Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Got It ra mắt Querychat, dịch vụ đám mây đầu tiên về Chuyên gia Phân tích dữ liệu theo yêu cầu
Anh Hoa - 23/05/2019 14:32
 
Got It giúp người dùng tăng giá trị sử dụng các sản phẩm này lên gấp nhiều lần bằng cách tạo cơ hội để họ làm việc cộng tác với các chuyên gia phân tích Querychat bất cứ lúc nào.

Được sáng lập bởi tiến sĩ người Việt Trần Việt Hùng, Got It là một trong những startup Việt hiếm hoi có thể trụ vững ở “thung lũng công nghệ” của thế giới và gây được tiếng vang trên toàn cầu với những sản phẩm có hàm lượng công nghệ trí tuệ cao chưa từng có trên thị trường.

Tách ra khỏi vườn ươm YouWeb của Peter Relan và được đầu tư bởi Tập đoàn đầu tư Capricorn và Kinzon Capital, Got It được điều hành bởi nhóm lãnh đạo đã từng làm việc cho Google, Lyft, Oracle, Paypal and Rakuten.

Công ty có trụ sở chính tại Thung Lũng Silicon này vừa tung ra dịch vụ đám mây đầu tiên về Chuyên gia Phân tích dữ liệu theo yêu cầu – Querychat.

Querychat đã tạo được một tập hợp có thể mở rộng hoặc thu hẹp những chuyên gia trình độ cao để hỗ trợ các nhóm Phân tích dữ liệu Doanh nghiệp nội bộ (Business Intelligence) với mức giá linh hoạt được định dựa trên nhu cầu sử dụng, đồng thời tự động chuyển các dữ liệu huấn luyện trong học sâu (deep learning training data) sang hệ thống xử lý dữ liệu ngôn ngữ tự nhiên sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Các nhóm BI giờ đây có thể tận dụng sức mạnh của hàng nghìn chuyên gia của Got It trên toàn cầu 24x7 để xử lý các truy vấn, tổng hợp dữ liệu một cách trực quan và loại bỏ các vấn đề tồn đọng (backlog) một cách nhanh chóng, đồng thời phân loại các câu hỏi của người dùng cùng các câu truy vấn SQL tương ứng để huấn luyện mô hình trí tuệ nhân tạo TrueNLP của Querychat mà không ảnh hưởng đến tính riêng tư của dữ liệu.

Theo Peter Relan, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Got It, các công cụ phân tích dữ liệu và kho dữ liệu đám mây là những sản phẩm cực kỳ tinh vi và phức tạp.

Got It giúp người dùng tăng giá trị sử dụng các sản phẩm này lên gấp nhiều lần bằng cách tạo cơ hội để họ làm việc cộng tác với các chuyên gia phân tích Querychat bất cứ lúc nào - giống như những gì ExcelChat của Got It đã mang tới cho người dùng Microsoft Excel và Google Sheets.

Dịch vụ chuyên gia phân tích dữ liệu theo yêu cầu trên nền điện toán đám mây giờ đây cũng giúp người dùng trong doanh nghiệp và các nhóm BI kết nối tới các Chuyên gia phân tích dữ liệu chỉ trong vòng 30 giây. Với mỗi cuộc trao đổi dài 20 phút, được kiểm duyệt bởi chính Got It, các chuyên gia phân tích dữ liệu sẽ  giúp người dùng tạo truy vấn hoặc bảng thông tin phù hợp, chính xác nhất.

Querychat của Got It kết hợp Chuyên gia và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên BERT của Google để tạo ra mô hình Trí tuệ Nhân tạo Deep Learning dành cho Dịch vụ kho dữ liệu dùng SQL
Querychat của Got It kết hợp Chuyên gia và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên BERT của Google để tạo ra mô hình Trí tuệ Nhân tạo Deep Learning dành cho Dịch vụ kho dữ liệu dùng SQL

Các nhóm BI giờ đây có thể dễ dàng mở rộng quy mô để xử lý lượng yêu cầu lớn với mức chi phí hợp lý thay đổi linh hoạt theo nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, Got It đang góp phần giải quyết vấn đề lớn nhất trong học máy (machine learning) bằng cách nhanh chóng thu thập dữ liệu cần thiết cho việc xây dựng và huấn luyện mô hình AI đặc thù cho từng công ty.

Got It tận dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên với câu đầy đủ (full-sentence NLP) tiên tiến của Google BERT, vốn đã được đào tạo trên dữ liệu tiếng Anh vô cùng lớn với 3.5 tỷ từ vựng.

Tận dụng BERT trong đào tạo chuyển giao cho xử lý ngôn ngữ tự nhiên, cũng như dữ liệu từ các cuộc giao tiếp của chuyên gia với người dùng để huấn luyện mô hình trí tuệ nhân tạo học sâu (AI Deep Learning Model) của Got It, Querychat phá vỡ những hạn chế của cách Hỏi & Đáp tự động dựa trên tìm kiếm từ khóa hiện nay.

“Các nhóm BI và phân tích luôn bị hạn chế về mặt thời gian và tài nguyên. Do đó, rất khó để giải quyết tất cả các truy vấn mà người dùng có về dữ liệu của họ” Alec Winograd, người sáng lập của AppsCanvas chia sẻ.

Wingrad, người đã xây dựng kho dữ liệu Google BigQuery cho Quizlet, công ty hàng đầu về công cụ học tập cho hàng chục triệu người dùng cho biết thêm,

“Khi bạn nhập gần 10 tỷ bản ghi mỗi tháng vào BigQuery, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc với một hệ thống bảo vệ dữ liệu và xử lý các truy vấn bằng ngôn ngữ tự nhiên một cách chính xác, kết hợp với dịch vụ Expert để bổ sung khả năng phân tích theo yêu cầu”.

Thông qua việc sử dụng Querychat TrueNLP AI hoặc với sự giúp đỡ của các chuyên gia Querychat theo yêu cầu, các nhóm BI sử dụng kho dự liệu lưu trữ dưới dạng cột trên nền điện toán đám mây giờ đây đã có thể đưa ra câu trả lời ngay lập tức. Điều đó cho phép cho các bộ phận marketing, vận hành, kinh doanh và quản lí sản phẩm đặt ra những câu hỏi cụ thể chỉ với các câu tiếng Anh đơn giản.

Đặc biệt, Querychat chỉ cấp quyền truy cập vào lược đồ kho dữ liệu và không cấp quyền kiểm soát hoặc truy cập dữ liệu, các công ty có thể đảm bảo tính riêng tư của dữ liệu, trong khi vẫn tránh được các vấn đề về thời gian cài đặt và cấu hình của các giải pháp hiện có. Các nhóm BI cũng sẽ nhận được một quy trình cụ thể để xác minh kết quả từ Querychat.

Hiện tại, Querychat hỗ trợ kho dữ liệu đám mây dựa trên Google BigQuery, trong đó bao gồm cả dữ liệu cho Google Analytics và Salesforce CRM. Got It dự định mở rộng hỗ trợ Querychat cho kho dữ liệu đám mây Azure và các môi trường khác vào năm 2019.

Start-up Việt Got It ra mắt tại Mỹ nền tảng chia sẻ kiến thức đầu tiên trên thế giới
Got It vừa ra mắt nền tảng chia sẻ kiến thức dưới dạng dịch vụ sử dụng công nghệ học máy với giá từ 0,99 USD-5,99 USD.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư