Đặt mua báo in| Ngày 31 tháng 01 năm 2023, 17:40:55
Hải Phòng tạm dừng tuyển dụng lao động chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19
Thanh Sơn - 10/12/2021 16:09
 
Nhằm giảm số ca mắc Covid-19 chuyển nặng, tử vong, UBND TP.Hải Phòng đang khẩn trương rà soát đối tượng chưa tiêm và tạm dừng tuyển dụng người lao động chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Những ngày gần đây, số công nhân mắc Covid-19 trong các KCN trên địa bàn thành phố Hải Phòng có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tỷ lệ ca mắc mới ở nhóm đối tượng chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 ngày một tăng.

Cụ thể, sáng 10/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện An Dương cho biết, 19 mẫu xét nghiệm gộp của 463 người đang làm việc trong KCN Tràng Duệ (huyện An Dương, TP.Hải Phòng) có kết quả dương tính. Hiện ngành y tế TP.Hải Phòng đang tiến hành lấy mẫu đơn để bóc tách F0.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, sẽ có nhiều ca nhiễm được xác định sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu đơn; bên cạnh đó, ổ dịch này có tính chất giống công trường xây dựng cao ốc của Tập đoàn Hoàng Huy ở phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng.

Nhiều ca nhiễm Covid-19 ở TP.Hải Phòng là công nhân tại KCN và công trường xây dựng
Nhiều ca nhiễm Covid-19 ở TP.Hải Phòng là công nhân tại KCN và công trường xây dựng

Ngoài các ổ dịch tại huyện Tiên Lãng, quận Hồng Bàng, quận Ngô Quyền, tình hình dịch tại Khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên đang có diễn biến phức tạp. Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thủy Nguyên, ổ dịch tại Công ty TNHH Regina Regina Miracle International Việt Nam mới ghi nhận 41 ca nhiễm tại nhà máy A (30 ca/13.000 công nhân) và nhà máy D (11 ca/6.900 công nhân). Được biết, Công ty Regina Miracle International Việt Nam có trên 38.000 công nhân, trong đó có khoảng 10.000 công nhân ở Quảng Ninh đi về trong ngày (xe nhà máy đưa đón) và 4.000 công nhân ở trọ tại các địa bàn trong TP.Hải Phòng. Tính từ ngày 3/11 đến nay, Công ty TNHH Regina đã có 82 ca nhiễm Covid-19.

Để giảm số ca mắc Covid-19 chuyển nặng và tử vong, UBND TP.Hải Phòng đã ban hành văn bản số 9572/UBND-VX yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát đối tượng chưa tiêm vaccine phòng Covid-19, tạm dừng tuyển dụng lao động chưa đủ 2 mũi vaccine.

Theo đó, UBND TP.Hải Phòng yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, Sở Công Thương rà soát, lập danh sách công nhân, người lao động tại Khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine gửi ngay Sở Y tế. Đồng thời, tạm dừng tuyển dụng người lao động chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Về phía địa phương, UBND TP.Hải Phòng cũng yêu cầu rà soát, lập danh sách công nhân và người lao động tại các công trường xây dựng, người lao động tự do, người trong các khu nhà trọ, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine gửi Sở Y tế.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động tại Khu công nghiệp Tràng Duệ
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động tại Khu công nghiệp Tràng Duệ

Cũng trong ngày 10/12, UBND Thành phố đã ban hành văn bản số 9567/UBND-VX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, giao UBND các quận, huyện và Sở Y tế tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế; thực hiện hiệu quả nguyên tắc: 5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của nhân dân. Trong đó tập trung vào các trụ cột chính: xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức của người dân.

Đồng thời, chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn đảm bảo tiếp cận toàn dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở; nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; đồng thời tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng, Trạm Y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Sở Y tế Hải Phòng phải tiếp tục tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng do vi rút (SVP), giám sát dựa vào sự kiện (EBS), thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19; chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định.

Kịp thời cách ly y tế, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền) ngay khi được phân bổ vaccine, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đồng thời, rà soát và khẩn trương hoàn thành việc tiêm chủng đủ liều cơ bản với các trường hợp từ 18 tuổi trở lên; triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian. Điều phối và công tác phân tầng điều trị; bảo đảm đủ oxy, máy thở giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất. Tổ chức sử dụng thuốc trong điều trị Covid-19 ngay sau khi được Bộ Y tế phân bổ.

Ngoài ra, UBND Thành phố chỉ đạo Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, Sở Y tế, Sở Công Thương, UBND các quận, huyện theo thẩm quyền được giao tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga sân bay, bến xe... yêu cầu thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19.

Cục trưởng Cục Viễn thông giữ chức Phó chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng
Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã được HĐND TP.Hải Phòng bầu làm Phó chủ tịch UBND TP.Hải...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư