Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 01:07:24
Hà Nội đa dạng hóa phương thức truyền thông phòng, chống dịch Covid-19
Hạnh Nguyên - 07/05/2021 21:19
 
Thời gian qua, công tác tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội được thực hiện đồng bộ, hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Hà Nội có 579 Đài truyền thanh cơ sở

Đặc biệt, hệ thống thông tin cơ sở, trong đó có các đài truyền thanh xã, phường, thị trấn đã phát huy tác dụng, kịp thời cung cấp thông tin dịch bệnh, góp phần nâng cao ý thức tự giác phòng dịch cho người dân.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Ảnh: Toquoc.vn
Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Ảnh: Toquoc.vn

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 579 Đài truyền thanh cơ sở tại các xã, phường, thị trấn, cung cấp thông tin thiết yếu đến nhân dân rất hiệu quả. Loa truyền thanh cấp xã được bố trí đến các khu dân cư, thôn xóm, được xem là kênh chủ lực trong công tác thông tin tuyên truyền ở cơ sở.

100% đài truyền thanh cơ sở của Hà Nội đang vận hành trong trường hợp đặc biệt là tuyên truyền bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19, điều đó có nghĩa là đài truyền thanh cơ sở được chủ động tăng thời lượng, tần suất bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành phố.

Bám sát chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Thành ủy, UBND Thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở, trong đó riêng đài truyền thanh cơ sở được yêu cầu tăng thời lượng, tin, bài tuyên truyền về bầu cử và tình hình dịch bệnh.

Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ động cập nhật thông tin chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, tăng cường phối hợp với Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội để cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh và các nội dung cần tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở qua nhóm Zalo với phòng VHTT, Trung tâm VHTT-TT quận, huyện, thị xã, đảm bảo thông tin chính xác, đầy đủ, nhanh chóng.

Căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương mình, các quận, huyện, thị xã cũng xây dựng các bản tin với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu để người dân trên địa bàn dễ dàng nắm bắt thông tin và có cách phòng bệnh tốt nhất.

Theo ông Nguyễn Đình Phúc, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh: “Là một trong những đơn vị tích cực xây dựng nội dung phát thanh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên sóng phát thanh trong hơn một năm qua, Trung tâm VHTT-TT huyện Đông Anh đã thực hiện trung bình 6 chương trình/ngày: 6h30-7h00, 9h-9h30, 11h-11h30, 15h-15h30, 17h30-18h19h, 19h30-20h hằng ngày.

Bên cạnh đó, Huyện bố trí 3 xe tuyên truyền lưu động, 120 xe ô tô của các xã, thị trấn, huy động 50 xe của Câu lạc bộ xe bán tải Đông Anh tham gia tuyên truyền. Các biên tập viên, phát thanh viên, phóng viên Trung tâm ăn nghỉ, trực 24/24h tại phòng thu để kịp thời thu thanh, phát thanh tất cả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và huyện. 

Trung tâm đã chủ động viết tin, bài trên tất cả các lĩnh vực đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh, kết nối Zalo với 1.610 cụm dân cư, thông tin đến 100 nghìn người.

Tương tự, đối với huyện Thạch Thất, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là một trong những ưu tiên hàng đầu của hệ thống truyền thanh tại huyện. Theo Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Thạch Thất Trần Văn Thanh, thời gian qua, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện đã ưu tiên, dành phần lớn thời lượng để tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 một cách kịp thời, đầy đủ và chính xác đến người dân.

Công tác tuyên truyền phòng dịch Covid-19 được thực hiện 3 lần/ngày. Cùng với việc tiếp sóng các chương trình của Đài tiếng nói Việt Nam, Đài PTTH Hà Nội, huyện cũng thường xuyên nhận được nội dung chỉ đạo, file âm thanh, hình ảnh do Sở Thông tin và Truyền thông chuyển qua Zalo, rất kịp thời, hiệu quả.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Cũng như huyện Thạch Thất, tại huyện Mỹ Đức, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hệ thống loa truyền thanh của huyện đã được tăng cường hoạt động nhằm cung cấp cho người dân những tin tức mới nhất về tình hình dịch bệnh; ưu tiên các nội dung vận động người dân vệ sinh phòng dịch, tự giác khai báo y tế đối với trường hợp người dân địa phương đi lao động ở các tỉnh, thành phố khác trở về, phát hiện dịch bệnh, hướng dẫn chấp hành cách ly y tế tại nhà…

Bên cạnh đài truyền thanh, hoạt động thông tin tuyên truyền lưu động tại cơ sở kết hợp với Tổ Covid-19 cộng đồng đã thực hiện đúng phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” xuyên suốt kỳ nghỉ lễ 30/4-01/5 để vận động mọi người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ sức khỏe, an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Quận Hoàn Kiếm là đơn vị đầu tiên triển khai đồng bộ đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông cho toàn bộ 18 phường.

Theo ông Lê Minh Đức, cán bộ Văn hóa phường Hàng Đào, Thành phố và quận đã rất kịp thời điều chỉnh một số nội dung của Đề án 5133 trước đây, giúp phát huy tính chủ động của đài truyền thanh phường, nhất là trong tình huống khẩn cấp như phòng, chống dịch bệnh và đặc biệt đúng vào dịp chuẩn bị bầu cử.

Đài truyền thanh 18 phường, trong đó có phường Hàng Đào được quận Hoàn Kiếm quan tâm đầu tư ứng dụng công nghệ mới, Phòng Văn hóa và Thông tin quận hướng dẫn cụ thể và đã đi vào sử dụng từ tháng 4/2021.

Cán bộ trực tiếp vận hành như chúng tôi thấy rất thuận tiện, nhanh chóng, có thể cập nhật tin bài phát thanh mọi lúc, mọi nơi. Với tinh thần nâng cao chất lượng tuyên truyền đến từng hộ, từng con phố, từng người dân, hiện tại phường Hàng Đào tổ chức phát thanh 3 khung giờ trong một ngày đó là 7h30, 10h, 16h30, thời lượng của mỗi bài phát thanh từ 15-30 phút.

Từ khi Đại truyền thanh đi vào hoạt động, nhân dân trên địa bàn phường cũng quan tâm và đón nhận các chương trình phát thanh của phường, qua đó chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND Thành phố, của quận.

Cung cấp thông tin qua bảng điện tử, màn hình LED trong thang máy

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết: Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông luôn chủ động phối hợp với Sở Y tế cung cấp thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh và các nội dung cần tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở nói chung, truyền thanh cơ sở nói riêng.

Mới đây nhất, Sở có văn bản đề nghị UBND quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận, huyện, thị xã, hướng dẫn hệ thống đài truyền thanh xã, phường, thị trấn chủ động, khẩn trương đăng, phát liên tục nhiều lần/ngày và tăng ít nhất gấp đôi thời lượng, số lượng tin, bài tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng thời, đề nghị Ban quản lý, Ban quản trị các tòa nhà cao tầng, chung cư cao tầng trên địa bàn sử dụng hệ thống thông tin nội bộ phát thanh liên tục nhiều lần/ngày về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, về bầu cử, nhất là các khuyến cáo, thông báo khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp.

Trước mắt tập trung vào nội dung điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ ít nhất 14 ngày lên ít nhất 21 ngày liên tục theo Công điện số 600/CĐ-BCĐ ngày 05/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Chủ động cung cấp thông tin qua bảng điện tử, màn hình LED trong thang máy, bảng tin công cộng tại các tòa nhà cao tầng, chung cư cao tầng. File tuyên truyền (file âm thanh dạng mp3, file hình ảnh dạng jpg) đã được Sở Thông tin và Truyền thông gửi các đơn vị và thường xuyên cập nhật.

Với sự chủ động trong công tác phối hợp giữa Sở Thông tin và Truyền thông với các ngành liên quan để cập nhật, cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh, tin bài tuyên truyền, cùng với sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ phòng VHTT, Trung tâm VHTT-TT, cả hệ thống thông tin cơ sở đã vào cuộc tích cực, trong đó vai trò của Đài truyền thanh cơ sở tiếp tục được phát huy, tạo sự ủng hộ của toàn xã hội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Hà Nội: 10 trường hợp dương tính với Covid-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
Sở Y tế Hà Nội sáng 7/5 thông báo đã phát hiện 10 mẫu dương tính với nCoV tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư