Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 11 năm 2021, 09:23:01
Hà Nội: Ca mắc mới Covid-19 có xu hướng giảm
Hạnh Nguyên - 10/09/2021 20:49
 
Thành phố Hà Nội đã cơ bản khống chế dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, nâng cao năng lực, chẩn bị ở mức cao của ngành y tế để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh ở mức cao hơn.
TIN LIÊN QUAN

Chiều 10/9, Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin báo chí về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong chủ trì hội nghị.

 Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong thông tin tại hội nghị.

Thông tin tại hội nghị, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, đợt bùng phát dịch thứ 4 xảy ra từ 27/4, lúc đó Hà Nội đang ở điều kiện tất cả 8 tỉnh xung quanh đều có dịch. Người nhập cảnh vẫn đang tiếp tục về và xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp.

Đến đầu tháng 5 tình hình dịch bệnh phức tạp với nhiều nguy cơ từ trong nội tại đến các tỉnh quanh Hà Nội, áp lực các chuyến bay giải cứu về phải cách ly. Mật độ di chuyển lớn vì Hà Nội là đầu mối giao thông trọng điểm quốc gia nên hàng ngày có hàng chục nghìn lượt người qua lại do đó buộc giãn cách xã hội linh hoạt có lúc theo Chỉ thị 15 và thực hiện Chỉ thị 16 từ 24/7. Đến nay, trải qua tròn 50 ngày với 4 đợt giãn cách.

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, thời gian qua, Hà Nội đạt 5 kết quả nổi bật trong công tác phòng chống dịch.

Cụ thể, thứ nhất, cho đến hôm nay (10/9), số ca mắc trên địa bàn Thành phố đang có chiều hướng giảm dần, số ca mắc trong cộng đồng cũng giảm dần. Nếu như ở giai đoạn 1 giãn cách, số ca mắc trong cộng đồng chiếm khoảng gần 50%; giai đoạn 2 và nửa đầu giai đoạn 3 chiếm khoảng 30%; cuối giai đoạn 3 đến đầu giai đoạn 4 này giảm xuống 8,7%.

Đây là tín hiệu, kết quả rất cần đánh giá trên cơ sở kết quả phòng, chống dịch nói chung. Trong những ngày gần đây, bình quân mỗi ngày có 30-40 ca, nhưng chủ yếu là các ca mắc trong các khu cách ly, phong tỏa.

Về công tác điều trị, với quan điểm nhất quán của Hà Nội ngay từ đầu chống dịch, đó là không để F1, F0 phải cách ly, điều trị tại nhà. Quan điểm này sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Tất cả các F0 của Hà Nội đều được chữa trị tại bệnh viện. Tất cả F1 của Hà Nội đều được cách ly tập trung.

Để nâng cao năng lực y tế, Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện Trung ương, huy động các bệnh viện tư nhân cùng vào cuộc; nâng cao năng lực của tất cả các cơ sở y tế của Hà Nội, từ các bệnh viện đến các trạm y tế.

Hà Nội cũng xây dựng phương án cao, dự kiến có tới 40 ngìn F0, đã giao nhiệm vụ cho các cơ sở y tế chuẩn bị phương án này. Hiện nay Thành phố đang kích hoạt và vận hành cơ chế  có 10 nghìn F0, nhưng Thành phố đã có 14.600 giường bệnh để thu dung, điều trị thể nhẹ (tầng 1), tầng 2, tầng 3 đã kích hoạt 2 nghìn giường. Chưa kể số giường bệnh của Bộ Y tế giao nhiệm vụ cho các bệnh viện tuyến Trung ương hỗ trợ Hà Nội 2.500 giường ở tầng 3. Hà Nội cũng cho sửa chữa, nâng cấp hệ thống Oxy của tất cả các bệnh viện Thành phố, đảm bảo đáp ứng yêu cầu điều trị cho 40 nghìn người bệnh.

Đáng chú ý, tất cả các cơ sở thu dung, điều trị F0 thể nhẹ đều vận hành trên cơ sở sử dụng các nhà tái định cư, chung cư thương mại, các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn, không phải xây mới. Duy nhất chỉ có bệnh viện dã chiến của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (tại Yên Sở, Hoàng Mai) là phải xây mới.

Thành phố cũng đã nâng cấp hệ thống y tế tuyến cơ sở, trung tâm y tế, trạm y tế phường, xã, thị trấn; kích hoạt đội ngũ bác sỹ tình nguyện đang công tác tại các bệnh viện của Thành phố và các tỉnh, thành xung quanh, cũng như các y bác sỹ về hưu... với hơn 1.000 người tham gia mạng lưới Thầy thuốc đồng hành; đã đào tạo, tập huấn cho hơn 300 y bác sỹ để tư vấn, hỗ trợ người bệnh.

Về cơ sở cách ly, Hà Nội đang chuẩn bị ở mức 118 nghìn chỗ cho cách ly F1; đã có quyết định thành lập, đang vận hành trên 40 nghìn chỗ... và toàn bộ các khu cách ly tập trung cũng không phải xây mới, mà tận dụng các khu nhà ở chưa đưa vào sử dụng, trường học, ký túc xa... Hiện nay mới sử dụng chưa đến 9% công suất. Thành phố cũng giao cho các quận, huyện, thị xã (trừ 4 quận nội đô) phải chủ động xây dựng các khu cách ly tập trung của mình, với công suất từ 1-5 nghìn chỗ.

Cái được lớn nhất trong thời gian vừa qua, Thành phố đã khống chế cơ bản dịch bệnh. Nâng cao năng lực, chẩn bị ở mức cao của ngành y tế để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh ở mức cao hơn.

Thứ hai, Hà Nội khác với các địa phương khác, mặc dù thực hiện Chỉ thị 16, nhưng Hà Nội không đóng cửa siêu thị, chợ dân sinh, chỉ đóng cửa các chợ cóc và điều chỉnh lại hoạt động của các chợ dân sinh, các siêu thị và cửa hàng tiện ích, đảm bảo yêu cầu giãn cách, phòng, chống dịch.

Chính vì thế, việc cung cấp nhu yếu phẩn, thuốc men của người dân trong 50 ngày giãn cách vừa qua không bị đứt gãy. Tạo điều kiện cho sản xuất nông nghệp của Hà Nội cũng như các tỉnh khác tiếp tục được duy trì. Các mặt hàng thiết yếu đảm bảo cung cấp cho người dân, không có hiện tượng tăng giá, ép giá, khan hiếm diện rộng.

Thứ ba, về đảm bảo an sinh xã hội: Bên cạnh việc thực hiện các chính sách của Trung ương, thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 15 để bao phủ thêm các nhóm đối tượng chưa được Trung ương quy định (với 10 nhóm đối tượng, 12 nhóm chính sách). Cùng với đó, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội cũng quan tâm, chăm lo hỗ trợ nhiều lần, cho nhiều đối tượng chính sách trong suốt đợt dịch vừa qua. Thành phố cũng giao cho MTTQ là đầu mối tiếp nhận và phân phối các mặt hàng tiếp nhận, để đảm bảo “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Thứ tư, về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Mặc dù là địa bàn rất phức tạp, nhưng an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố được đảm bảo.

Thứ năm, hệ thống chính trị ở cơ sở đã vào cuộc rất hiệu quả, đặc biệt là sự tham gia của người dân trực tiếp, tự nguyện, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch trên rất nhiều nội dung. Từ việc hỗ trợ, nhường cơm sẻ áo, chia sẻ với người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn của mình; đến quyên góp ủng hộ Quỹ Vắc xin, Quỹ Phòng chống Covid; tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch, vảo vệ vùng xanh. Ngay từ đầu khi dịch bệnh bùng phát thì vai trò của người dân đã thể hiện rất rõ, người dân thực sự là chủ thể, là chiến sỹ trong phòng, chống dịch... Chính vì thế mà các vùng đỏ dần được thu hẹp, vùng xanh được mở rộng. Đến nay Hà Nội chỉ còn 66 điểm cách ly.

Bên cạnh đó, rút kinh nghiệm từ một số địa phương, Hà Nội đã ứng dụng công nghệ vào phòng, chống dịch. Tất cả các quận, huyện, phường, xã đều khai thác các nhóm Zalo, Facebook để phục vụ công tác thông tin liên lạc, lãnh đạo, chỉ đạo điều hành.

Thành phố cũng thiết lập Sở Chỉ huy kết nối từ Thành phố đến các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; xây dựng phần mềm quản lý, phân loại F0, điều phối F1. Đặc biệt, Thành phố đã thiết lập tổng đài 1022 với 6 nhánh. Trong đó có khai báo y tế, kết nối với CDC, 115 và nhánh phải ảnh về vi phạm trong công tác phòng, chống dịch do Sở TT&TT Thành phố quản lý, thông qua đó phát huy vai trò giám sát của người dân; nhiều vi phạm được người dân phản ánh, Sở TT&TT đã kịp thời gửi cho các quận, huyện xử lý ngay.

Có thể khẳng định tất cả các công việc Thành phố triển khai, theo chỉ đạo của Trung ương và sự chủ động của Thành phố thì hiện nay công tác phòng chống dịch của Thành phố là đúng và đang đi đúng hướng.

Công tác phòng, chống dịch dịch của Hà Nội đã nhận được sự vào cuộc của đông đảo nhân dân; nhân dân đồng tình hưởng ứng; đặt niềm tin đối với chính quyền Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trên cơ sở đó cho lãnh đạo Thành phố sự tự tin, kiên định và quyết tâm cao hơn nữa.

Hiện nay, với năng lực hiện có và sự hỗ trợ của 11 tỉnh, thành phố, Hà Nội có thể tiêm được hơn 300.000 mũi tiêm/ngày, nên dự kiến số vắc xin được phân bổ hiện tại sẽ được tiêm hết trong 1-2 ngày tới. Nếu được phân bổ đủ vaccine, TP hoàn toàn có thể tiêm xong 100% người dân từ 18 tuổi trở lên như mục tiêu đề ra. Mục tiêu xét nghiệm diện rộng cũng có thể được hoàn thành đúng thời hạn ngày 12/9.

“Tôi xin nhấn mạnh, để bảo vệ thành quả chống dịch thì hạn chế người ra đường là một trong những yếu tố rất quan trọng, góp phần hạn chế dịch lây lan. Các quy định của pháp luật về cơ bản đã có, nhưng bên cạnh những việc các cơ quan quản lý đang thực hiện (như cấp giấy đi đường, kiểm tra, kiểm soát, xử phạt...) thì câu chuyện ý thức trách nhiệm, ý thức tự giác, ý thức chấp hành pháp luật có ý nghĩa quyết định” Phó Bí thư Thành uỷ cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: “Hai mũi giáp công” tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19 của Hà Nội rất đúng
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Hai mũi giáp công” tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19 của Hà Nội rất đúng đắn.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư