Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Hàn Quốc sẵn sàng đầu tư tại TP.HCM với các ngành công nghiệp then chốt
Hoài Sương - 17/05/2024 09:37
 
Tỉnh Chungcheongbuk, Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác với TP.HCM ở ngành công nghiệp sản xuất pin, năng lượng mặt trời, năng lượng mới, ngành công nghiệp bán dẫn, ngành công nghiệp sinh học và ngành công nghệ thông tin…

Mới đây, UBND TP.HCM phối hợp cùng Chính quyền tỉnh Chungcheongbuk tổ chức Diễn đàn Hợp tác thương mại và đầu tư TP.HCM - Chungcheongbuk tại tỉnh Chungcheongbuk, Hàn Quốc.

Diễn đàn có sự tham dự của ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM; ông Vũ Hồ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc; ông Kim Myung Kyoo, Phó tỉnh trưởng tỉnh Chungcheongbuk và hơn 100 doanh nghiệp TP.HCM và Hàn Quốc tham dự.

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ tại diễn đàn.

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc tốt đẹp trong hơn 30 năm qua kể từ khi thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1992 và nâng cấp quan hệ trở thành Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022.

Riêng quan hệ hợp tác giữa TP.HCM với Hàn Quốc đã ghi nhận những bước phát triển trong những năm gần đây, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch. Hàn Quốc hiện đứng vị trí thứ 4 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP.HCM.

Về thương mại giữa 2 bên ưu tiên về các lĩnh vực thiết bị điện tử, nông sản, thủy sản, dệt may, giày dép… Đặc biệt kim ngạch thương mại trong năm 2023 giữa TP.HCM và Hàn Quốc đạt 4,3 tỷ USD.

Ông Kim Myung Kyoo, Phó tỉnh trưởng tỉnh Chungcheongbuk nhận định tiềm năng kinh tế của TP.HCM ở tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ xanh đã có bước tiến và phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua.

Tỉnh Chungcheongbuk là tỉnh có nhiều thành tựu trong 4 ngành công nghiệp then chốt như: Ngành công nghiệp sản xuất pin, năng lượng mặt trời, năng lượng mới; ngành công nghiệp bán dẫn; ngành công nghiệp sinh học và ngành công nghệ thông tin.

“Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với TP.HCM với những thế mạnh của mình để đạt được các mục tiêu phát triển chung”, ông Kim Myung Kyoo chia sẻ.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, ký kết hợp đồng kinh tế giữa các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.

Về môi trường đầu tư, ông Trần Phú Lữ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) đã giới thiệu khái quát về môi trường và chính sách ưu đãi đầu tư của thành phố và một số điểm nổi bật của Nghị quyết 98 về một số cơ chế, chính sách đặc thù.

Đây sẽ là cơ sở pháp lý để phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo đột phá giải quyết các điểm nghẽn về kinh tế xã hội của TP.HCM, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư như thí điểm mô hình đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng (TOD), áp dụng loại hợp đồng BOT đối với những dự án mở rộng công trình đường bộ hiện hữu, được mở rộng lĩnh vực áp dụng đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) trong lĩnh vực y tế, văn hóa thể thao và được thu hút nhà đầu tư chiến lược vào một số lĩnh vực dự án trọng điểm…

Hiện nay, TP.HCM đang ưu tiên thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh hướng tới mục tiên phát triển bền vững, trọng tâm phát triển công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ vi mạch điện tử, bán dẫn; tài chính ngân hàng; công nghệ thông tin; logistics… “TP.HCM sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đến đầu tư và kinh doanh”, ông Võ Văn Hoan chia sẻ.

Dịp này lãnh đạo TP.HCM đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, ký kết hợp đồng kinh tế giữa các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc trong các lĩnh vực hợp tác phát triển sân bay, logistic, xúc tiến thương mại, lương thực thực phẩm và y tế…

Bí thư Hà Nội kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc “rót vốn” vào khu vực Hòa Lạc
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư công nghệ cao vào khu vực Hòa Lạc. Và, tiếp tục nghiên cứu, mở rộng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư