-
Cà Mau đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP hàng năm từ 2 con số trở lên trong nhiệm kỳ tới
-
Hạ viện Ba Lan thông qua dự luật phê chuẩn EVIPA với 100% số phiếu ủng hộ
-
Ông Phan Thiên Định làm Chủ tịch UBND Thành phố Huế
-
Nghệ An làm việc với Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia về dự án đường dây 220kV
-
Tích hợp 3 Chương trình mục tiêu quốc gia để tránh chồng chéo, tăng hiệu quả đầu tư -
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Anh
Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy diễn ra chiều ngày 25/9, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội, trong 9 tháng đầu năm 2018, số người tham gia BHXH trên địa bàn trên 1,6 triệu người, tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trên 6,4 triệu người. Hiện BHXH Thành phố đang quản lý trên 68.000 đơn vị, trong đó có trên 10.000 doanh nghiệp mới tham gia BHXH, BHYT.
![]() |
Ảnh minh họa (Internet) |
Ttheo đó, trong 9 tháng, BHXH Thành phố đã phối hợp với các cơ quan báo chí công khai 4.200 đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH. Tổng thu BHXH, BHYT, BHTN tính đến ngày 15/9 là trên 25.000 tỷ đồng, đạt 63% kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao.
Hiện nay, tỷ lệ BHYT bao phủ trên địa bàn Hà Nội đạt 84,9% dân số, dự kiến đến hết năm 2018 hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố giao là 85,3%.
Về công tác đôn đốc thu nợ BHXH, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết thêm, đơn vị đã gửi văn bản đôn đốc thu nợ đến trên 21.000 đơn vị và đã thu từ các đơn vị 560 tỷ đồng; Tổ thu nợ BHXH quận, huyện, thị xã và các Phòng khai thác và thu nợ đã đôn đốc thu nợ tại hơn 4.900 đơn vị, thu hồi được 512 tỷ đồng. Thanh tra Thành phố gửi văn bản đôn đốc đến 582 đơn vị, thu nợ trên 59 tỷ đồng... Trong quá trình thanh tra, các đơn vị chức năng đã kiểm tra, thanh tra tại 1.367 đơn vị đóng BHXH, bước đầu thu hồi được trên 273 tỷ đồng.
BHXN cũng phối hợp, cung cấp khi Ban Thi đua khen thưởng Thành phố và các Sở, ngành yêu cầu rà soát các doanh nghiệp trong danh sách được vinh danh, khen thưởng, tham dự đấu thầu các dự án của Thành phố về việc hoàn thành nghĩa vụ nộp BHXH cho người lao động. Ban thi đua khen thưởng đã đề nghị xác nhận 312 doanh nghiệp trước khi thực hiện quy trình khen thưởng, qua rà soát có 55 doanh nghiệp đang nợ tiền BHXH và 22 doanh nghiệp không có tên tham gia BHXH, BHYT.
Đến hết tháng 8/2018, số tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) phải tính lãi là 1.788 tỷ đồng, bằng 4,56% kế hoạch thu (giảm được 427 tỷ đồng tiền nợ BHXH của năm 2017). Ông Hòa cho rằng:
"Tỷ lệ nợ đóng BHXH trên địa bàn Hà Nội vẫn cao hơn tỷ lệ trung bình của cả nước. Hiện nay Hà Nội nợ BHXH là 4,56% và mục tiêu đến hết năm 2018 giảm xuống còn nợ dưới 3%".
Nguyên nhân còn tình trạng nợ BHXH là nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động còn hạn chế, tính tuân thủ pháp luật về BHXH chưa cao. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cố tình chây ỳ, chậm đóng, trốn đóng BHXH, đóng không đủ số người lao động gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.
Cũng theo đại diện BHXH Thành phố, hoạt động của một số cơ sở khám chữa bệnh chưa thực hiện nghiêm túc việc rà soát các chỉ định thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế hợp lý bảo đảm chất lượng điều trị, chỉ định bệnh nhân vào nội trú rộng rãi, chưa đến mức phải vào viện, kéo dài điều trị nội trú... Một số cơ sở khám chữa bệnh BHYT chưa thực hiện nghiêm túc việc liên thông dữ liệu khám chữa bệnh ngay trong ngày với hệ thống thông tin giám định BHYT...
Nhiệm vụ những tháng cuối năm được BHXH TP. Hà Nội đặt ra và tập trung thực hiện các giải phám giảm nợ BHXH. Cụ thể là gửi thông báo kế hoạch kiểm tra, thanh tra đến các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT để khắc phục nợ trước khi ban hành quyết định kiểm tra, thanh tra. Đơn vị cũng yêu cầu cán bộ trực tiếp đôn đốc nợ thu BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp nợ, không để phát sinh nợ mới. Thực hiện phân tích, phân loại nợ BHXH, BHT gửi các Sở, ngành làm cơ sở phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

-
Tích hợp 3 Chương trình mục tiêu quốc gia để tránh chồng chéo, tăng hiệu quả đầu tư -
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Anh -
Bế mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội khóa XVIII -
Ra mắt Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội khóa XVIII -
Công tác nhân sự sẽ là điểm nhấn tại Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội -
Động lực then chốt phát triển Thủ đô trong kỷ nguyên mới -
Hải quan Việt Nam - Trung Quốc hội đàm "hai nước bốn bên" lần thứ 11
-
Sunshine Group được vinh danh Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á tại APEA 2025
-
Acecook Việt Nam khởi công nhà máy Thăng Long - Bước tiến mới trong hành trình vươn tầm thế giới
-
KHP Land lan tỏa tầm nhìn sống xanh cùng Vinhomes Green Paradise Cần Giờ
-
Tecco Group & DXMD Vietnam ký kết hợp tác triển khai khu căn hộ Diamond Boulevard
-
Kem chàm sữa Kutieskin cho bé và những điều cần biết
-
Giải đáp độ hot của kem bôi dịu da cho bé Kutieskin