Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 09:46:58
Hải Phòng: 10 thuyền viên nhập cảnh dương tính SARS-CoV-2; hỗ trợ đồng hương tại TP.HCM
Thanh Sơn - 18/08/2021 18:08
 
Ngày 18/8, Sở Y tế Hải Phòng thông tin nhanh về các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trên tàu nhập cảnh vào Thành phố sáng cùng ngày.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hải Phòng về việc cho phép tàu Đ.P, Công ty cổ phần Hàng Hải Đ.Đ. thay thuyền viên tại Hải Phòng. Sở Y tế đã họp bàn và thống nhất với các đơn vị liên quan để thay thế 20 thuyền viên của tàu Đ.P.

Trước đó, tàu Đ.P. của Việt Nam có lịch trình rời cảng Obi Island - Indonesia ngày 29/7/2021 đến Kaohsiung - Đài Loan ngày 08/08/2021. Trong quá trình tàu đang ở vùng neo chờ cập cầu, thuyền viên Ng.T. V. sinh ngày 26/11/1964 bị ngất phải cấp cứu, (có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2; hiện đang điều trị tại Kaohsiung - Đài Loan - Trung Quốc). Sau đó, tàu Đ.P. có hành trình về Hải Phòng. Đến sáng ngày 18/8/2021, tàu Đ.P. neo đậu tại Vịnh Lan Hạ.

Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế kiểm tra, giám sát, đánh giá tình trạng sức khoẻ thuyền viên, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 chuyển về Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố xét nghiệm. Đến 11h ngày 18/8, thông tin kết quả xét nghiệm: có 10/20 thuyền viên kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, các trường hợp còn lại có kết quả âm tính.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hiện, ngành y tế đang tập trung cho việc vận chuyển các bệnh nhân đến nơi cách ly điều trị phù hợp; điều chuyển thuyền viên có kết quả xét nghiệm âm tính về khu cách ly Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp - Cơ sở 2 để cách ly tập trung. Việc vận chuyển, bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Sau khi toàn bộ thuyền viên ra khỏi tàu Đ.P., Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện khử trùng toàn bộ tàu. Hiện, tiếp tục cách ly y tế, theo dõi sức khỏe các thuyền viên có kết quả xét nghiệm âm tính; tiến hành xét nghiệm định kỳ để phát hiện tình trạng nhiễm.

Liên quan về công tác hỗ trợ cho các hộ gia đình người Hải Phòng đang sinh sống tại TP.HCM gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, UBND Thành phố Hải Phòng đã ban hành Quyết định 2322/QĐ-UBND ngày 17/8/2021 về việc phân bổ kinh phí hỗ trợ.

Theo đó, Thành phố trích nguồn kinh phí Ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 (không tính nguồn vận động mua vắc xin) để hỗ trợ cho 1.158 hộ gia đình là người Hải Phòng đang sinh sống tại TP.HCM gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ, tổng số tiền là 2,316 tỷ đồng, chuyển kinh phí trực tiếp thông qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng.

Đối với những hộ không có tài khoản cá nhân tại ngân hàng, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hải Phòng sẽ chuyển kinh phí cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM để phối hợp với Hội đồng hương Hải Phòng tại TP.HCM thực hiện việc chuyển kinh phí.

UBND Thành phố đề nghị Ban Liên lạc Hội đồng hương Hải Phòng tại TP.HCM tiếp tục rà soát, lập danh sách các hộ gia đình gặp khó khăn để Thành phố Hải Phòng hỗ trợ bổ sung.

Trước đó, ông Trần Thế Giới, Trưởng Ban liên lạc Hội đồng hương Hải Phòng tại TP.HCM cho biết, Ban liên lạc đang rà soát kỹ lưỡng, lập danh sách cụ thể từng trường hợp người Hải Phòng đang gặp khó khăn tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Trong đó, đa phần gia đình của trên 1.970 hội viên Hội đồng hương Hải Phòng tại TP.HCM đều có thể khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống trong điều kiện dịch bệnh.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau hiện vẫn còn nhiều trường hợp bà con Hải Phòng chưa tham gia Hội đồng hương đang gặp khó khăn trong đại dịch; nhiều trường hợp bà con ở lại TP.HCM và một số tỉnh phía Nam không có nguồn thu nhập, thiếu thốn các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ sinh hoạt hàng ngày...

Ảnh chụp từ một hộ gia đình người Hải Phòng đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhận được tiền hỗ trợ
Ảnh chụp từ một hộ gia đình người Hải Phòng đang sinh sống tại TP.HCM gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhận được tiền hỗ trợ

Tính đến 17h ngày 17/8, đã có 480 hộ gia đình là người Hải Phòng đang sinh sống tại TP.HCM được chuyển khoản kinh phí hỗ trợ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng. Đây là những hộ gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, người dân huyện Kiến Thụy (19 hộ); huyện Tiên Lãng (15 hộ); huyện Cát Hải (39 hộ); huyện Thủy Nguyên (78 hộ) và khu vực các quận nội thành (329 hộ).

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư