Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Hà Nội: Loại hình kinh doanh nào được phép hoạt động từ ngày mai, 23/4?
Thu Trang - 22/04/2020 21:48
 
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các quận, huyện được nới lỏng dần quy định về giãn cách xã hội và hoạt động kinh tế, tuy nhiên một số lĩnh vực kinh doanh vẫn phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 và 16 của Chính phủ.

Chiều 22/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Giảm giãn cách xã hội, Hà Nội nghiêm cấm quán nước vỉa hè

Chủ tịch Hà Nội cho biết, từ 0h ngày 23/4, trừ huyện Mê Linh và Thường Tín tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, các nơi còn lại trên địa bàn Thành phố sẽ nới lỏng dần quy định về giãn cách.

Ông Chung yêu cầu 2 huyện Mê Linh và Thường Tín cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ ở các thôn cách ly, đảm bảo tốt nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân. Các cửa hàng không thiết yếu không được mở cửa; tuyên truyền động viên người dân tiếp tục thực hiện cách ly tốt 8 ngày nữa đến 30/4.

Các quận huyện khác thì hoạt động kinh tế sẽ được nới lỏng dần nhưng những nơi như quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử… theo quy định của Chỉ thị 15 vẫn phải đóng cửa ít nhất đến 30/4.

Đặc biệt, ông Chung nhấn mạnh việc nghiêm cấm hoạt động quán nước chè và quán bán trà chanh vỉa hè, bởi những quán nước này có ghế ngồi thấp, nguy cơ lây nhiễm cao. Ông cũng đề nghị Chủ tịch UBND các phường, xã phải nhân dịp này để làm nghiêm trật tự đô thị, xử phạt các cơ sở lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Các chủ cửa hàng ăn khi mở cửa trở lại phải sắp xếp các bàn ăn đảm bảo khoảng cách an toàn, có tấm chắn bằng mi-ca hoặc giấy bóng để tránh lây nhiễm. Các trung tâm thương mại, siêu thị cũng thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, có nước sát khuẩn.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp 22/4 (Ảnh: Công Thọ)
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp 22/4 (Ảnh: Công Thọ)

Dịch vụ vận tải được hoạt động lại với công suất 20-30%

Ông cũng yêu cầu chưa tổ chức các hoạt động tập trung đông người, lễ hội văn hóa, thể thao. Thành phố cũng chưa tiếp nhận khách nước ngoài. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện Chỉ thị 15 thế nào để chính quyền địa phương thực hiện. “Vẫn phải xử phạt những người không đeo khẩu trang, tập trung đông người”, ông nói.

Ông Chung chỉ đạo, các bệnh viện được nhận bệnh nhân để điều trị và phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trường hợp những bệnh nhân nặng chỉ cho phép một người nhà vào chăm sóc.

Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân khi tham gia giao thông, nhất là người đi xe máy cần giữ khoảng cách khi dừng đèn đỏ bởi có nút giao thông vào thời điểm đó có thể lên tới hàng trăm, nghìn người. Lực lượng chức năng cần hướng dẫn cụ thể người dân.

Ở các bếp ăn cơ quan phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ xí nghiệp, chủ công trình xây dựng phải chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch, khuyến khích công nhân ghi nhật ký lịch trình để truy xuất nhanh lịch trình trong trường hợp cần thiết.

Bên cạnh đó, Thành phố sẽ bố trí 4 địa điểm khách sạn 4 sao cho các phi công nước ngoài chở hàng từ các nước.

Từ mai cho đến 30/4, Thành phố cho phép tổng công ty vận tải và các đơn vị làm dịch vụ vận chuyển được hoạt động lại với công suất từ 20-30% đối với xe taxi và xe Grab và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch.

“Tất cả các đơn vị vẫn phải đảm bảo ứng trực 24/7, đảm bảo tiếp nhận kịp thời thông tin người dân phản ánh”, Chủ tịch Hà Nội nhắc nhở.

Phòng dịch phải căn cơ, song song với phát triển kinh tế

Về diễn biến dịch bệnh trên thế giới, ông Chung cho biết tình hình vẫn hết sức phức tạp, số ca nhiễm, tử vong gia tăng. Riêng tại Hà Nội, đã 7 ngày không có ca nhiễm mới. Chiều 22/4, Thủ tướng đã đánh giá, khen ngợi Thủ đô Hà Nội là một trong những tình thành thực hiện nghiêm túc Chỉ đạo của Trung ương, thực hiện phòng chống dịch đồng bộ, hiệu quả từ thành phố đến cơ sở.

Ông cũng nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng là cần “xác định sống trong trạng thái có dịch” và công tác phòng chống dịch Covid-19 sẽ chuyển sang giai đoạn mới với thời gian dài hơn mà như Thủ tướng nói rõ là “Đến khi nào có vaccine mới coi là hết dịch”.

Ông Chung đặt giả thiết nếu trong trường hợp có vaccine vào cuối năm nay, 1 năm mới chỉ có vài trăm triệu liều trong khi dân số thế giới là xấp xỉ 8 tỷ người thì chưa thể có vaccine đại trà ngay. Chưa kể còn phụ thuộc năng lực sản xuất, tuân thủ quy trình thử nghiệm...

Quán triệt rõ tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hà Nội nhắc lại yêu cầu phòng chống dịch phải căn cơ hơn, song song với phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, hướng tới mục tiêu không để dịch bệnh xảy ra, coi mạng sống của người dân là quan trọng nhất; các biện pháp phòng chống dịch phải thực hiện nghiêm túc; tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam hay các trường hợp có nguy cơ cao thì phải thực hiện cách ly…

Ông Chung cũng đề nghị người dân phải hình thành thói quen đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, ở cơ quan; ra vào mọi nơi cần rửa tay... Khu dân cư, tổ dân phố phải hình thành thói quen khi có dấu hiệu ho sốt, đau họng phải liên hệ ngay với cơ quan y tế; không tụ tập đông người…

Khởi tố Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 6 đồng phạm
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) và 6 người khác đã bị Bộ Công an khởi tố liên quan sai...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư