-
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Càng trong khó khăn càng nỗ lực, kiên định, quyết tâm xoay chuyển tình thế -
CPI tháng 11 tăng 0,45% do giá nhiên liệu tăng và gián đoạn nguồn cung thực phẩm cục bộ vì mưa lũ -
Không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 -
Khẩn trương khắc phục tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp -
Đà Nẵng phấn đấu GRDP tăng trưởng 11% trở lên trong năm 2026 -
Việt Nam có cơ hội để định vị mình
| Bơm nhiên liệu cho phương tiện tại một trạm xăng ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN) |
Theo số liệu từ Cục Thống kê Hàn Quốc công bố hôm 2/12/2024, trong tháng 11/2024, giá tiêu dùng của Hàn Quốc - thước đo chính của lạm phát, đã tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ ba liên tiếp giá tiêu dùng tăng thấp hơn mức mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK).
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn báo cáo của Cục Thống kê Hàn Quốc cho biết, giá tiêu dùng tháng 11 tiếp tục tăng từ mức tăng 1,3% hồi tháng 10 và gần chạm mức tăng 1,6% của tháng 9. Tốc độ lạm phát tiêu dùng của Hàn Quốc tăng chậm hơn dự kiến và vẫn thấp hơn mục tiêu của BoK đưa ra, cho thấy giá cả cơ bản ổn định.
Lạm phát tiêu dùng của Hàn Quốc đã duy trì ở mức dưới 3% kể từ tháng 4 và giảm xuống dưới mức mục tiêu là 2% lần đầu tiên vào tháng 9. Dữ liệu mới nhất được đưa ra sau khi BoK tiến hành cắt giảm lãi suất liên tiếp trong hai tháng qua, khi các nhà chức trách nhanh chóng điều chỉnh trọng tâm chính sách để bảo vệ đà tăng trưởng kinh tế. Các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc lo ngại tăng trưởng kinh tế có thể chững lại sau khi Tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng thấp hơn dự kiến trong quý III/2024.
BoK cho rằng, việc ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025 có thể tạo ra những trở ngại cho nền kinh tế Hàn Quốc phụ thuộc vào thương mại dưới hình thức thuế quan và các biện pháp khác. BoK dự báo nền kinh tế Hàn Quốc sẽ chậm lại ở mức tăng trưởng 1,9% vào năm 2025 so với mức 2,2% trong năm nay, cho thấy đà xuất khẩu đang chậm lại. Tại cuộc họp hội đồng quản trị tuần trước, các quan chức BoK cũng đã cắt giảm triển vọng lạm phát trong năm tới xuống còn 1,9%, điều chỉnh giảm 20 điểm cơ bản so với quan điểm của họ vào tháng 8/2024.
Các nhà kinh tế cho rằng chi tiêu tư nhân yếu, đà phục hồi xuất khẩu chậm lại và rủi ro tín dụng kéo dài trong xây dựng là những yếu tố có thể thúc đẩy BoK đẩy nhanh chiến dịch nới lỏng vào năm tới. Cách các ngân hàng trung ương toàn cầu như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ điều chỉnh chính sách của riêng họ trong những tháng tới cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của BoK.
Theo đó, lạm phát được kiềm chế sẽ mở đường cho BoK cắt giảm lãi suất thêm vào năm 2025 sau khi thực hiện các đợt cắt giảm lãi suất liên tiếp vào tháng 10 và tháng 11 năm nay. Nền kinh tế Hàn Quốc cần được hỗ trợ, với xuất khẩu chậm lại và nhu cầu trong nước yếu.
-
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Càng trong khó khăn càng nỗ lực, kiên định, quyết tâm xoay chuyển tình thế -
CPI tháng 11 tăng 0,45% do giá nhiên liệu tăng và gián đoạn nguồn cung thực phẩm cục bộ vì mưa lũ -
Không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 -
Khẩn trương khắc phục tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
-
Đà Nẵng phấn đấu GRDP tăng trưởng 11% trở lên trong năm 2026 -
Việt Nam có cơ hội để định vị mình -
Hợp nhất 3 Chương trình mục tiêu quốc gia: Lo địa phương không đủ vốn đối ứng -
Diễn đàn Kinh tế - Tài chính Việt Nam 2025: Tìm động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030 -
Những thay đổi đáng chú ý của Luật Thuế thu nhập cá nhân -
Bắc Ninh và Thái Nguyên lần đầu vượt mốc 200 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu -
Không lập hóa đơn khi bán hàng có thể bị phạt đển 80 triệu đồng
-
Phát triển bền vững từ giá trị cốt lõi, VIMID từng bước khẳng định vị thế hàng đầu -
Doanh nhân Lê Đức Thuấn và giấc mơ đưa dược liệu Việt vào từng bữa ăn -
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam -
Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
