Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Hải Phòng quyết ngăn chặn dịch bệnh Covid-19
Thanh Sơn - 24/08/2021 21:17
 
Tối 24/8, UBND Thành phố Hải Phòng đã ban hành văn bản số 5878/UBND-VX về việc tăng cường công tác kiểm soát người từ vùng dịch vào thành phố.

Trong thời gian qua, TP.Hải Phòng đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, sau 23 ngày Thành phố không có ca nhiễm mới tại cộng đồng. Tuy nhiên, ngày 23/8 đã phát hiện một trường hợp đưa người dương tính với virus SARS-CoV-2 đi từ vùng dịch trốn vào Thành phố (tại đường Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân). Khi cơ quan chức năng phát hiện, tiến hành khai thác thông tin để truy vết thì không phối hợp và khai báo gian dối, gây khó khăn cho việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch.

Cuộc họp giao ban trực tuyến với các địa phương trên địa bàn thành phố Hải Phòng về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chiều 24/8
Cuộc họp giao ban trực tuyến với các địa phương trên địa bàn thành phố Hải Phòng về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chiều 24/8.

Liên quan đến ca bệnh trên, trong họp giao ban trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chiều nay (24/8), ông Trần Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan và kết quả đến thời điểm này: Có 8/9 mẫu F1 âm tính với virus SARS-CoV-2, 01 mẫu đang chờ kết quả. Có 3/7 mẫu F2 tại khách sạn H.T có kết quả âm tính, 04 mẫu F2 liên quan đến lái xe chờ kết quả. Có 83/83 mẫu xét nghiệm diện rộng đều có kết quả âm tính.

Theo nội dung văn bản số 5878/UBND-VX, từ ngày 26/8, TP.Hải Phòng chỉ cho phép những người có Giấy xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (có giá trị trong vòng 72 giờ) xét nghiệm tại địa phương xuất phát hoặc địa phương đi qua trước khi vào Hải Phòng và áp dụng biện pháp cách ly đối với tất cả người đi từ vùng dịch vào thành phố theo hướng dẫn của Sở Y tế (tự chi trả kinh phí). Đối với các trường hợp vào Thành phố công tác thì ngoài giấy xét nghiệm virus SARS-CoV-2 như trên thì phải có thêm giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và băn bản đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố.

Đối với các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các cửa ngõ vào Thành phố phải kiểm soát chặt chẽ phương tiện qua chốt, không để lọt người từ vùng dịch vào Thành phố mà không khai báo. Các xe taxi truyền thống và công nghệ chỉ được chở khách trong phạm vi thành phố; các xe luồng xanh chở người của Hải Phòng đi các địa phương khác chỉ được đón chở khách từ các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cửa ngõ, không được phép vào Thành phố.

Sở Y tế Hải Phòng cũng sẽ dừng việc test nhanh Covid-19 tại các chốt kiểm soát ở các cửa ngõ vào thành phố. Đồng thời, triển khai xét nghiệm sàng lọc, thành phố chi trả kinh phí, hoàn thành trước ngày 05/9/2021 cho tất cả các lái xe trên địa bàn thành phố cùng tất cả các nhân viên làm việc trong Cảng có liên quan đến các tàu nhập cảnh và tàu đi từ vùng dịch về; người có biểu hiện ho, sốt và tất cả các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các cơ sở y tế không có hệ thống xét nghiệm RT-PCR.

Từ 26/8, Hải Phòng dừng test nhanh tại các cửa ngõ; người vào Thành phố phải có xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72h
Từ 26/8, Hải Phòng dừng test nhanh tại các cửa ngõ; người vào Thành phố phải có xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72h.

Các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố có hệ thống xét nghiệm RT-PCR cần chủ động làm xét nghiệm cho các bệnh nhân đang điều trị nội trú. Sở Y tế sẽ bổ sung ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng nguy cơ cao (lái xe, người làm việc tại Cảng, làm việc tại các Khu, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất).

UBND Thành phố giao UBND các quận, huyện chỉ đạo tăng cường hoạt động các tổ Covid-19 tại thôn, tổ dân phố giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp đi từ các địa phương khác về địa bàn để quản lý. Tuyên truyền để người dân phối hợp vận động người thân đang ở vùng dịch không trở về Hải Phòng trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và tuân thủ quy định các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, rà soát phát hiện tất cả những trường hợp có triệu chứng ho sốt trên địa bàn để xét nghiệm sớm.

Giao Công an Thành phố chỉ đạo các chốt cửa ngõ kiểm soát chặt chẽ, thống nhất với các lực lượng tại chốt về điều kiện được phép vào thành phố đối với người và phương tiện. Đồng thời, chỉ đạo các Tổ kiểm tra lưu động; Công an các quận, huyện tăng cường thực hiện việc kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là đối với các phương tiện chở người trốn vào thành phố.

Cùng ngày, Sở Giao thông - Vận tải Thành phố cũng đã có thông báo đến các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn thành phố về việc yêu cầu tạm dừng tổ chức các kỳ sát hạch lái xe ô tô, mô tô kể từ ngày 24/8 cho đến khi có thông báo mới.

Hải Phòng phát hiện 1 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng sau hơn 20 ngày
Chiều 23/8, Sở Y tế Hải Phòng thông tin về ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng sau hơn 20 ngày.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư