-
TP.HCM: Đề nghị công an tăng cường kiểm soát phương tiện thủy vận chuyển hành khách -
“Trùm” sản xuất 88 loại thực phẩm chức năng giả bị đề nghị phạt đến 18 năm tù -
Khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng bằng thủ đoạn kêu gọi góp vốn kinh doanh -
Việt Nam - Trung Quốc thống nhất mở rộng hợp tác chống buôn lậu -
Quảng Ngãi tìm lời giải cho dự án 18 năm chưa thể cán đích -
Thất thoát, lãng phí nghiêm trọng tại Dự án Nhà máy Gang thép Lào Cai
![]() |
| Saajid Badat, phần tử khủng bố của mạng lưới al-Queda. Ảnh: ABC News |
Tại một phiên tòa diễn ra hôm 11/3 tại New York, Saajid Badat, một phần tử khủng bố của al-Queda, có mặt để cho lời khai về Sulaiman Abu Ghaith, con rể của cựu trùm Osama bin Laden. Badat còn khai báo thông tin về 4-5 người đàn ông Malaysia đã lên kế hoạch kiểm soát một chiếc máy bay và sử dụng bom giấu trong giày để mở cửa khoang lái.
"Tôi đã đưa một trong những chiếc giày của mình cho những người Malaysia. Tôi nghĩ nó được dùng để tiếp cận khu vực buồng lái trên máy bay". Badat cũng thừa nhận từng được hướng dẫn để gửi bom giày cho những người Malaysia tại một trại huấn luyện khủng bố ở Afghanistan.
Theo Telegraph, giả thiết MH370 bị tấn công theo kịch bản tương tự như vụ 11/9 cho thấy hai phi công có thể bị khống chế và chiếc máy bay được sử dụng như một quả bom khổng lồ. Nếu kịch bản trên là chính xác, MH370 sẽ lao vào Tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur, biểu tượng của Malaysia, một trong những tòa nhà cao nhất thế giới trong giai đoạn 1998-2004.
Niềm tin rằng chiếc máy bay có thể bị khủng bố như kịch bản của vụ tấn công 11/9 vào tòa tháp đôi ở New York được củng cố, sau khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak xác nhận hệ thống liên lạc của MH370 bị tắt một cách chủ ý bởi một ai đó trên máy bay.
Theo Giáo sư Anthony Glees, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tình báo và An ninh thuộc Đại học Buckingham, Anh, giả thiết này có thể giải thích tại sao giới chức Malaysia vẫn chưa công bố sự thật liên quan đến vụ máy bay mất tích. "Tôi tin rằng đây là một vụ không tặc ngay khi biết rằng chiếc máy bay đã chuyển hướng", ông nói.
Việc chính phủ Malaysia cho biết thiếu thông tin của chiếc máy bay hoàn toàn trái ngược với phản ứng của Pháp trong trường hợp của Air France năm 2009. Điều này cho thấy giới chức Malaysia đang có điều gì đó cần che giấu, James Healy-Pratt, một chuyên gia về hàng không, nhận định.
Saajid Badat là một phần tử khủng bố mạng lưới al-Queda. Năm 2005, Badat bị kết án 13 năm tù vì tham gia âm mưu sử dụng bom giày để tấn công một chiếc máy bay phản lực vượt Đại Tây dương.
Thùy Linh (Vnexpress)
-
TP.HCM: Đề nghị công an tăng cường kiểm soát phương tiện thủy vận chuyển hành khách -
“Trùm” sản xuất 88 loại thực phẩm chức năng giả bị đề nghị phạt đến 18 năm tù -
Khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng bằng thủ đoạn kêu gọi góp vốn kinh doanh -
Việt Nam - Trung Quốc thống nhất mở rộng hợp tác chống buôn lậu
-
Quảng Ngãi tìm lời giải cho dự án 18 năm chưa thể cán đích -
Thất thoát, lãng phí nghiêm trọng tại Dự án Nhà máy Gang thép Lào Cai -
Lâm Đồng yêu cầu làm rõ việc xây dựng công trình trái pháp luật trên đất lâm nghiệp -
Nghị quyết về Dự án Luật Đấu giá tài sản sửa đổi và Luật Phát triển đô thị -
TP.HCM: Khởi tố 60 bị can liên quan vi phạm an toàn thực phẩm -
Bóc trần máy sản xuất giày giả nhãn hiệu Nike quy mô lớn -
Nhặt “sạn” tại Dự án cầu Đại Ngãi
-
Hưng Phú Thịnh: Kiến tạo giá trị bền vững từ những công trình chất lượng -
Affina đưa bảo hiểm số lên ứng dụng Quà tặng VIP thuộc Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 29/7/2026 -
VietCredit thông báo thay đổi địa chỉ trụ sở chính -
Bảo hiểm nhân thọ cho gia đình: Khi quyền lợi y tế được san sẻ linh hoạt giữa các thành viên -
Từ góc nhìn của nhà đầu tư phía Bắc: Điều gì tạo nên sức hút của KĐT sinh thái HUD Chánh Mỹ?

