Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 09 năm 2020, 22:54:01
Hà Nội bổ sung 650 tỷ đồng giúp đối tượng chính sách, người nghèo vượt qua dịch COVID-19
Thanh Nga - 07/04/2020 16:20
 
Thường trực HĐND TP. Hà Nội vừa đồng ý đề xuất của UBND thành phố bổ sung 650 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách thành phố uỷ thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố, cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Theo UBND TP. Hà Nội, nguồn vốn ngân sách bổ sung đợt này sẽ đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vốn cần thiết bổ sung để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh COVID-19 năm 2020 góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội.

Các đối tượng chính sách, người nghèo sẽ được vay vốn phục hồi sản xuất (ảnh minh họa)
Các đối tượng chính sách, người nghèo sẽ được vay vốn phục hồi sản xuất (ảnh minh họa)

Sau khi được cấp vốn, UBND thành phố đề nghị Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội đoàn thể nhận ủy thác tập trung giải ngân kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng để hỗ trợ, khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, theo thứ tự ưu tiên.

Về đối tượng được vay, theo UBND TP Hà Nội, trước hết ưu tiên cho hộ được giãn nợ, gia hạn nợ có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh. Tiếp đến là cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ có mức sống trung bình trên địa bàn và các đối tượng chính sách khác. Cuối cùng là cơ sở sản xuất kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ thu hút lao động.

Về ngành nghề được vay, Hà Nội cho biết sẽ ưu tiên các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng với dịch bệnh, các ngành phục vụ sản xuất nông nghiệp, cung ứng lương thực, thực phẩm, y tế cho nhân dân và các ngành nghề dịch vụ phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân trên địa bàn.

Sau đợt giao vốn uỷ thác này, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục bố trí vốn đợt tiếp theo từ nguồn kết dư ngân sách thành phố năm 2019 theo đúng Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội, qua rà soát bước đầu, dịch bệnh ảnh hưởng tới nhu cầu vay vốn bổ sung để khôi phục sản xuất kinh doanh trong năm 2020 là khoảng 1.000 tỷ đồng cho 25.000 khách hàng (đủ điều kiện vay vốn) và nhu cầu bổ sung vốn để bù đắp số vốn chưa thu hồi được so với kế hoạch thu hồi trong năm 2020 là 412 tỷ đồng.
Đáng chú ý, nhóm ngành nghề vay vốn bị ảnh hưởng nhiều nhất là ngành chăn nuôi, buôn bán nhỏ và kinh doanh dịch vụ, y tế, vận tải. Nhóm này đang có tổng dư nợ là 2.384 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 28% tổng dư nợ cho vay.
Hà Nội bố trí hơn 4.680 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới trong năm 2020
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành công văn triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020, trong đó, ngân...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư