Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 14:21:32
Gần 99 tỷ đồng đầu tư tu bổ, tôn tạo khu di tích lịch sử quốc gia Khởi nghĩa Yên Thế (Bắc Giang)
Như Chính - 07/09/2016 08:22
 
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế tại tỉnh Bắc Giang (Giai đoạn 1).
Đền Thề của nghĩa quân Yên Thế - nơi đã chứng kiến toàn bộ diễn biến cuộc khởi nghĩa diễn ra cách đây 132 năm
Đền Thề của nghĩa quân Yên Thế - nơi đã chứng kiến toàn bộ diễn biến cuộc khởi nghĩa diễn ra cách đây 132 năm

Theo đó, sẽ đầu tư tu bổ, tôn tạo, phục dựng một số hạng mục tại 5 điểm di tích trọng điểm, quan trọng gắn với các sự kiện trọng đại của cuộc Khởi nghĩa Yên Thế hiện đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, trong hệ thống 41 điểm di tích thuộc Quy hoạch tổng thể Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế tại tỉnh Bắc Giang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1537/QĐ-TTg ngày 29/8/2014 và đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định.

Cụ thể, với quần thể di tích đồn Phồn Xương và đền Thề (huyện Yên Thế), bồi thường, giải phóng mặt bằng; cắm mốc ranh giới bảo vệ di tích đồn Phồn Xương và đền Thề; phục dựng ngôi đình 3 tầng mái ở phía trước khu vực đền Thề trên cơ sở ảnh tư liệu; phục hồi một số hạng mục chính của đồn Phồn Xương, trên cơ sở ảnh tư liệu của người Pháp, bao gồm: Phục hồi cổng thành và một đoạn tường thành, hào thành ở phía Đông và phía Nam đồn Phồn Xương; phục dựng một dãy nhà ở tiêu biểu của nghĩa quân Yên Thế bên trong đồn; xây mới đền thờ Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế ở phía sau khu vực đền Thề và đồn Phồn Xương.

Còn với khu lưu niệm danh nhân Hoàng Hoa Thám (huyện Tân Yên), tu bổ, tôn tạo hạng mục chùa Trũng, trên cơ sở kiến trúc gốc hiện còn; xây dựng mới cổng vào khu di tích; cải tạo, nâng cấp sân đình Trũng, đường nội bộ và xây dựng mới đoạn đường nối từ đường làng vào khu di tích.

Xây dựng mới cổng Tam quan và đoạn đường nối từ cổng tam quan đến sân chùa; nâng cấp tu bổ sân, đường nội bộ trong khu di tích (Khu di tích lịch sử văn hoá chùa Kem (huyện Yên Dũng)); tu bổ, tôn tạo đại đình và hậu cung di tích đình Nội (huyện Tân Yên); tu bổ, tôn tạo, phục hồi đại đình và hậu cung di tích đình Đông (huyện Việt Yên); phục hồi 2 gian bên của nhà đại đình theo đúng quy mô kiến trúc cũ.

Dự án được thực hiện trong 5 năm (2017 - 2021) với tổng mức đầu tư dự kiến 98,944 tỷ đồng.

Dự án bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế tại tỉnh Bắc Giang (Giai đoạn 1) nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế; từng bước hình thành kết nối các điểm di tích về cuộc khởi nghĩa Yên Thế với các di tích khác trong vùng, góp phần làm phong phú thêm hệ thống di tích của tỉnh Bắc Giang.

Bên cạnh đó, tri ân và tôn vinh người anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám cùng các tướng lĩnh và nghĩa quân trong công cuộc đấu tranh chống lại kẻ thù xâm lược; khơi dậy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, phát huy truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam.

Đồng thời, hình thành nên một điểm du lịch độc đáo, đặc sắc cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu về truyền thống đấu tranh giữ nước của người dân Bắc Giang nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới.

Hà Nội đề xuất được chủ động thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo di tích
UBND TP. Hà Nội vừa đề xuất với Thủ tướng Chính phủ được chủ động trong trình tự, thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt dự án tu bổ,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư