Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 02 năm 2023, 05:25:28
Hà Nội đã đủ điều kiện để công bố hết dịch Covid-19
Thu Trang - 15/05/2020 14:17
 
Với việc không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng suốt 1 tháng qua, thành phố Hà Nội đã đủ điều kiện để công bố hết dịch Covid-19.
1
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại điểm cầu thành phố Hà Nội 

Sáng 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại điểm cầu TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thành phố cho biết, gần một tháng nay, Hà Nội không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Đáng chú ý, ngày 14/5, ổ dịch cuối cùng của Hà Nội tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín đã kết thúc cách ly. Tổng số ca mắc trên địa bàn thành phố là 112 ca, trong đó đã có 101 trường hợp được công bố khỏi bệnh. Hiện đang thực hiện cách ly tập trung đối với 13 trường hợp F1 và theo dõi tại cộng đồng là 128 trường hợp.

Có thể khẳng định thành phố Hà Nội đang kiểm soát được dịch, không để phát sinh ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, ông Ngô Văn Quý lưu ý rằng, thời gian tới sẽ có nhiều người từ nước ngoài trở về có thể sẽ có ca nhiễm mới từ đối tượng này.

Theo đó, Hà Nội đã chuẩn bị các phương án để kiểm soát dịch, như: Tổ chức giám sát chặt chẽ ngay tại sân bay quốc tế Nội Bài; sẵn sàng hai khu cách ly tập trung để đưa tất cả đối tượng từ nước ngoài về cách ly theo đúng quy trình… Đồng thời thành phố cũng tạo điều kiện cho các chuyên gia, nhà quản lý, công nhân kỹ thuật cao từ nước ngoài về được cách ly đúng quy định.

Đồng thời, ông Quý nhấn mạnh, theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã đủ điều kiện để công bố hết dịch. Việc Thủ tướng Chính phủ có quyết định công bố hết dịch hay không, Hà Nội vẫn luôn xác định nhiệm vụ quan trọng là tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa nghiêm túc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Về việc ổn định sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, thời gian qua Hà Nội đã thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội đúng quy định. Vì vậy, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh hoạt động bình thường trở lại. Tới đây thành phố sẽ thúc đẩy kích cầu du lịch nội địa, chuẩn bị các điều kiện cho việc đón khách quốc tế ngay khi được phép.

Về việc chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết 42/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã chi trả được 99,9% tiền hỗ trợ cho các đối tượng là người có công; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

Đối với các trường hợp hiện chưa chi trả được phần lớn là do vắng mặt tại nơi cư trú. Theo đó thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương rà soát để hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ trên tinh thần công khai, minh bạch, khách quan, không để xảy ra tiêu cực.

Dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại thôn Đông Cứu trong đêm nay, Hà Nội không còn ổ dịch Covid-19
Đêm nay, vào lúc 0h ngày 14/5, TP. Hà Nội sẽ dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín) qua 28 ngày thực hiện cách ly. ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư