Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 07 năm 2022, 12:47:57
Hàng chục nhân sự Masan sắp được mua 5,84 triệu cổ phiếu ESOP
An An - 17/07/2020 11:17
 
Chỉ 31 nhân sự trong Tập đoàn Masan được mua số cổ phần trên. Nhiều khả năng lượng cổ phiếu ESOP trên không chịu hạn chế chuyển nhượng mà có thể giao dịch luôn.

Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (MSN) vừa quyết định thực hiện chương trình phát hành cổ phiếu cho nhân viên (ESOP) ngay trong tháng 7 hoặc tháng 8/2020. Trước đó, phương án này đã được trình cổ đông thông qua nhưng với thời gian thực hiện dự kiến là trước tháng 5/2021.

Đây cũng là năm thứ 6 liên tiếp Masan triển khai chương trình ESOP.

Tại đợt phát hành năm nay, Masan chào bán tối đa 5,84 triệu cổ phiếu, tương đương 0,5% lượng cổ phần đang lưu hành, cho 31 nhân sự. Như vậy, số cổ phần phân phối bình quân xấp xỉ hơn 180.000 cổ phiếu/người.

Giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu, chỉ bằng gần 1/5 giá cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường hiện tại.

Thông thường, tại các chương trình ESOP, người lao động được mua cổ phiếu với giá ưu đãi, nhưng thường buộc phải nắm giữ cổ phần trong một thời gian nhất định (1-5 năm). Phương án công bố không đề cập đến thời gian hạn chế chuyển nhượng. Tuy nhiên, như năm trước, toàn bộ số cổ phần ESOP đã được niêm yết và giao dịch trên sàn chỉ sau ngày phát hành vài tháng.

Theo phương án trình cổ đông, đối tượng dự kiến phát hành là các nhân viên của Masan, các công ty con, công ty liên kết có thành tích nổi bật, đóng góp đặc biệt vào hoạt động sản xuất, kinh doanh cùa Công ty, các công ty con, công ty liên kết, đem lại giá trị tăng trường về mặt dài hạn cho Công ty, các công ty con, công ty liên kết, và  có cam kết gắn bó lâu dài với Công ty, các công ty con, công ty liên kết.

Masan phân bổ 30%-50% cổ phần cho người lao động mang lại giá trị cho cổ đông bao gồm hiệu quả kinh doanh, các sáng kiến mang tính chiến lược và huy động vốn cho Công ty, các công ty con, công ty liên kết; 10%-30% được phân bổ cho người lao động có các sáng kiến phát triên kinh doanh bao gồm xây dựng quan hệ đôi tác dài hạn với các nhà đầu tư, phân bổ vốn hiệu quả, qản trị rủi ro chặt chẽ, đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh chiến lược và thúc đẩy tài năng và 10%-20% được phân bổ cho vị trí công tác và các trách nhiệm công việc trực tiếp phụ trách.

Danh sách 31 người được lựa chọn gồm 4/5 nhân sự lãnh đạo của Tập đoàn Masan gồm Tổng giám đốc Danny Lê, Phó tổng giám đốc Nguyễn Thiều Nam và Michael Hung Nguyen cùng kế toán trưởng Đoàn Thị Mỹ Duyên đều nằm trong danh sách này.

Cũng trong trung tuần tháng 7 vừa qua, Masan đã phê chuẩn và ban hành Chính sách về Quản lý nguồn tiền tập trung tại Tập đoàn, áp dụng cho Công ty và các công ty thành viên nhằm thực hiện việc tập trung và tối ưu hóa việc quản lý dòng tiền.

Theo đó, các công ty thành viên sẽ chuyển toàn bộ lượng tiền mặt hàng ngày vào một tài khoản mở cho mục đích quản lý nguồn tiền. Masan sẽ thay mặt các công ty thành viên quản lý và điều tiết nguôn tiền một cách tập trung và hiệu quả mang lại lợi ích kinh tế chung cho Tập đoàn và các công ty thành viên.

CrownX - át chủ bài của Masan
Nhiều quân bài đã được Masan tung ra sau thương vụ nhận chuyển nhượng lại toàn bộ chuỗi bán lẻ Vinmart, Vinmart+, VinEco, trong đó CrownX - công ty do...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư