Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Giá dầu quay đầu tăng trở lại
Nguyên An (Dân trí) - 27/01/2016 13:45
 
Giá dầu thế giới đêm qua đã tăng nhẹ lên hơn 31 USD/thùng do kỳ vọng vào cuộc đàm phán giữa Nga và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) nhằm cắt giảm sản lượng để “cứu” giá dầu.
  Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng dù Nga và OPEC hợp tác cắt giảm sản lượng thì cũng khó “cứu” được giá dầu khi các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ đứng ngoài cuộc. Ảnh minh họa
Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng dù Nga và OPEC hợp tác cắt giảm sản lượng thì cũng khó “cứu” được giá dầu khi các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ đứng ngoài cuộc. Ảnh minh họa

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/01, giá dầu giao kỳ hạn trên thị trường Mỹ tăng 1,11 USD/thùng lên mức 31,45 USD/thùng. Giá dầu Brent trên thị trường London cũng tăng 1,3 USD/thùng lên mức 31,8 USD/thùng.

Bộ trưởng Năng lượng Iraq Adel Abdulmahdi cho biết tại cuộc họp ở Kuwait rằng, chính quyền Baghdad “sẵn sàng hợp tác” để cắt giảm sản lượng nhằm đẩy giá dầu lên, nhưng điều này cần sự tham gia của các quốc gia sản xuất dầu ngoài OPEC.

Trang Bloomberg trích lời ông Abdulmahdi rằng Nga và OPEC tiến tới kế hoạch “linh hoạt” hơn về sản lượng dầu.

Trong khi đó, hãng thông tấn Itar - Tass cho biết, Công ty dầu khí của Nga Lukoil đã yêu chính quyền Kremlin hợp tác với OPEC để cắt giảm sản lượng dầu.

Động thái này phát đi sau bài phát biểu hôm Thứ 2 của Tổng thư ký OPEC Abdullah el-Badri, kêu gọi OPEC và các nhà sản xuất dầu ngoài OPEC hợp tác để “cứu” giá dầu.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích lại hồ nghi về khả năng các nước sản xuất dầu có thể đạt đến một thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác.

“Rõ ràng việc cắt giảm sản lượng là rất cần thiết – và điều này đã thể hiện suốt 18 tháng qua – tuy nhiên vẫn chưa chắc chắn liệu Ả rập Xê út và các nước thành viên OPEC có sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán hay không,” Tim Evans, chuyên gia phân tích tại Citi Futures nhận định.

“Nếu Ả rập Xê út không tham gia đàm phán, thì sẽ không có thỏa thuận nào và thị trường sẽ bị thả để tự điều chỉnh một cách tự nhiên khi sản lượng dầu ngoài OPEC giảm – nếu vậy thì đây sẽ là một quá trình diễn ra rất chậm chạm và đau đớn,” Tim Evans cho biết.

“Cuộc đàm phàn về khả năng hợp tác giữa Nga và OPEC để cắt giảm sản lượng sẽ phải trải qua nhiều vòng. Cho dù họ có hợp tác thì cũng không có ý nghĩa gì vì các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ sẽ tận dụng cơ hội giá dầu tăng lên để tiếp tục đẩy mạnh sản lượng,” Jasper Lawler, chuyên gia phân tích tại CMC Markets cho biết.

Giá dầu có thể xuống 15 USD/thùng
Giá dầu đã ở dưới mức 30 USD/thùng trong nhiều ngày của tháng 1/2016 và chưa thấy tín hiệu quay đầu trở lại. Giá dầu năm 2016 sẽ ra sao là nội...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư