Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Hà Nội đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính, đất đai
Minh Nghĩa (TTXVN/Vietnam+) - 08/02/2016 21:54
 
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu đất đai từ thành phố đến cấp cơ sở, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang tập trung xây dựng tổng thể hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ưu tiên bố trí đủ nguồn vốn thực hiện.

Với tổng mức đầu tư là 1.402 tỷ đồng (triển khai trên địa bàn 27 quận, huyện, thị xã còn lại), dự án được thực hiện từ năm 2015-2018. Cụ thể, năm 2015 bố trí vốn thực hiện là 165,5 tỷ đồng; năm 2016 là 152 tỷ đồng.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức đấu thầu xong các gói thầu trên và đang xây dựng cơ chế phối hợp đồng bộ giữa Sở với quận, huyện, thị xã để thực hiện đúng tiến độ dự án.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, sau khi triển khai thực hiện tại 3 huyện là Đan Phượng, Quốc Oai, Ứng Hòa, đến nay dự án đã hoàn thành diện tích đo đạc là 36.118 ha, cấp 261.887 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thực hiện tích hợp cơ sở dữ liệu địa chính tại 66 xã, thị trấn; trong đó đã thực hiện cung cấp thông tin về đất đai cho người sử dụng đất qua mạng hoặc bằng hình thức tin nhắn SMS.

Bên cạnh đó, Sở đã hoàn thành việc đo đạc, cắm mốc chỉ giới chỉ giới hành lang bảo vệ công trình thủy lợi sông Nhuệ, tổ chức bàn giao cho Ủy ban Nhân dân các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, các huyện Thanh Trì, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa để làm cơ sở thực hiện lập hồ sơ quản lý đất đai, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa phương.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đồng thời cũng thực hiện đo đạc hiện trạng và cắm mốc ranh giới sử dụng đất các nông lâm trường trạm trại và đất rừng trên địa bàn thành phố, dự kiến hoàn thành trong quý 2 năm nay.

Năm 2015, nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thẩm định, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua nhà tại các dự án khu nhà ở, khu đô thị được 21.959 hồ sơ.

Chi nhánh các quận, huyện, thị xã đã thụ lý, trình Ủy ban Nhân dân cấp huyện cấp mới 21.140 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thực hiện đăng ký biến động của cá nhân và tổ chức là 93.117 hồ sơ.

Đến nay, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố đã cơ bản hoàn thành (đạt 100% các thửa đất đã đăng ký kê khai với các cơ quan có thẩm quyền và đạt 86% trên tổng số thửa đất).

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố còn tồn đọng 63.255 thửa đất các hộ gia đình chưa thực hiện kê khai đăng ký; 144.011 thửa đất do vướng mắc khó khăn bởi các quyết định của các cơ quan nội chính; 8.700 thửa đất của các tổ chức sử dụng đất (vướng mắc sắp xếp cơ sở nhà đất theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) và 38.111 căn hộ tại các dự án khu nhà ở, khu đô thị (do các chủ đầu tư chưa thực hiện kê khai cấp giấy chứng nhận).

Theo kế hoạch, năm 2016, Sở sẽ tập trung phân loại và đề xuất các chính sách phù hợp với thực tiễn để giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc đối với 144.011 thửa đất các hộ gia đình, cá nhân chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo hoàn thành cùng với việc hoàn thành dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai trên địa bàn thành phố vào năm 2018.

Hà Nội: Quy hoạch chung không gian ngầm đô thị trên diện tích 756 km2
Hà Nội đang xây dựng quy hoạch chung không gian ngầm đô thị tại các quận huyện trung tâm của thành phố với tổng diện tích 756km2. Bản quy hoạch...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư