Nguyễn Lê Đạt (Ba Đình) chia sẻ trước đó đã thi Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam nhưng không tự tin lắm. Vì thế em rất kỳ vọng vào kỳ thi lần này để có thể đỗ vào Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

“Năm 2023 điểm đầu vào Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành còn cao hơn cả THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam nên thật sự em khá lo và áp lực. Nhưng em vẫn hy vọng và cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt bài thi” - em Đạt chia sẻ.

Với Nguyễn Lan Phương (Cầu Giấy) chia sẻ, em đã dự thi Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ và em làm bài khá ổn nhưng vẫn muốn đỗ và được học Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành vì gần nhà hơn. Hơn nữa em có chị gái đang học ĐH Sư Phạm Hà Nội nên muốn 2 chị em cùng nhau đi học.

Nhiều em đã đỗ ở các trường THPT chuyên khác nhưng vẫn khao khát được học tại Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. 

Nhà trường sẽ công bố điểm thi và điểm chuẩn vào ngày 23/6. Nhập học diện thi tuyển và tuyển thẳng ngày 24/6. Mở cổng đăng ký xét tuyển theo kỳ thi của Sở GD&ĐT một ngày duy nhất 4/7. Ngày 7/7 công bố điểm chuẩn và hướng dẫn nhập học cho học sinh trúng tuyển diện xét tuyển. Nhập học diện xét tuyển là ngày 8/7.

Học phí dự kiến 24.000.000/ năm (10 tháng) chưa bao gồm học phí Tiếng Anh với giáo viên nước ngoài 100.000 đồng/ tiết. Tiền quản lý trưa (đối với học sinh đăng ký tại trường) 250.000 đồng/ tháng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư