-
Dùng radar xuyên đất tìm hài cốt liệt sĩ trong bệnh viện ở Quảng Trị -
Quảng Trị chỉ đạo triển khai giải pháp xử lý các bãi rác quá tải -
Thí điểm thành lập 5 văn phòng đại diện của UBND cấp tỉnh ở nước ngoài -
[Ảnh] Nghệ thuật ánh sáng tái hiện hành trình 50 năm Thành phố mang tên Bác -
Quảng Ninh sắp tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mãi mãi tuổi 20” -
Hưng Yên hoàn tất phân loại 104 đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp
Chính sách xếp bậc nghề nghiệp viên chức theo vị trí việc làm bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7, kéo theo thay đổi về tiền lương đối với một số nhóm viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập.
Nhóm hưởng lợi rõ nhất là viên chức đang xếp lương loại A2, nhóm 2 và loại A3, nhóm 2, bởi khi chuyển sang bậc nghề nghiệp mới, họ được đưa về nhóm 1 cùng loại, có hệ số lương cao hơn.
Nghị định số 232/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định vị trí việc làm viên chức xác lập hệ thống bậc nghề nghiệp gồm 5 bậc, từ bậc 1 đến bậc 5, áp dụng thống nhất theo danh mục vị trí việc làm. Viên chức được bố trí vào bậc nghề nghiệp nào thì hưởng lương tương ứng với bậc đó, trong thời gian chưa áp dụng chế độ tiền lương mới theo quyết định của cấp có thẩm quyền.
Theo quy định hiện hành, trong giai đoạn chuyển tiếp, viên chức vẫn áp dụng Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, viên chức trong đơn vị sự nghiệp của Nhà nước ban hành kèm Nghị định số 204/2004/NĐ-CP.
Điểm mới nằm ở cách ghép bậc nghề nghiệp với loại lương viên chức: bậc 1 áp dụng lương loại B; bậc 2 áp dụng lương loại A0; bậc 3 áp dụng lương loại A1; bậc 4 áp dụng lương loại A2, nhóm 1; bậc 5 áp dụng lương loại A3, nhóm 1.
![]() |
| Giáo viên hạng cao có thể tăng lương khi xếp theo vị trí việc làm. |
Cơ chế chuyển xếp được thiết kế theo hướng kế thừa chức danh nghề nghiệp viên chức đang giữ, đồng thời đưa lương về hệ thống bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm. Viên chức đang hưởng lương loại B được chuyển vào bậc 1 và tiếp tục hưởng bậc, hệ số lương loại B đang có. Viên chức loại A0 chuyển vào bậc 2; viên chức loại A1 chuyển vào bậc 3, lương tiếp tục tính theo bậc và hệ số đang hưởng.
Với viên chức loại A2, khi chuyển vào bậc 4 sẽ có hai trường hợp. Người đang hưởng lương A2, nhóm 1 tiếp tục giữ bậc, hệ số lương tương ứng. Người đang hưởng lương A2, nhóm 2 được chuyển xếp sang A2, nhóm 1. Đây là thay đổi có lợi vì nhóm 1 có dải hệ số cao hơn nhóm 2.
Tương tự, viên chức loại A3 được chuyển vào bậc 5. Trường hợp đang xếp lương A3, nhóm 1 tiếp tục giữ thang lương này. Trường hợp đang hưởng lương A3, nhóm 2 được chuyển sang A3, nhóm 1. Như vậy, hai nhóm viên chức có khả năng tăng lương trực tiếp từ chuyển xếp là A2.2 và A3.2.
Trong lĩnh vực giáo dục, tác động của quy định mới được nhiều giáo viên quan tâm. Với giáo viên mầm non, chức danh nghề nghiệp hiện chia thành 3 hạng. Giáo viên mầm non hạng I đang áp dụng hệ số lương viên chức loại A2, nhóm 2, từ 4,00 đến 6,38. Khi chuyển sang bậc nghề nghiệp theo vị trí việc làm, nhóm này thuộc bậc 4 và áp dụng lương viên chức loại A2, nhóm 1, có hệ số từ 4,40 đến 6,78.
Điều này đồng nghĩa giáo viên mầm non hạng I có thể được điều chỉnh lên dải hệ số cao hơn khi đơn vị hoàn tất phê duyệt vị trí việc làm và bố trí viên chức vào bậc nghề nghiệp tương ứng. Mức tăng cụ thể phụ thuộc bậc lương hiện hưởng của từng người, thời gian giữ bậc và cách chuyển xếp theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.
Với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, nhóm hạng II hiện cũng đang áp dụng lương viên chức loại A2, nhóm 2, hệ số từ 4,00 đến 6,38. Khi chuyển sang bậc 4 của vị trí việc làm, các giáo viên này được xếp sang A2, nhóm 1, hệ số từ 4,40 đến 6,78. Đây là điểm thay đổi có ý nghĩa với đội ngũ giáo viên đã đạt chuẩn chức danh nghề nghiệp cao nhưng lâu nay vẫn nằm ở thang A2.2.
Lưu ý, chuyển sang bậc nghề nghiệp theo vị trí việc làm không đồng nghĩa mọi viên chức đều tăng lương. Các nhóm đang hưởng lương loại B, A0, A1, A2.1 và A3.1 cơ bản tiếp tục hưởng theo bậc, hệ số lương hiện có khi được bố trí vào bậc tương ứng. Tác động tăng lương tập trung vào nhóm đang ở A2.2 và A3.2 do thay đổi từ nhóm 2 sang nhóm 1.
Về bản chất, chính sách mới gắn tiền lương viên chức với vị trí, năng lực và yêu cầu nhiệm vụ, thay vì chỉ dựa trên tên gọi chức danh nghề nghiệp. Với ngành giáo dục, y tế và nhiều lĩnh vực sự nghiệp công lập khác, đây là bước sắp xếp lại thang bậc nhằm chuẩn hóa đội ngũ, đồng thời xử lý phần chênh lệch giữa các nhóm lương cùng loại nhưng khác hệ số.
-
Giáo viên hạng I, hạng II có thể được tăng hệ số lương -
Quảng Ninh sắp tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mãi mãi tuổi 20” -
Hưng Yên hoàn tất phân loại 104 đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp -
Viên chức phải giữ nghiêm kỷ luật phát ngôn và nghề nghiệp -
Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2026: Bức tranh thật của đổi mới giáo dục và nền tảng cho tuyển sinh công bằng -
Đề xuất nâng gấp đôi mức vay tín dụng đối với học sinh, sinh viên -
[Ảnh] TP.HCM rực sáng, cùng kể câu chuyện 50 năm mang tên Bác
-
Công ty Cổ phần Công nghiệp Á Mỹ (AMY GRUPO) thông báo chào bán 16.100.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 1) -
Công ty cổ phần đầu tư F88 thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 2 -
Alumax Amsterdam đưa nhà máy đóng tàu nhôm vào hoạt động tại Bắc Ninh -
Coca-Cola Việt Nam khởi động dự án thương mại điện tử cho làng nghề -
Greenfeed thắng ba giải thưởng về thực hành ESG -
Vietcombank tiếp tục dẫn đầu ngành ngân hàng về Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026

