Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Hoàn tất kết luận điều tra Công ty Alibaba lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Hà Chung (TTXVN/Vietnam+) - 20/12/2020 08:12
 
Cơ quan điều tra đã kê biên 650 thửa đất với tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất nêu trên là hơn 1.478 tỷ đồng.
Hoan tat ket luan dieu tra Cong ty Alibaba lua dao chiem doat tai san hinh anh 1
Dự án ma của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Huỳnh Sơn/TTXVN)

Ngày 19/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất Kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 23 bị can trong vụ án Công ty cổ phần địa ốc Alibaba lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn lừa đảo "5 bước"

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm rõ thủ đoạn lừa đảo của Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba). Theo đó, Luyện cùng đồng phạm sử dụng "thuần thục" 5 bước để lừa đảo người dân.

Bước 1: Nguyễn Thái Luyện dùng một ít tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng chỉ đạo các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín thuộc Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận.

Bước 2: Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên Công ty Alibaba đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất ở bước 1 lập Hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện tổ chức thành lập. Các công ty con này sẽ vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định.

Bước 3: Sau khi được ủy quyền, các cá nhân, pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư đã tự vẽ ra những dự án không có thật, dùng truyền thông để quảng cáo bán sản phẩm dù không thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật về việc lập dự án, đăng ký với Cơ quan quản lý đất đai để chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tách thửa đất.

Bước 4: Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án "ma" với Công ty Alibaba để Công ty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng. Việc này nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án, đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản và đồng ý mua.

Bước cuối cùng là sau khi khách hàng đồng ý mua, theo sự quảng cáo của Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng. Tiền thu được, nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

Để thu hút khách hàng, Luyện hứa hẹn mua lại đất đã bán với giá cao hơn 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng; hoặc thuê lại với giá bằng 2%/tháng kể từ ngày ký hợp đồng và khách hàng đã thanh toán 95% giá trị.

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Thái Luyện là chủ mưu vụ án, là người thành lập và điều hành phương thức lừa đảo theo 5 bước trên. Luyện tổ chức lập ra Công ty Alibaba và 22 pháp nhân khác, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho 3.924 bị hại, qua đó chiếm đoạt số tiền hơn 2.373 tỷ đồng.

Kê biên nhiều tài sản

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố Luyện và 19 đồng phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài tội danh trên, 2 bị can là Võ Thị Thanh Mai, vợ của Luyện, Giám đốc Công ty cổ phần Alibaba Law Firm và Nguyễn Thái Lực, em ruột Luyện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư và thương mại Địa ốc Xanh, còn bị Cơ quan điều tra đề nghị truy tố thêm tội "Rửa tiền." Đối tượng Huỳnh Thị Kim Thắng, Kế toán trưởng Công ty Alibaba cũng bị đề nghị truy tố về tội "Rửa tiền."

Cụ thể, Mai đã chỉ đạo Huỳnh Thị Kim Thắng lập sổ tiết kiệm để nhận số tiền 31 tỷ đồng do Nguyễn Thái Lực gửi vào và ủy quyền cho Lực toàn quyền sử dụng sổ tiết kiệm này. Sau đó, Thắng cầm cố sổ tiết kiệm này để vay 18 tỷ đồng của Ngân hàng theo chỉ đạo của Võ Thị Thanh Mai. Còn lại 13 tỷ đồng, ngày 19/9/2019, Mai chỉ đạo Thắng chuyển số tiền gốc và lãi vào tài khoản số 90606168 do Mai đứng tên mở tại Ngân hàng ACB. Cũng trong ngày 19/9/2019, Mai chuyển số tiền trên vào tài khoản số 179797988 của Lực, rồi chỉ đạo Lực rút ra và giao lại cho Mai.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã tạm giữ nhiều tài sản của Công ty Alibaba và các bị can. Cụ thể, khi khám xét, Cơ quan công an tạm giữ tiền mặt là hơn 9,2 tỷ đồng; tạm giữ tiền trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Công ty Alibaba, tổng cộng là 45,4 tỷ đồng (chưa tính lãi phát sinh đến nay); 23 xe ôtô, xe máy do các đối tượng sử dụng.

Cơ quan công an cũng tạm giữ 257 miếng vàng có chữ Địa ốc Alibaba; tạm giữ 20 thỏi kim loại màu vàng có trọng lượng hơn 7,3kg, tuy nhiên kết quả giám định toàn bộ số hợp kim trên không phải là vàng.

Đáng chú ý, Cơ quan điều tra đã kê biên 650 thửa đất. Tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất nêu trên là hơn 1.478 tỷ đồng./.

Alibaba làm mới các triển lãm thương mại trực tuyến
Động thái này nhằm đảm bảo người mua có thể tìm thấy nhà cung cấp thông qua các video, họp trực tuyến và truyền hình trực tuyến.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư