Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 25 tháng 06 năm 2024,

Giám đốc Khối Bán lẻ VIB: Ngân hàng Việt đang giành lại thế tiên phong trên thị trường thẻ
Nam Anh - 28/08/2019 08:02
 
Từng đi sau khối ngoại, ngân hàng Việt hiện có sản phẩm thẻ đa dạng, tính năng độc đáo như thẻ miễn lãi trọn đời, thẻ điện tử...

 
Bà
 Trần Thu Hương - Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ VIB

Trong giai đoạn đầu phát triển thị trường ngân hàng Việt, mảng thẻ tín dụng được xem là hoạt động "lượm bạc cắc" vì quy mô nhỏ. Theo sau sự phát triển của công nghệ, thị trường thẻ dần trở nên sôi động với sản phẩm đa dạng và những khoản đầu tư lớn từ ngân hàng trong và ngoài nước.

Một trong những đơn vị thể hiện mạnh mẽ nhất trong mảng thẻ tín dụng thời gian qua là Ngân hàng Quốc tế (VIB) với 6 dòng thẻ mới ra mắt chỉ trong vòng một năm với những tính năng độc đáo mà thị trường Việt Nam chưa từng có. Mới đây nhất, nhà băng tiếp tục gây ấn tượng với giải pháp công nghệ thẻ Smart Card tích hợp bộ ba công nghệ thẻ tín dụng điện tử Virtual Card, thanh toán không tiếp xúc Contactless và mã PIN điện tử Green PIN.

Trong lễ công bố giải pháp Smart Card diễn ra vào sáng 8/8 tại TP HCM, bà Trần Thu Hương - Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ VIB cho biết đây là một trong những bước tiến của ngân hàng nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

 Vì sao dịch vụ ngân hàng đã phát triển từ lâu nhưng phải đến 5 năm trở lại đây thị trường thẻ tín dụng mới bắt đầu sôi động thưa bà? 

Mảng ngân hàng bán lẻ Việt Nam bắt đầu tăng trưởng đáng kể từ năm 2015. Giai đoạn trước, các ngân hàng Việt còn tập trung hoàn thiện sản phẩm cơ bản. Chỉ mới có một số ngân hàng ngoại với tiềm lực mạnh và có kinh nghiệm tham gia khai thác mảng thẻ. 

Năm 2012 mới có khoảng 6% số người có tài khoản tại ngân hàng. Số người dùng thẻ chỉ chiếm hơn 1% dân số. Việc chấp nhận thanh toán thẻ cũng còn rất hạn chế, phần nhiều mới chỉ thực hiện ở các công ty, trung tâm thương mại lớn.

Nhưng đến vài năm trở lại đây, việc tập trung vào hoạt động bán lẻ trở thành chiến lược với nhiều ngân hàng. Riêng khối ngân hàng nội đã đóng góp phần lớn vào sự sôi động trên thị trường với nhiều sản phẩm đa dạng. Trong đó, đối với một số ngân hàng và riêng VIB, thẻ tín dụng trở thành một mảng sản phẩm dịch vụ quan trọng mà chúng tôi ưu tiên đầu tư khai phá các nhu cầu mới trên thị trường..

 Quyết định đẩy mạnh mảng thẻ được ngân hàng VIB triển khai từ khi nào? 

VIB thuộc nhóm ngân hàng có tốc độ tăng trưởng thẻ tín dụng cao nhất thị trường trong ba năm gần đây, lần lượt là 28%, 83% và 48% trong giai đoạn 2016-2018. Dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng 110% trong năm 2019 và 100% trong năm 2020. Chúng tôi đề cao vai trò của sản phẩm thẻ trong việc nâng cao trải nghiệm cá nhân, giúp xây dựng sự yêu thích, tin dùng và sau đó là sự gắn bó của khách hàng với các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng.

Với trung bình hơn một triệu giao dịch bằng thẻ mỗi tháng tại VIB, các hoạt động thanh toán qua thẻ và thẻ tín dụng là cầu nối quan trọng, liên tục và gần gũi giữa người tiêu dùng với ngân hàng. Chúng tôi mong muốn là ngân hàng nội khuấy động trở lại thị trường thẻ, và khẳng định vai trò dẫn đầu xu thế thẻ tại Việt Nam. Vì vậy, mục tiêu của chúng tôi là đa dạng sản phẩm, tính năng, tăng cường công nghệ tối ưu, qua đó liên tục giới thiệu ra thị trường những trải nghiệm về thẻ chưa từng có tại Việt Nam. 

 Người dùng thẻ phản ứng thế nào với những nỗ lực của VIB?

Những nỗ lực của VIB đã mang lại giá trị vượt trội cho chi tiêu thẻ nên khách hàng hưởng ứng và yêu thích. Tỷ lệ thẻ hoạt động cao gần gấp hai lần so với bình quân thị trường, với tốc độ thẻ tín dụng mở mới trong năm 2018 tăng 75%. Tổng chi tiêu thẻ tăng 300% trong năm 2018, chi tiêu thẻ bình quân tăng 200%. Từ tháng 12/2018, khách hàng chi tiêu bằng thẻ tín dụng VIB đạt mức kỷ lục trên 1.500 tỷ đồng một tháng, đưa VIB trở thành ngân hàng dẫn đầu về chỉ tiêu bình quân thẻ trong các ngân hàng nội.

Với sự đầu tư và sáng tạo không ngừng trong suốt thời gian qua, chúng tôi tin rằng VIB đã góp phần quan trọng và ghi dấu ấn tiên phong trong sự chiếm lĩnh trở lại của các ngân hàng nội trên thị trường thẻ tín dụng. Tiếp theo cú lội ngược dòng ấy, chúng tôi tiếp tục đặt mục tiêu dẫn đầu thị trường về bán mới thẻ tín dụng trong năm 2019, và trở thành ngân hàng tiên phong, tích cực tham gia vào việc  phát triển xã hội không tiền mặt tại Việt Nam do Chính phủ đề ra.

 Với sự phát triển sôi động thời gian qua, dựa trên cơ sở nào để đánh giá thẻ tín dụng sẽ tiếp tục là "con gà đẻ trứng vàng" cho ngành ngân hàng những năm tới?

Ở đâu có sự lao động và đầu tư nghiêm túc, ở đó sẽ có "gà đẻ trứng vàng".  Mảng thẻ nói chung và thẻ tín dụng nói riêng có thể chưa là một nguồn doanh thu lớn cho ngân hàng so với các dòng sản phẩm khác, bởi cần có sự đầu tư về sản phẩm, công nghệ và hệ thống khá lớn trong thời gian dài.

Việt Nam hiện có hơn 70 triệu người trưởng thành, tốc độ tăng trưởng thu nhập và chi tiêu hàng đầu khu vực, cùng với thói quen thanh toán thay đổi tích cực. Đó là những chỉ báo cho thấy thị trường thẻ tín dụng của Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa phát triển. 

Vì sao ngân hàng chọn đầu tư vào Smart Card - công nghệ thẻ hiện đại để mang về Việt Nam?

Giải pháp công nghệ thẻ Smart Card đã được chúng tôi ấp ủ từ mong muốn mang đến cho người dùng Việt những giải pháp công nghệ thẻ tiên tiến trên thế giới mà các ngân hàng nước ngoài hay nội địa tại Việt Nam chưa áp dụng. Với ưu điểm vượt trội giúp rút ngắn kỷ lục thời gian chờ nhận thẻ, đáp ứng nhanh nhất nhu cầu sử dụng, tăng cường tối đa bảo mật thẻ và chung tay bảo vệ môi trường, đây sẽ là bước ngoặt về trải nghiệm của khách hàng, theo xu hướng "one stop shop" cho mọi giao dịch trên ứng dụng di động MyVIB.

a
Lần đầu tiên thẻ Smart Card có mặt tại thị trường Việt Nam với những lợi ích vượt trội

Cụ thể, Smart Card gồm bộ ba công nghệ. Thẻ điện tử hay còn gọi là Virtual Card, cho phép người dùng nhận thông tin thẻ ngay khi ngân hàng phê duyệt, nhờ đó có thể giao dịch ngay mà không cần chờ nhận thẻ vật lý qua bưu điện từ 3-5 ngày như thông thường. Giải pháp Green PIN cho phép khách hàng nhận số PIN và đổi PIN trong 10 giây thao tác với ứng dụng điện tử MyVIB mà không cần nhận thư từ bưu điện. Hai giải pháp trên đã giúp chúng tôi lập kỷ lục tại thị trường Việt Nam về việc giúp khách hàng giao dịch ngay chỉ trong vài giờ đồng hồ khi ngân hàng phê duyệt thẻ. Cuối cùng là công nghệ Contactless – thanh toán không tiếp xúc, khá quen thuộc ở Việt Nam, nhưng VIB mang đến tính năng đặc biệt hơn khi cho phép người dùng có thể bật, mở tính năng thanh toán không tiếp xúc này bất kỳ khi nào khách hàng cần.

 Bà nhận định thế nào về mức độ thâm nhập thị trường của những công nghệ mới nói trên?

Chúng tôi đã thử nghiệm giải pháp công nghệ này ba tháng trước khi ra mắt, phản ứng của khách hàng vượt ngoài sự mong đợi. Đã có hàng trăm nghìn giao dịch thực hiện qua thẻ điện tử, Green PIN, Contactless, kể cả khi chưa truyền thông rộng rãi. Và đến ngày chính thức ra mắt, bộ ba công nghệ mới lần đầu tại Việt Nam này đã thu hút đông đảo sự tìm hiểu và yêu thích của khách hàng vì sự tiện ích, nhanh chóng và bảo mật tối ưu mà VIB đem về thị trường Việt Nam

 Vậy chiến lược đẩy mạnh mảng thẻ sẽ triển khai thế nào trong thời gian tới?

Chúng tôi luôn mong muốn tạo những trải nghiệm ưu việt và thú vị cho người dùng thẻ. Trong một thời gian ngắn nữa, thị trường sẽ tiếp tục đón nhận thêm những sản phẩm với tính năng độc đáo mới từ VIB. Những mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa VIB  với các đối tác lớn trên nhiều lĩnh vực, từ du lịch, mua sắm, giáo dục, y tế, giải trí… cũng sẽ được đẩy mạnh để mang lại cho khách hàng thẻ của VIB những lợi thế trong tiêu dùng và quản trị tài chính cá nhân.

Vẫn còn nhiều việc cần làm để thanh toán không tiền mặt trở nên phổ biến, nhưng tỷ lệ thanh toán thẻ đã tăng rất nhanh trong thời gian qua. Vì vậy việc tập trung phát triển công nghệ thẻ, dù cần nhiều nguồn lực về tài chính và con người,  vẫn là việc nên làm nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. VIB tin rằng sự đầu tư nghiêm túc và bài bản để đưa ra những tiện ích mới, những lợi ích vượt trội mới cho khách hàng chính là tài sản bền vững nhất của chúng tôi.

 

VIB ra mắt tài khoản miễn phí trọn đời, hoàn tiền không giới hạn
Ngoài ra, khách hàng sử dụng tài khoản Saphire và Gold còn có cơ hội trúng giải thưởng 1 chỉ vàng, tổng giải thưởng là 1.000 chỉ vàng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư