Hà Nội sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc những dự án còn tồn đọng
Chiều 11/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Tổ đại biểu HĐND Thành phố, Đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ sáu, HĐND TP. Hà Nội khóa XV.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, các cử tri đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 6, HĐND khóa XV, hoàn thành những nội dung quan trọng, phù hợp với nguyện vọng, sự quan tâm của nhân dân và cử tri. Cử tri ghi nhận, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp đã diễn ra sôi nổi, trách nhiệm. Các nội dung chất vấn và trả lời có sự lựa chọn trọng tâm theo chủ đề và là những nội dung mà cử tri, nhân dân Thủ đô quan tâm, bức xúc.

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề “nóng”, nổi cộm cũng cử tri tiếp tục kiến nghị với đại biểu HĐND Thành phố như việc triển khai các dự án chậm tiến độ, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, công tác cấp nước sạch...

Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thùy Linh
Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thùy Linh

Cử tri Nguyễn Phi Tính (phường Cửa Nam) cho rằng, hiện nay có nhiều dự án treo triển khai kém, ảnh hưởng nhiều đời sống của người dân. Do đó, đề nghị Thành phố kiểm tra các dự án công trình quá thời hạn triển khai, kiên quyết thu hồi những dự án chủ đầu tư không đủ năng lực.

Cử tri Trần Thị Hồng (phường Hàng Bài) đặt câu hỏi về việc sắp xếp bộ máy, tổ chức của TP. Hà Nội gắn với thực tế ở cấp quận, phường. Đồng thời, yêu cầu, Thành phố cho biết việc triển khai việc thực hiện Nghị quyết số 18 của Trung ương khóa VI.

Cùng với đó, các cử tri cũng quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường, nước sạch hay vấn đề giáo dục... Cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) đề nghị Thành phố thông tin về triển khai lắp đặt cột nước uống tinh khiết xung quanh các hồ, trên các tuyến phố? Thành phố có thực hiện tiếp hay không? Bao giờ có?...

Đánh giá cao những ý kiến tâm huyết của các cử tri, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sẽ tiếp thu nghiêm túc các ý kiến phát biểu của cử tri hôm nay, trên cơ sở đó chỉ đạo các sở ngành để có hướng giải quyết.

Về ý kiến đề nghị Thành phố kiểm tra các dự án công trình quá thời hạn triển khai, kiên quyết thu hồi những dự án chủ đầu tư không đủ năng lực, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho biết trong thời gian qua, Thành phố nhận thấy có các dự án mà chủ đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách và kéo dài thời gian thực hiện. Do đó, ngay từ quý I/2016, Bí thư Thành ủy đã làm việc với Sở KH&ĐT, xác định có 537 dự án chậm, thậm chí có những dự án từ năm 1997. Từ đó đến nay, Thành phố đã tập trung chỉ đạo để tháo gỡ những vướng mắc của dự án còn tồn đọng. Trong đó, đã gia hạn với các dự án mà chủ đầu tư có đủ điều kiện, cam kết tiếp tục đầu tư; tháo gỡ khó khăn trong thủ tục, giải phóng mặt bằng; kết nối với các ngân hàng trong vấn đề vốn…

Đối với những dự án có sai phạm trong PCCC hoặc sai phạm đã xử phạt hành chính mà chưa khắc phục thì Thành phố yêu cầu khắc phục hoặc kiên quyết không cấp chủ trương đầu tư cho các dự án mà chủ đầu tư không đủ năng lực.

Về việc cử tri đề nghị TP có đền bù GPMB thỏa đáng đối với các hộ dân thuộc diện GPMB trong tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội, Chủ tịch Thành phố cho biết, Thành phố sẽ tiếp thu nội dung này, giao cho Sở TN&MT và Ban GPMB Thành phố có văn bản trả lời cụ thể, bảo đảm giá GPMB sát với thị trường.

Về việc triển khai việc thực hiện Nghị quyết số 18 của Trung ương khóa VI về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, Chủ tịch UBND TP cho biết TP đã triển khai nội dung này trước khi Nghị quyết ban hành, theo tinh thần của Nghị quyết 39 để sắp xếp, tinh giản bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Chủ tịch UBND TP cũng thông tin về việc sắp xếp bộ máy của TP trong thời gian qua. Cụ thể, TP đã hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy 24 Sở và tương đương; sau sắp xếp giảm từ 204 phòng xuống còn 158 phòng (giảm 46 phòng), giảm 26 trưởng phòng, 116 phó trưởng phòng. Thống nhất tổ chức 12 phòng chuyên môn tại 30 quận, huyện, thị xã... Đến nay, Thành phố đã cơ bản hoàn thành việc sắp xếp bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị.

“Trong quá trình thực hiện, Thành phố chưa để xảy ra tình trạng có đơn thư khiếu nại của người lao động hay có sự phức tạp trong nội bộ, đồng thời bảo đảm hiệu quả mọi công việc của Thành phố…” Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Trả lời ý kiến cử tri về triển khai lắp đặt cột nước uống tinh khiết xung quanh các hồ, trên các tuyến phố, Chủ tịch UBND TP cho biết sẽ công bố mẫu lắp đặt cột nước trên các phuơng tiện truyền thông của Thành phố. Hiện Thành phố đã nhập đủ số lượng cột nước từ cách đây 6 tháng.

Về việc bảo đảm chất lượng và kinh phí chương trình đào tạo song bằng THPT Việt Nam và A-Level của Anh quốc, Chủ tịch Hà Nội thông tin, từ tháng 4/2017, Thành phố quyết định đưa chương trình này vào đào tạo. Sau gần 1 năm thực hiện, cho thấy nhu cầu người dân cho con em học chương trình này là rất lớn, và chương trình thực sự hiệu quả cả về mặt chất lượng cũng như kinh phí. Trong đó, kinh phí học song bằng tiết kiệm đuợc nhiều lần so với học sinh học ở các trường tư hoặc trường quốc tế.

“Do đó, Thành phố sẽ quyết định mở rộng chương trình này. Sắp tới, ngành giáo dục Thành phố cùng các chuyên gia người Anh sẽ đánh giá lại để sắp xếp chương trình phù hợp, tránh trùng lặp với chương trình trong nước”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Thùy Linh (VGPNews)

Bình luận của bạn về bài viết...