Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 10 năm 2022, 04:50:17
HDBank trở thành Ngân hàng Việt đầu tiên nhận giải Ngân hàng xanh của ADB
H.M - 13/09/2019 14:16
 
Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) vừa được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trao giải thưởng “Green Deal Award” tại Singapore, đây là giải Ngân hàng xanh của ADB được trao cho duy nhất một trong các ngân hàng thành viên trên toàn cầu của chương trình Trade Finance Program (TFP) năm 2019.

Đây là năm đầu tiên ADB bình chọn giải thưởng này và cũng là lần đầu tiên một ngân hàng thành viên của ADB ở Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng này. 

Với tổng giá trị các giao dịch tài trợ thương mại cho nhiều dự án năng lượng mặt trời lên đến hàng trăm triệu USD, các giao dịch của HDBank không những hỗ trợ về mặt tài chính mà còn góp phần phát triển cộng đồng doanh nghiệp xanh, hiện thực hóa chiến lược phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Ông Trần Hoài Nam, Phó Tổng Giám đốc HDBank nhận giải ngân hàng xanh do ADB trao tặng
Ông Trần Hoài Nam, Phó Tổng Giám đốc HDBank nhận giải Ngân hàng xanh do ADB trao tặng

Ngân hàng xanh là mục tiêu chiến lược HDBank hướng đến, trong đó tín dụng xanh (bên cạnh hiệu quả kinh doanh, các doanh nghiệp quan tâm đến tác động của môi trường) là xu thế hiện nay. Với mục tiêu trở thành ngân hàng tiên phong, chú trọng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, bán lẻ, tài chính, tiêu dùng, HDBank đang nỗ lực hoàn chỉnh hệ sinh thái xanh đặc quyền bao gồm tài chính - ngân hàng, bán lẻ, siêu thị, viễn thông…

Chia sẻ tại Hội nghị toàn quốc phát triển bền vững do Hội đồng Quốc gia diễn ra ngày hôm qua 12/9 tại Hà Nội, ông Phạm Quốc Thanh - Phó Tổng giám đốc HDBank nhấn mạnh: Trong định hướng phát triển của mình, HDBank tập trung vào 3 mục tiêu chiến lược rõ ràng với định hướng chú trọng chương trình phát triển bền vững. Đáng chú ý, trong chiến lược phát triển bền vững, thời gian qua, HDBank triển khai mạnh Chương trình tín dụng xanh với quy mô lên đến 10.000 tỷ đồng, có thể tăng thêm dự kiến 16.000 tỷ đồng trong năm 2020 tùy theo nhu cầu của thị trường. Trong đó, ước tính đến 31/8/2019, HDBank đã tài trợ 9.803 tỷ đồng (dư nợ 5.775 tỷ đồng) cho khách hàng doanh nghiệp thực hiện các dự án điện mặt trời tại Việt Nam với quy mô dự án đạt 725 MWp.

“Nhiều năm qua, HDBank đã triển khai mạnh mẽ nhiều gói giải pháp tài trợ chuỗi khép kín từ nhà phân phối, đại lý đến nhà cung cấp, nhà cung ứng của nhiều doanh nghiệp có uy tín và có kênh phân phối trong và ngoài nước. Khách hàng được hưởng các ưu đãi hấp dẫn về lãi suất thấp hơn từ 1% - 2% /năm so với khách hàng thông thường; đặc biệt ở nhiều chuỗi, tỷ lệ tài trợ đối với tài sản đảm bảo là bất động sản có thể lên đến 100% hoặc vay không có tài sản đảm bảo.

Lũy kế hiện tại, chúng tôi đã phát triển được gần 30 chuỗi cung ứng với gần 1.100 khách hàng doanh nghiệp với tổng hạn mức cấp gần 16.000 tỷ, tổng dư nợ tín dụng đạt gần 7.000 tỷ đồng. Ngoài ra, HD Bank cũng ưu tiên tài trợ cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, tăng dư nợ tín dụng trong lĩnh vực này, góp phần hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp phát triển phát triển mạnh chuỗi trồng trọt - chế biến - xuất khẩu”, ông Thanh cho biết.

Đánh giá về hiệu quả của chương trình, ông Thanh nhận định, việc tài trợ tín dụng xanh theo chuỗi có ý nghĩa rất thiết thực, giúp gắn kết và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững chuỗi toàn cầu; đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm về mặt chi phí kinh doanh; nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

“Đặc biệt, tín dụng xanh sẽ góp phần định hướng doanh nghiệp Việt Nam theo xu hướng xanh của thế giới, giảm khí thải ra môi trường, đáp ứng các tiêu chí sản xuất khắt khe từ các nhà phân phối lớn tên tuổi trên thế giới; từ đó nâng cao lợi thế cạnh tranh và uy tín của doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế”, ông Thanh nhấn mạnh.

Giải thưởng “Green Deal Award” lần đầu tiên được ADB bình chọn nhằm vinh danh các ngân hàng có thành tích nổi bật trong tài trợ thương mại xanh khi tham gia Chương trình tài trợ thương mại của ADB (Trade Finance Program - TFP). Theo đó, HDBank là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam được trao giải thưởng.

TFP của ADB là chương trình hỗ trợ thương mại toàn cầu, đã thực hiện bảo lãnh và cấp tín dụng cho 240 ngân hàng đối tác trên toàn thế giới để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tham gia chương trình, các ngân hàng phải đáp ứng được các tiêu chí mà ADB đặt ra như: Hoạt động hiệu quả và lành mạnh, quản trị rủi ro tốt, thông tin minh bạch, định hướng phát triển rõ ràng, đội ngũ lãnh đạo có tầm nhìn. HDBank là một trong số ít những ngân hàng ở Việt Nam được ADB lựa chọn bảo lãnh, cấp tín dụng trong chương trình.

HDBank tuyển 1.000 nhân sự trên cả nước
Từ nay đến hết 30/9/2019, HDBank tuyển dụng 1.000 vị trí hấp dẫn ở mảng khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp trên cả nước với nhiều...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư