-
Bộ Xây dựng đề xuất chấm điểm giải ngân năm 2026 với mức vốn 38.872 tỷ đồng -
Nghị quyết số 10-NQ/TW: Thay đổi tư duy về thu hút FDI toàn diện, sâu sắc -
Hà Nội chủ động quỹ tái định cư, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm -
Hà Nội: Tăng tốc hạ tầng chiến lược từ kỷ lục giải ngân đầu tư công -
Dốc toàn lực đưa đường sắt nhẹ 9.000 tỷ đồng tại Phú Quốc chạy thử giữa năm 2027 -
Dòng vốn đầu tư châu Âu vào TP.HCM nhắm công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, trung tâm dữ liệu
| Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Độc giả Tạ Thiên Giang, tỉnh Bắc Ninh đặt câu hỏi như sau: Đơn vị tôi đang chấm thầu gói thầu xây lắp, bên nhà thầu có những lỗi như sau:
Theo hồ sơ mời thầu thì số liệu doanh thu hàng năm từ hoạt động xây dựng cho 3 năm gần nhất nhưng trong hồ sơ dự thầu ghi số liệu doanh thu hàng năm từ hoạt động xây dựng cho 2 năm gần nhất.
Cán bộ an toàn lao động trong bản kê kinh nghiệm chuyên môn từ năm 2010, trong hợp đồng lao động ký năm 2012.
Bảng kê khai thiết bị năm sản xuất không khớp với hóa đơn.
Phần thuyết minh sơ đồ tổ chức tại công trường không khớp với bảng kê nhân sự.
Tổ chức mặt bằng thi công, bản vẽ và thuyết minh không thống nhất với nhau.
Bảng tiến độ thi công không khớp với đơn thời gian ghi trong đơn dự thầu.
Xin hỏi, đơn vị tôi có nên yêu cầu nhà thầu bổ sung, làm rõ hồ sơ không hay chấm trượt?
Khoản 1 và Khoản 3, Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định, sau khi mở thầu, nhà thầu có trách nhiệm làm rõ hồ sơ dự thầu theo yêu cầu của bên mời thầu.
Trường hợp hồ sơ dự thầu của nhà thầu thiếu tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm thì bên mời thầu yêu cầu nhà thầu làm rõ, bổ sung tài liệu để chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm.
Đối với các nội dung đề xuất về kỹ thuật, tài chính nêu trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu, việc làm rõ phải bảo đảm nguyên tắc không làm thay đổi nội dung cơ bản của hồ sơ dự thầu đã nộp, không thay đổi giá dự thầu.
Việc làm rõ hồ sơ dự thầu chỉ được thực hiện giữa bên mời thầu và nhà thầu có hồ sơ dự thầu cần phải làm rõ và phải bảo đảm nguyên tắc không làm thay đổi bản chất của nhà thầu tham dự thầu.
Nội dung làm rõ hồ sơ dự thầu phải thể hiện bằng văn bản và được bên mời thầu bảo quản như một phần của hồ sơ dự thầu.
Đối với trường hợp của ông Giang, việc làm rõ hồ sơ dự thầu được thực hiện theo quy định nêu trên.
Ngoài ra, cần lưu ý theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 18 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, đơn dự thầu hợp lệ phải có thời gian thực hiện gói thầu nêu trong đơn dự thầu phải phù hợp với đề xuất về kỹ thuật.
-
Dốc toàn lực đưa đường sắt nhẹ 9.000 tỷ đồng tại Phú Quốc chạy thử giữa năm 2027 -
Dòng vốn đầu tư châu Âu vào TP.HCM nhắm công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, trung tâm dữ liệu -
Hải Phòng dồn lực giải ngân 19.575 tỷ đồng vốn đầu tư công trong 5 tháng cuối năm -
Lâm Đồng có 26 dự án chồng lấn khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia -
Đột phá thể chế cho khu kinh tế ven biển miền Trung -
Soi bước tiến Dự án vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội vốn 85.813 tỷ đồng -
Thành lập Khu Công nghệ cao tỉnh Hưng Yên rộng gần 500 ha
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 1) -
Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế Top 3 Công ty Bảo hiểm Nhân thọ uy tín 2026 -
Tháo gỡ điểm nghẽn, đưa kinh tế số thành động lực tăng trưởng trong kỷ nguyên phát triển mới -
Anova Agri hợp tác cùng Base.vn kiến tạo mô hình vận hành thế hệ mới, hiện thực hóa chiến lược ứng dụng AI trong quản trị doanh nghiệp -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 2)

