Hà Nội thí điểm lắp thiết bị thông minh thay thế loa phường
Sở Thông tin và Truyền thông cùng UBND các quận, phường, Viettel và MobiFone đang khảo sát, lấy ý kiến các hộ gia đình được sử dụng thiết bị thông minh về việc nên giảm số lượng loa và cụm loa tại các phường hay triển khai thiết bị thông minh thay thế loa truyền thanh phường.
1
Kết quả khảo sát lần đầu tiên cho thấy khoảng 90% số người được hỏi cho rằng nên bỏ loa phường, tỷ lệ ý kiến cho rằng thông tin từ loa phường không có ích cũng lên đến 90%

Tối 10/10, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã thông tin về kết quả 1 năm thực hiện Đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP Hà Nội”

Theo đó, theo Đề án này, các phường thuộc quận duy trì từ 5 - 10 cụm loa, 2 loa/cụm (tương ứng 10 - 20 loa/phường). Hệ thống loa truyền thanh phường còn lại được giữ nguyên trạng và tạm dừng phát thanh. Sau 1 năm, cần ban hành phương án chính thức đối với hệ thống đài truyền thanh. 
Việc thí điểm thiết bị thông minh thay thế loa truyền thanh phường được UBND TP cho phép thực hiện đến tháng 1/2018. Phạm vi thí điểm là 200 hộ trên địa bàn 4 phường: Kim Mã, Thành Công (quận Ba Đình), Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm), Yên Hòa (quận Cầu Giấy), mỗi phường thí điểm tại 50 hộ gia đình.
Tuy nhiên, do tiến độ lắp đặt thí điểm, một số hộ gia đình được tiếp cận thiết bị thông minh của Viettel từ cuối tháng 12/2017, nên việc sử dụng thiết bị được tiếp tục thực hiện đến hết tháng 3/2018. Sau khi kết thúc thời gian thí điểm, nhằm tạo điều kiện cho các hộ gia đình có thêm thời gian sử dụng thiết bị thông minh, Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản đề nghị UBND các quận phối hợp, Viettel và MobiFone hỗ trợ thiết bị, sim, kỹ thuật đến khi UBND thành phố quyết định phương án chính thức.
Trong thời gian này, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND các quận, phường, Viettel và MobiFone khảo sát, lấy ý kiến các hộ gia đình được sử dụng thiết bị thông minh. Nội dung khảo sát, lấy ý kiến tập trung vào 2 nhóm chính: Giảm số lượng loa và cụm loa tại các phường thuộc quận và triển khai thiết bị thông minh thay thế loa truyền thanh phường.
Trước đó, Sở Thông tin Truyền thông đã tiến hành khảo sát ý kiến người dân về loa phường trên Cổng giao tiếp điện tử thành phố (Hanoi.gov.vn), thời hạn kết thúc là ngày 25/10. Bản khảo sát đưa ra bốn câu hỏi, lấy ý kiến đồng tình hay không về việc giảm số lượng loa phường, lựa chọn loại hình thay thế... Với mỗi câu hỏi, người dân có thể lựa chọn các phương án trả lời gợi ý sẵn.

Gần hai năm trước, thành phố tổ chức lấy ý kiến nhân dân về loa phường sau khi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng “loa phường đã hoàn thành sứ mệnh của nó và yêu cầu rà soát nếu không hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ”.

Kết quả lần lấy ý kiến đầu tiên cho thấy khoảng 90% số người được hỏi cho rằng nên bỏ loa phường, tỷ lệ ý kiến cho rằng thông tin từ loa phường không có ích cũng lên đến 90%.

Từ kết quả khảo sát trên, thành phố đã sắp xếp lại hệ thống loa phường, một số phường tại các quận Ba Đình, Cầu Giấy được thí điểm thiết bị thông minh. Một số quận sau đó lên kế hoạch thí điểm thiết bị thay thế, tuy nhiên phương án cụ thể không được công khai. Ngay khi thành phố thí điểm thiết bị thông minh, đã có nhiều ý kiến của chính những người dân được trang bị miễn phí thiết bị.

Thu Trang

Bình luận của bạn về bài viết...