Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 12:21:43
Hà Nội được phép công bố ca dương tính Covid-19
Trang Nguyễn - 29/03/2020 14:40
 
24 phòng xét nghiệm Covid-19 của các địa phương đã được Bộ Y tế đồng ý, nếu xét nghiệm dương tính sẽ được công bố không cần chờ Bộ.
1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung báo cáo tại điểm cầu Hà Nội

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng nay (29/3), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho phép Hà Nội được công bố các ca dương tính.

Theo ông Chung, khi có công bố dương tính thì việc triển khai cách ly F1, F2 sẽ được người dân chấp hành, còn nếu Trung ương chưa thông báo thì người dân có thể chưa chấp hành ngay.

"Đặc biệt các trường hợp trong Bệnh viện Bạch Mai, cần phải thông tin, phối hợp chặt chẽ. Chúng tôi sẽ có hành động nhanh hơn và ngăn chặn tốt hơn", ông Chung nhấn mạnh.

Với đề xuất này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã ra quyết định cho phép các địa phương được quyền công bố và không cần phải gửi mẫu ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

"24 phòng xét nghiệm đã được Bộ cho phép nếu xét nghiệm dương tính thì được công bố, không cần chờ bộ. Bộ cũng tiếp tục mở rộng danh sách các phòng xét nghiệm có thẩm quyền trên", lãnh đạo Bộ Y tế cho hay.

Liên quan đến ổ dịch Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ chiều 19/3, ngay khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai có 2 y tá dương tính với với Covid-19, TP. Hà Nội đã khẩn trương xác minh những người thân đã tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Sau khi xác định các trường hợp dương tính với Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5113 bệnh nhân đang điều trị tại đây về các tỉnh thành miền Bắc, trong đó TP Hà Nội đã tiếp nhận 1.592 trường hợp. Đến nay, TP Hà Nội cũng đã xác minh được toàn bộ người thân của gần 1.600 bệnh nhân này và cho cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá, “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai là ổn dịch lớn nhất, phức tạp nhất và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn TP, cũng như một số tỉnh thành trên cả nước. “Bộ Y tế mới chỉ công bố 12 trường hợp dương tính ở Bệnh viện Bạch Mai thôi, nhưng số ca dương tính đã tăng gần 20 rồi", ông Chung cho hay.

Theo Chủ tịch UBND TP, đã có những trường hợp từ Bệnh viện Bạch Mai đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 dưới Hà Nam dương tính với Covid-19. Có trường hợp đi về Nam Định cũng dương tính với Covid-19.

Cũng có trường hợp đi về Ninh Bình dương tính với Covid-19. Vì vậy, có thể, chỉ trong một vài ngày tới có thể có thêm ca dương tính ở một số tỉnh miền Bắc, cũng như tại TP Hà Nội.

Căn cứ tình hình thực tế, Chủ tịch TP Hà Nội đánh giá Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố của một “ổ dịch” diễn biến hết sức phức tạp. Cụ thể, có những bệnh nhân có bệnh nền nặng được điều trị tại đây. Trước thời điểm “đóng băng” bệnh viện, mỗi ngày vẫn có hàng nghìn người dân đến đây khám chữa bệnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, việc Bộ Tư lệnh hóa học phun thuốc khử trùng Bệnh viện Bạch Mai tối qua (ngày 29/3) làm người dân, cũng như nhân viên trong bệnh viện yên tâm hơn. Tuy nhiên, hiện nay nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ đây ra cộng đồng vẫn còn lớn.

“Rất có thể trong những ngày tới sẽ phát ra. Mà nếu xảy ra thì chỉ trong tuần tới. Cho nên chúng tôi thấy, Bệnh viện Bạch Mai là một trong những nơi dịch bệnh phức tạp nhất, có nguy cơ lây lan lớn nhất vì số người ra vào quá nhiều và số bệnh nhân ra vào quá đông. Ngoài ra, số học sinh, sinh viên ra vào đây cũng nhiều, nhưng đã chuyển về cách tỉnh thành rồi. Trường hợp này cũng như Vũ Hán dịp gần tết, sau khi nhiễm bệnh nhiều người đã di chuyển khắp các nơi”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói thêm.

Thủ tướng gửi Thư khen cán bộ, chiến sỹ chiến đấu chống dịch COVID-19
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư biểu dương, khen ngợi những cán bộ, chiến sỹ Quân đội đang ngày đêm tham gia trực tiếp trên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư