-
Việt Nam hoan nghênh Campuchia và Thái Lan ký kết văn kiện hòa bình
-
Bế mạc Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng -
Ấn tượng bởi sự trang trọng, chuyên nghiệp trong tổ chức Lễ mở ký Công ước Hà Nội -
Mở rộng hợp tác quốc tế bảo vệ phụ nữ và trẻ em trên không gian mạng -
Timor-Leste chính thức trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN -
Từ Công ước Hà Nội đến khung pháp lý toàn cầu về an ninh mạng
Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 25/12, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, kiểm tra tình hình cung ứng thịt lợn, tái đàn tại Bắc Giang, cơ quan này ghi nhận nhiều nơi giá lợn hơi bị đẩy lên 140.000 đồng, mà người nuôi chưa bán. Hoặc tại Hưng Yên, giá thịt hơi bị đẩy lên tới 160.000 - 170.000 đồng một kg, song người dân vẫn muốn giữ hàng chờ Tết.
Hiện tượng thương lái, người chăn nuôi và nhà sản xuất giữ hàng lại chưa bán, chờ giá tăng cao hơn cũng được Bộ Công Thương phản ánh trong báo cáo đưa ra gần đây. Vụ Thị trường trong nước đã có văn bản gửi Tổng cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương các địa phương yêu cầu kiểm tra, rà soát hiện tượng găm hàng. Theo đó, quản lý thị trường đã đồng loạt ra quân, kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất nhằm chống găm hàng, tăng giá.
![]() |
|
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo giá ngày 25/12. Ảnh: VGP |
Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước cho biết, cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nhập khẩu thịt lợn là Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Với trách nhiệm quản lý của mình, Bộ Công Thương sẽ thông qua thương vụ tại các nước, hỗ trợ doanh nghiệp tìm đối tác cung cấp, đàm phán hợp đồng...
Cũng tại cuộc họp, ông Phùng Đức Tiến cho biết, dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung thiếu làm giá lợn tăng, song tổng thể cung lương thực, thực phẩm trong nước dồi dào, tăng 760.000 tấn so với 2018. Phần tăng thêm của các loại thực phẩm khác đã "phần nào bù đắp thiếu hụt thịt lợn". Ông nói thêm, từ tháng 1/2020 sẽ bắt đầu cung ứng thịt lợn từ tái đàn và tiếp tục nhập khẩu mặt hàng này để đáp ứng nhu cầu người dân.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu bộ này thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng "không để thiếu thịt lợn, nếu thiếu thì phải nhập khẩu ngay". Riêng với hành vi đầu cơ, găm hàng, ông Huệ nói yêu cầu các cơ quan "kiểm tra, xử lý nghiêm".
Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng được yêu cầu tăng cường kiểm soát dịch bệnh, tái đàn lợn an toàn sinh học, có giải pháp dự phòng cung ứng thịt cho Tết Nguyên đán Canh Tý và cả sau Tết.
Từ tháng 6, giá mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến nay, khoảng 60-80% so với tháng 9 và 60-95% so với đầu năm 2019.
Một tuần trở lại đây giá thịt hơi có chững lại nhưng vẫn ở mức cao, 90.000 - 92.000 đồng một kg. Giá thịt thành phẩm bán lẻ tại các chợ dao động 160.000 – 180.000 đồng một kg, cá biệt tim lợn chạm mốc 300.000 đồng một kg.
Về kịch bản điều hành giá năm 2020, Phó thủ tướng nhận định "sẽ thách thức hơn năm 2019". Ban Chỉ đạo thống nhất lựa chọn điều hành lạm phát năm 2020 từ 3,59 - 3,91%. Và để đạt mục tiêu này, các bộ, ngành không điều chỉnh giá các dịch vụ công trong quý 1 và quý 4/2020; bảo đảm cung - cầu, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá tất cả các loại hàng.
Bộ Công Thương được yêu cầu hoàn thành sửa biểu giá điện bán lẻ, điều hành giá xăng dầu theo tín hiệu thị trường thế giới, sử dụng linh hoạt Quỹ bình ổn giá.
-
Công ước Hà Nội: Bộ Công an xúc tiến nhiều hoạt động hợp tác quốc tế -
Chủ tịch nước Lương Cường tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn APEC lần thứ 32 -
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 -
Đề nghị Bộ Công an phối hợp kiểm tra, giám sát, quản lý thị trường ngoại hối -
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ ký Công ước Hà Nội -
Chùm ảnh: Nhiều hoạt động bên lề Lễ mở ký Công ước Hà Nội -
Khó có nơi nào phù hợp hơn Hà Nội để ký Công ước chống tội phạm mạng
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cargill kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, khẳng định cam kết tiếp tục đầu tư lâu dài -
Cuộc thi “Go Healthy with Taiwan 2025” công bố 21 đội ngũ lọt vào vòng Bán kết -
C.P. Việt Nam chung tay hướng về đồng bào vùng lũ -
TCC Group và SABECO chung tay hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão Bualoi và Matmo
-
SeABank thực thi mạnh mẽ cam kết bình đẳng giới, trao quyền cho nữ

