Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
GELEX và ICAEW tổ chức hội thảo "Phát triển bền vững", gợi mở góc nhìn mới
Minh Hải - 15/09/2023 09:21
 
Tập đoàn GELEX vừa hợp tác với Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức Hội thảo về chủ đề “Phát triển bền vững”, gợi mở nhiều góc nhìn mới về Phát triển bền vững - ESG cũng như cách thức thực hiện, đo lường về ESG.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham gia của đại diện Tập đoàn GELEX, Giám đốc các Ban chuyên môn và chuyên gia của ICAEW

Góc nhìn mới về ESG: Là củ cà rốt hay là cây gậy?

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đậu Minh Lâm, Thành viên HĐQT độc lập, Chủ tịch Uỷ ban Kiểm toán Tập đoàn GELEX cho biết: “Việc triển khai ESG đã được sự ủng hộ cao của tất cả thành viên HĐQT Tập đoàn GELEX. Đồng thời, GELEX dự kiến thành lập Ủy ban ESG của Tập đoàn để đưa ra các chiến lược, phương thức và lộ trình triển khai. Trong hội thảo này, GELEX kỳ vọng sẽ được chia sẻ những bài học kinh nghiệm từ các nước trên thế giới, để CBNV GELEX có thể hiểu sâu hơn về ESG”.

Ông Lâm cũng nhấn mạnh, Ban Lãnh đạo Tập đoàn GELEX luôn rất quan tâm đến việc lan tỏa, truyền cảm hứng và những ý tưởng ESG cũng như tinh thần, bản chất ESG liên quan đến các vấn đề về môi trường, xã hội, quản trị sẽ được triển khai trên toàn hệ thống.

Ông Đậu Minh Lâm, Thành viên HĐQT độc lập, Chủ tịch Uỷ ban Kiểm toán Tập đoàn GELEX (ngoài cùng bên trái) chia sẻ tại Hội thảo

Về phía ICAEW, bà Vandana Saxena Poria, Chuyên gia về tư duy, Nhà hoạt động xã hội, Cố vấn cấp cao của ICAEW nhấn mạnh, bền vững là vấn đề tư duy, nhận thức và nếu chúng ta không thấm nhuần được điều này thì các thế hệ kế tiếp sẽ khó có được một tương lai tốt đẹp.

"Sự bền vững không chỉ là môi trường hay bảo vệ môi trường mà còn là việc làm bền vững, tăng trưởng kinh tế một cách bền vững", bà Vandana Saxena Poria nói.

Thực tế, ESG có tác động rất lớn đến doanh nghiệp, ảnh hưởng đến xếp hạng doanh nghiệp và các doanh nghiệp có ESG tốt thì có khả năng tiếp cận được nhiều cơ hội hơn về vốn, về nhà đầu tư, về lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Chính vì vậy các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới đều rất quan tâm đến việc thực hiện ESG và có những hoạt động ESG vô cùng hiệu quả.

Tại Việt Nam, bà Vandana Saxena Poria cho rằng, việc triển khai ESG là một thách thức lớn vì ESG còn khá mới mẻ. Đó cũng là thách thức chung với các doanh nghiệp Việt, tuy nhiên bài học từ các quốc gia khác đã cho thấy, những doanh nghiệp theo đuổi mô hình phát triển bền vững  đã thực hiện khá tốt lĩnh vực này.

Bà Vandana Saxena Poria, Chuyên gia về tư duy, Nhà hoạt động xã hội, Cố vấn cấp cao của ICAEW là diễn giả chính tại Hội thảo.

"Chúng ta có 2 cách tiếp cận về ESG. Cách thứ nhất, hãy coi ESG là động cơ để thực hiện, trong đó bao gồm các bước phát triển để đảm bảo tương lai cho thế hệ mai sau. Khi đó, ESG được coi như một củ cà rốt. Và cách thứ hai là coi ESG như một cây gậy, đến một thời điểm nào đó ESG sẽ được đưa vào trong các quy định bắt buộc phải thực hiện của Chính phủ, và khi đó dù muốn hay không chúng ta đều sẽ phải làm", chuyên gia nhấn mạnh.

Thực hiện ESG từ những hành động nhỏ nhất

Chia sẻ quan điểm tại Hội thảo, ông Đậu Minh Lâm cho rằng, ESG là một chiến lược dài hạn, một chặng đường dài để phải thay đổi từ những việc nhỏ nhất. Những hành động nhỏ của mỗi người, của toàn thể cán bộ nhân viên GELEX sẽ giúp xây dựng một môi trường tốt hơn, tạo ra một doanh nghiệp bền vững hơn, từ đó tạo ra một thế giới bền vững hơn. Ông Lâm chia sẻ kỳ vọng, ICAEW tiếp tục đồng hành cùng GELEX để xây dựng lộ trình thực thi cam kết ESG một cách đồng bộ và hiệu quả.

Đồng quan điểm, bà Vandana Saxena Poria cũng đưa ra thông điệp: Việc thực hiện ESG cần có sự tham gia của tất cả các cấp bậc nhân viên trong tổ chức. Tuy nhiên, mỗi cá nhân sẽ không phải đơn độc một mình trên hành trình này mà sẽ có sự chung tay kết hợp giữa cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và Chính phủ.

Bà Vandana Saxena Poria nhấn mạnh, ESG không chỉ là vấn đề tuân thủ mà phải là những hoạt động đúng, công việc đúng, làm những điều đúng đắn thì quá trình thực hiện ESG mới thực sự hiệu quả.

ICAEW là tổ chức nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính - kế toán lâu đời nhất thế giới được thành lập vào năm 1880 tại Vương quốc Anh. ICAEW đi đầu trong các hoạt động nghiên cứu và cam kết đóng góp thực hiện 17 Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu (SDGs) của Liên Hiệp Quốc, cũng như ESG. Tại Việt Nam, ICAEW cũng đã đưa những khái niệm về Kế toán phát triển bền vững, SDGs từ những năm 2016 thông qua các hội thảo dành cho doanh nghiệp, nhà trường và sinh viên.
ICAEW và KPMG đẩy mạnh hợp tác phát triển nguồn nhân lực tài chính chất lượng cao
Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa ký kết gia hạn Thỏa thuận hợp tác (MOU) với công ty Kiểm toán KPMG Việt Nam (KPMG) về phát triển...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư