-
[Ảnh] Bán đảo Thanh Đa trước thời khắc “hồi sinh” sau hơn 30 năm quy hoạch treo -
Mỗi xã phường phải có đủ trường mầm non, tiểu học, THCS -
Bộ Giáo dục và Đào tạo cần chuyển đổi mạnh mẽ tư duy và phương thức làm việc -
Vận hành chính quyền hai cấp: Điểm sáng ở xã miền núi khó khăn nhất Hà Nội -
Nắng nóng đã giảm nhưng tiêu thụ điện dự báo vẫn quanh mức 1 tỷ kWh/ngày -
Nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2026
![]() |
| Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 6/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN) |
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 9/5, Thị trưởng thành phố Seoul đã ban hành mệnh lệnh hành chính yêu cầu các quán bar, vũ trường, hộp đêm trên toàn thành phố phải tạm thời dừng mọi hoạt động trước nguy cơ bùng phát ổ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 mới.
Phát biểu với báo giới cùng ngày, Thị trưởng Park Won-soon nhấn mạnh, "mệnh lệnh hành chính này có hiệu lực 'ngay lập tức', theo đó tất cả các quán bar, vũ trường, hộp đêm và các loại hình dịch vụ giải trí đêm khác trên khắp thành phố sẽ bị cấm tổ chức hoạt động đông người, ngừng các hoạt động kinh doanh." Mệnh lệnh này có giá trị pháp lý cho đến khi có thông báo mới của thủ đô.
Đây là biện pháp tình huống mà thành phố Seoul phải thực hiện sau khi xuất hiện hàng chục người dương tính với virus SARS-CoV-2 do đã tiếp xúc gần với một bệnh nhân nam 29 tuổi được xác nhận ở khu phố Itaewon hồi tuần trước.
Ước tính có khoảng hơn 1.500 người thuộc diện F1 do đã có tiếp xúc gần với thanh niên này.
Điều đáng chú ý là cơ quan y tế Hàn Quốc chưa xác định được nguồn lây nhiễm đối với bệnh nhân 29 tuổi này do không có tiền sử đi du lịch nước ngoài và cũng chưa được xác nhận có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 nào hay không.
Trước đó,ngày 8/5, Ủy ban Phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương Hàn Quốc cũng đã ban hành mệnh lệnh hành chính hạn chế hoạt động của các quán bar, quán rượu, vũ trường trên quy mô cả nước trong thời gian một tháng, bắt đầu từ 20h cùng ngày nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.
Ngoài ra, các cơ sở thể dục thể thao trong nhà, trung tâm dạy thêm cũng phải tuân thủ hướng dẫn phòng dịch trong thời gian áp dụng biện pháp giãn cách xã hội mới.
Chính phủ Hàn Quốc hiện chưa áp mức phạt đối với các trường hợp không tuân thủ hướng dẫn phòng dịch sau khi áp dụng biện pháp giãn cách xã hội mới từ ngày 6/5 vừa qua, song vẫn ban lệnh hành chính nhằm yêu cầu các cơ sở kinh doanh trên thực hiện đúng nguyên tắc phòng dịch.
Tuy nhiên, theo Luật Phòng chống và quản lý bệnh truyền nhiễm Hàn Quốc, những trường hợp vi phạm "mệnh lệnh hành chính" với mục đích phòng dịch được ban bố bởi chính quyền địa phương, sẽ bị phạt tiền tối đa 3 triệu won (khoảng 60 triệu VNĐ).
Theo số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) công bố sáng 9/5, Hàn Quốc ghi nhận có thêm 18 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới (trong đó 17 ca có liên quan đến ổ lây nhiễm ở Itaewon) nâng tổng số ca nhiễm lên 10.840 ca và có thêm 84 bệnh nhân COVID-19 hồi phục hoàn toàn./.
-
Nắng nóng đã giảm nhưng tiêu thụ điện dự báo vẫn quanh mức 1 tỷ kWh/ngày -
Nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2026 -
Học phí đại học phân hóa mạnh, có nơi chênh gần 9 lần -
Xây dựng chế độ mới cho cán bộ thôn, tổ dân phố sau sắp xếp -
Lương công chức thuế, hải quan dự kiến tăng từ 1/7 -
Điều kiện, đối tượng được đặc xá năm 2026 -
Căng thẳng đăng ký lớp 10 Hà Nội, trường “hot” tăng tốc ngay từ những ngày đầu
-
SeABank Pickleball Championship 2026: 416 VĐV tranh tài, gây quỹ từ thiện gần 620 triệu đồng cho giáo dục và môi trường
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 15/4/2026 -
Tối ưu chi phí vận hành trong nhà máy: Bài toán minh bạch dữ liệu năng lượng -
Sandoz hợp tác Long Châu và Hội Hô hấp TP.HCM tuân thủ sử dụng kháng sinh -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 ngành Du lịch - Khách sạn - Resort -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 ngành Vật liệu xây dựng

