Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 21 tháng 06 năm 2024,
Hải quan Hải Phòng bắt giữ khoảng 7 tấn ngà voi nhập lậu từ châu Phi
- 20/03/2023 17:47
 
Ngày 20/3, tại Cảng Nam Hải Đình Vũ, Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với Công an thành phố đã phát hiện, bắt giữ 1 container 20 feet chứa khoảng 7 tấn ngà voi nhập lậu từ châu Phi.

Đây là vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép ngà voi có số lượng lớn nhất từ trước đến nay vừa bị phát hiện và bắt giữ tại khu vực cảng Hải Phòng.

Theo nguồn tin từ Cục Hải quan thành phố Hải Phòng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cục đã phân tích, đánh giá 6 container nghi vấn, trong đó xác định lô hàng gồm 3 container (khai báo là hạt lạc) có dấu hiệu rủi ro rất cao. Cụ thể, lô hàng xuất phát từ Angola, được chuyển tải tại Singapore nhằm che dấu tuyến đường vận chuyển, mô tả tên hàng hóa bằng ngôn ngữ không phổ thông và sử dụng thông tin người nhận hàng không chính xác... Đây là thủ đoạn mới nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan Hải quan.

Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với Công an thành phố đã phát hiện, bắt giữ 01 container 20 feet chứa khoảng 7 tấn ngà voi nhập lậu từ châu Phi.
Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với Công an thành phố đã phát hiện, bắt giữ 01 container 20 feet chứa khoảng 7 tấn ngà voi nhập lậu từ châu Phi.

Ngay khi hàng hóa được xếp dỡ xuống cảng, Cục Hải quan Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành giám sát trọng điểm, kiểm tra hàng hóa bằng máy soi container và kiểm tra thủ công toàn bộ lô hàng sau khi phân tích hình ảnh có nghi vấn. Kết quả khám xét phát hiện trong container mang số hiệu UACU3786863 ước tính chứa khoảng 7 tấn ngà voi, là số lượng lớn nhất từ trước đến nay tại cảng Hải Phòng.

Được biết ngà voi châu Phi do Cục Hải quan Hải Phòng chủ trì bắt giữ lần này thuộc Phụ lục I của Công ước CITES nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, vi phạm quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.

Ngà voi châu Phi do Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện, bắt giữ nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.
Ngà voi châu Phi do Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện, bắt giữ nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.

Cục Hải quan Hải Phòng đã kịp thời ngăn chặn hành vi phạm tội của các đối tượng, có tính răn đe hiệu quả đối với các đối tượng khác đang có ý định buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa thuộc danh mục CITES về Việt Nam nhằm thu lợi bất chính.

Hiện, Tổng cục Hải quan đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng có liên quan xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định.

Đà Nẵng khen thưởng các đơn vị bắt giữ hơn 10 tấn ngà voi ở cảng Tiên Sa
Ngày 7/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã trao tặng bằng khen và số tiền thưởng 60 triệu đồng cho Ban Chuyên án Hải quan, Công an và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư